Quả Sầu riêng được biết đến là một loại trái cây ngon, gây nghiên với hương thơm nức mũi, độ ngọt béo khó tả. Nếu bạn đă lỡ thích giống trái cây này th́ bài này sẽ điểm qua một số loại giống sầu riêng được người Việt Nam ưu chuồng nhất để có thêm sự trải nghiệm thực tế.
1/ Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Không chỉ mang lại hương vị độc đáo cho người sử dụng, mà sầu riêng c̣n bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể để hoạt động cả ngày.
Sầu riêng có nhiều vitamin B ngăn ngừa sự lăo hóa của các tế bào, tăng cholesterol có lợi. Cải thiện được tâm trạng và giảm stress tốt.
Ngoài ra, sầu riêng cũng cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ, Kali, axit folic để tăng sức đề kháng giúp cho cơ thể luôn sảng khoái.
2/ Những giống sầu riêng được ưa chuộng nhất ở Việt Nam
* Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri 6
Nói đến sầu riêng phải nhắc đến
sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng rất quen thuộc và dễ t́m trong siêu thị và ngoài chợ. Cái tên
Ri 6 được đặt theo "cha đẻ" của giống cây này tại Việt Nam.
Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.
Quả sầu riêng có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng rất đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.
* Sầu riêng chuồng ḅ
Sầu riêng chuồng ḅ
Một loại sầu riêng nữa cũng rất được ưa chuộng.
Sầu riêng chuồng ḅ được trồng nhiều tại miền Tây Nam Bộ và tên gọi của nó xuất phát từ việc một người dân phát hiện giống sầu riêng này mọc gần chuồng ḅ của nhà ḿnh.
Khác với loại
sầu riêng Ri 6,
sầu riêng chuồng ḅ có quả nhỏ chỉ khoảng từ 1 kg đến 2 kg mà thôi, quả hơi bầu, vỏ mỏng màu xanh, gai to. Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt và mềm như chao nhăo, có vị ngọt tương đối, không quá gắt nhưng béo ngậy hơn hẳn các giống sầu riêng phổ biến khác. Khi ăn xong, người dùng có thể luộc hạt của sầu riêng để ăn.
* Sầu riêng khổ qua
Sầu riêng khổ qua là giống có nguồn gốc trong nước, từ lâu đă được trồng rất rộng răi tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.
Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhăo, vị ngọt nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Hạn chế của giống khổ qua này là phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng hạt lép.
*
Sầu riêng Cái Mơn
Theo lời kể của dân địa phương, loại sầu riêng này là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này.
Sầu riêng Cái Mơn có quả không lớn, trung b́nh chỉ khoảng gần 2 kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai.
Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt như mỡ gà, hạt lép, mùi rất thơm, vị rất ngọt, béo đậm đà nên loại sầu riêng này dần trở thành loại trái đặc sản phẩm của vùng này.
* Sầu riêng ruột đỏ
Nếu bạn là tín đồ với loại trái cây có mùi đặc biệt này th́ chắc sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, sầu riêng không chỉ có ruột vàng đặc trưng mà c̣n có loại ruột đỏ như gấc nữa đấy.
Đây là loại
sầu riêng có nguồn gốc ở Malaysia. Khác với mùi vị truyền thống của các loại sầu riêng thường thấy, loại này có mùi vị giống như sôcôla đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác th́ cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.
* Sầu riêng Musang King
Đúng với tên gọi của nó, sầu riêng này được xem như là
"vua" của các loại sầu riêng.
Musang king có xuất xứ từ Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới.
Bề ngoài của
sầu riêng Musang King không khác ǵ nhiều so với các loại sầu riêng thông thường khác. Múi sầu riêng to, hạt lép, khi ăn, sầu riêng có vị đắng đắng, thơm thơm và không quá ngọt, không gắt cổ, có vị béo như bơ sữa. Chính nhờ hương vị này mà có thể phân biệt được loại
sầu riêng Musang King.
* Sầu riêng Monthong (sầu riêng Dona)
(Minh họa)
Sầu Riêng Dona c̣n có tên gọi khác là
sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là một trong những loại cây ăn trái chủ lực mang lại thu nhập kinh tế cao cho người dân vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long.
Bề ngoài của
sầu riêng Dona không khác ǵ nhiều so với các loại sầu riêng thông thường. Múi sầu riêng to, cơm ráo không bị ướt, dày và có màu vàng, hạt lép, khi ăn, sầu riêng có vị ngọt vừa, thơm thơm và không quá ngọt, không quá béo.