Tổng Y sĩ Hoa Kỳ kêu gọi cảnh báo các nền tảng mạng xă hội về nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhất là với thanh thiếu niên.
Trong một bài viết trên tờ New York Times, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy, đă bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những tác động tiêu cực của việc sử dụng mạng xă hội quá mức, đặc biệt là đối với giới trẻ. Ông cho rằng cần có những hành động quyết liệt để bảo vệ thế hệ tương lai khỏi những nguy cơ tiềm ẩn từ thế giới ảo.
Ông Murthy nhấn mạnh đến một loạt nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa việc sử dụng mạng xă hội với các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm.
Theo một nghiên cứu, thanh thiếu niên 12 - 15 tuổi sử dụng mạng xă hội hơn 3 giờ mỗi ngày, có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần cao gấp đôi so với những người không sử dụng.
Một nghiên cứu khác cho thấy, gần một nửa số người trẻ cảm thấy tự ti về ngoại h́nh của ḿnh sau khi sử dụng mạng xă hội.
Ông Murthy nhấn mạnh đến một loạt nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa việc sử dụng mạng xă hội với các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm. (Ảnh: PA)
Tổng Y sĩ Murthy cho rằng, đă đến lúc cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để kiểm soát việc sử dụng mạng xă hội, tương tự như cách chúng ta đă làm với thuốc lá.
Cụ thể, ông đề xuất việc dán nhăn cảnh báo trên các nền tảng mạng xă hội. Nhăn cảnh báo này sẽ nhắc nhở các bậc phụ huynh và thanh thiếu niên về những tác hại tiềm ẩn của mạng xă hội đối với sức khỏe tâm thần, từ đó khuyến khích việc sử dụng có trách nhiệm hơn.
Ông Murthy tin rằng, nhăn cảnh báo có thể giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dùng. Điều này đă được chứng minh qua hiệu quả của việc dán nhăn cảnh báo trên các sản phẩm thuốc lá.
Một số nền tảng mạng xă hội đă triển khai các công cụ cho phép cha mẹ và thanh thiếu niên giới hạn thời gian sử dụng. Giới trẻ am hiểu công nghệ có thể dễ dàng vượt qua các giới hạn này.
Do đó, ông Murthy kêu gọi các nhà lănh đạo y tế cộng đồng, nhà giáo dục, quản trị viên trường học và phụ huynh cùng chung tay tạo ra một môi trường lành mạnh hơn cho trẻ em. Theo ông, điều này bao gồm việc thiết lập các quy tắc rơ ràng về thời gian và cách thức sử dụng mạng xă hội tại nhà và ở trường.
"Tại sao chúng ta không thể đối phó với những tác hại của mạng xă hội trong khi chúng cũng khẩn cấp và phổ biến không kém ǵ những tác hại từ xe cộ, máy bay hoặc thực phẩm không an toàn?", ông Murthy đặt câu hỏi trong bài viết.
Ông cho rằng những tác hại này không phải là do thiếu ư chí hay cách nuôi dạy con cái, mà là hệ quả của việc sử dụng công nghệ mạnh mẽ không có biện pháp an toàn, minh bạch hoặc trách nhiệm giải tŕnh đầy đủ.
Tổng Y sĩ Murthy cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật yêu cầu dán nhăn cảnh báo trên các nền tảng mạng xă hội. Ông hy vọng, động thái này sẽ là bước đầu tiên để nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hành động cụ thể hơn, nhằm bảo vệ sức khỏe tâm thần của thế hệ trẻ.
VietBF@ Sưu tập