Tiểu đường là một kẻ giết người thầm lặng và không chừa bất kỳ ai. Căn bệnh này ngoài yếu tố di truyền phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn. Những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường. Với 10 loại thực phẩm dưới đây thật đáng kinh ngạc với khả năng có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Theo trang Naturalnews, bệnh tiểu đường là bệnh liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu, nguyên nhân là bởi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc insulin khi đó bị giảm tác động bởi cơ thể.
Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống lành mạnh để duy trì cân nặng là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường (theo như nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ - ADA).
Christine Tobin (Chủ tịch Hiệp hội ADA) cho biết: Trong khi có một danh sách dài các loại thực phẩm có thể ngăn bệnh tiểu đường, thì ADA chính thức công nhận 10 loại thực phẩm đứng đầu danh sách đó, bởi chúng thực sự có thể giúp những người với bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2.
10 thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê, kali; vitamin A, C và E, giàu chất xơ, giúp ức chế cảm giác thèm ăn bằng cách giữ cho lượng đường trong máu và chỉ số đường huyết thấp trong thời gian dài hơn. Hơn nữa, những thực phẩm này cũng kiểm soát cholesterol trong máu và huyết áp ở mức độ lành mạnh.
Không những 10 loại thực phẩm sau có thể kiểm soát lượng đường trong máu, mà chúng còn chứa các loại chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết khác mà người không bị tiểu đường ăn chúng cũng rất có lợi:
1. Đậu
Đậu đen, đậu tây và các loại đậu khác có chứa hàm lượng calo cao, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Giàu chất xơ tức là đậu khiến mọi người no nhanh hơn, nên có thể kiểm soát được cân nặng.
2. Các loại rau xanh
Rau bina (cải bó xôi/rau chân vịt), cải xanh không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn thấp carbohydrates. Nó cũng chứa ít calo, vì vậy mọi người có thể ăn nhiều như họ muốn.
3. Khoai lang
Khoai lang tốt hơn nhiều các loại thực phẩm khác, vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Khoai lang không làm tăng đột lượng đường trong máu của cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitam1n A.
4. Các loại quả mọng
Dâu tây, nam việt quất, việt quất chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống ôxy hóa. Hãy thêm các loại quả mọng vào các món salad hoặc ngũ cốc, hoặc bạn cũng có thể xay sinh tố.
5. Cà chua
Cà chua có thể được ăn sống hoặc nấu chín và nó cũng chứa ít calo. Cà chua có thể được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như món ăn phụ hoặc trong các món hầm. Nó cũng giàu vitamin E, C và sắt.
6. Trái cây họ nhà cam quýt
Bưởi, cam, chanh và các trái cây họ cam quýt khác tốt cho tim, vì nó chứa nhiều vitamin C. Những loại hoa quả này tốt hơn nước trái cây vì nó chứa chất xơ, làm chậm quá trình hấp thu đường trong cơ thể.
7. Cá
Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá bơn đều giàu omega-3, một loại axit béo tăng cường cho tim và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Cách tốt nhất để thưởng thức và hưởng lợi ích từ những con cá này là nướng và làm món súp. Không nên chiên với bơ hoặc tẩm bột, bởi chúng sẽ có tác dụng ngược lại.
8. Ngũ cốc
Bột yến mạch, lúa mạch và các sản phẩm ngũ cốc khác, như bánh mỳ và mỳ ống cũng chứa hàm lượng cao các chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu như magie omega-3 và folate.
9. Quả hạch
Quả hạch chứa omega-3 và các axit béo tốt khác. Các loại chất béo tốt bảo vệ và giúp trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, vì chúng rất nhiều calo.
10. Sữa và sữa chua không chất béo
Cả hai loại đều giàu vutamin D và cũng là sự lựa chọn tốt để giữ cảm giác thèm khát được kiểm soát.
Therealtz © VietBF