HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tưởng mình là Đệ nhất thiên hạ, Kim xúc phạm ông Tập, thách thức Trump
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã chọn đúng thời điểm để thử tên lửa xuyên lục địa. Ông ta muốn "tặng quà" cho Mỹ nhân quốc khánh. Lại nữa ông ta lại muốn răn đe Tập và Putin khi hai nhà lãnh đạo muốn cuộc gặp này đề cập đến vấn đề Triều Tiên.

Khi ra lệnh phóng quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã xúc phạm ông Tập Cận Bình, thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Bloomberg.

Lãnh đạo Triều Tiên đã tính kỹ thời điểm để phóng tên lửa Hwasong-14 (Hỏa tinh): ngay trước khi Mỹ mừng Lễ Độc Lập và trước khi hai lãnh đạo Mỹ-Trung nói chuyện nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg (Đức) vào cuối tuần này.



Ông Kim Jong-un vui sau khi chứng kiến vụ phóng tên lửa ICBM-Ảnh AP

Ông Kim Jong-un tuyên bố: quả ICBM là “quà trọn gói” cho Ngày Độc Lập của Mỹ và “nó cho thấy cuộc đấu với đế quốc Mỹ đã đến giai đoạn cuối cùng”.

ICBM là “kiếm báu công lý” của ông Kim Jong-un

Vụ phóng thử ICBM, cùng những vụ phóng tên lửa khác trong vài tháng qua cho thấy lãnh đạo Triều Tiên chẳng ngán những lệnh cấm vận quốc tế, không sợ chuyện ông Trump dọa nạt hoặc sức ép từ Trung Quốc. Ngược lại, ông Kim Jong-un càng tăng nỗ lực có được “món đồ chơi” khủng, là một tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân tấn công nước Mỹ.

Điều đó cho thấy rất khó kềm cương ông Kim Jong-un, khi ông khai thác những bất đồng giữa Mỹ-Trung về cách xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, để quyết tâm trở thành một thế lực quân sự mạnh.

Nhà nghiên cứu Dương Tập Vũ của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế (Trung Quốc), từng là đại diện Trung Quốc ở cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nói: “Nay chúng ta biết Triều Tiên nhảy vào cuộc đối đầu cỡ chạy marathon với cộng đồng quốc tế. Trước đây chỉ là cuộc chạy đua cự ly trung bình”.

Theo Bloomberg, từ hàng chục năm qua, Triều Tiên dựa vào các chương trình vũ khí để đề phòng những thế lực thù địch. Ông Kim Jong-un cũng như ông nội và cha ông - nhà lập quốc Kim Il-sung và cố Chủ tịch Kim Jong-il đều sử dụng quân sự để bảo vệ quyền lực. Việc tôn sùng lãnh đạo quanh dòng họ Kim đã giúp ông Kim Jong-un có được sự phục tùng của người dân và khiến các vị tướng cao tuổi phải e dè ông.

Bình Nhưỡng đã gọi chương trình vũ khí là “kiếm báu công lý” để chống bọn xâm lược. Triều Tiên có bài học từ lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và Tổng thống Saddam Hussein của Iraq bị lật đổ chỉ vì họ từ bỏ, không phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cũng dùng những đòn khiêu khích để các láng giềng phải nhượng bộ dưới hình thức giúp đỡ. Trung Quốc là hơi thở kinh tế chủ lực của Triều Tiên, rất miễn cưỡng ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí, vì ngán Bình Nhưỡng mà sụp đổ thì xảy ra hỗn loạn ở vùng biên giới Trung-Triều.

Andrew Gilolm, Giám đốc phân tích Bắc Á ở tổ chức nghiên cứu Control Risks Group nói: “Thông điệp của Triều Tiên gởi đi rất đơn giản: dù bạn làm gì đi nữa, khả năng của chúng tôi đã lớn hơn và chúng tôi sẽ không đổi chính sách. Bạn sẽ phải thay đổi các chính sách của bạn”.



"Kiếm báu công lý" ICBM của ông KimJong-un

Ông Kim Jong-un dám xúc phạm ông Tập Cận Bình

Tiếp sau vụ thử ICBM, Triều Tiên vỗ ngực tự nhận là một “thế lực hạt nhân đầy đủ”, có những quả ICBM có thể phóng tới bất kỳ nơi nào trên thế giới: “CHDCND Triều Tiên sẽ đặt dấu chấm hết cho những dọa nạt chiến tranh hạt nhân và tống tiền của Mỹ”.

Nhưng hành động của ông Kim Jong-un không phải là không có nguy hiểm. Thậm chí ông Tập Cận Bình cũng có thể cạn sức kiên nhẫn với Bình Nhưỡng, nhất là khi ông Tập Cận Bình có thể bị đánh giá là yếu ớt. Và dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đang rất nghiêng về khả năng gây chiến.

Ông Gilolm nói tiếp: “Với ông Tập Cận Bình, Triều Tiên đang xúc phạm hình ảnh ông là một lãnh đạo lớn ở vũ đài chính trị thế giới. Đấy là một sự sỉ nhục khi ông bị một anh chàng tầm thường trạc tuổi 30 ở bên kia biên giới xem thường. Nên sự kiên nhẫn của Trung Quốc đang mỏng dần. Thật sự có thể Trung Quốc sẽ ép chặt hơn trước đây”.

Tuy nhiên, giáo sư Trương Liễn Khôi ở Trường Đảng Trung ương Trung Quốc nói: ông Kim Jong-un đã có một “nước cờ đẳng cấp” để thao túng quan hệ giữa hai cường quốc Trung-Mỹ: “Lãnh đạo hai nước cần cẩn thận, không để Triều Tiên thao túng quan hệ của họ. Vụ phóng ICBM có thể tác động mạnh lên quan hệ Trung-Mỹ, thậm chí gây tổn thất nghiêm trọng”.

Nga-Trung tung đòn ngoại giao kép, tranh thủ thế yếu của ông Trump

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ hợp tác để có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán với Triều Tiên, ngược với lời lẽ hung hăng dọa nạt cùng những chiến thuật gây sức ép của ông Trump. Mặt khác, thường thì Hàn Quốc và Nhật Bản đều phản đối mỗi khi Triều Tiên thử tên lửa. Tuy nhiên lần này hai đồng minh của Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ ở hướng bắc.

Theo báo Guardian, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói ông đặc biệt trông nhờ vai trò “xây dựng” của Trung Quốc và Nga, ngụ ý để ông Trump dính vào thì mọi sự sẽ càng tệ hơn.

Ông Moon cũng đang chịu sức ép từ Trung-Nga là Hàn Quốc phải ngưng dàn hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ông Tập Cận Bình đã nói: “Việc dàn THAAD gây hại nghiêm trọng cho quyền lợi an ninh chiến lược của Trung Quốc, Nga và các nước khác trong khu vực”.

Đại sứ Trung Quốc ở LHQ cũng cảnh báo “những hậu quả thảm họa” nếu Washington-Bình Nhưỡng không chịu ngồi vào bàn đàm phán, hoặc không có được một giải pháp ngoại giao.

Hai lãnh đạo Nga-Trung còn nhất trí về cách ứng xử với ông Trump, người từng nhờ Trung Quốc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân khi ông Trump gặp ông Tập Cận Bình ở Florida hồi tháng 4. Sau đó ông nói đã nhờ được.

Nhưng sau đó, Nhà Trắng tỏ sự khó chịu, Mỹ chọc tức Trung Quốc bằng cách tuyên bố bán số vũ khí 1,4 tỉ USD cho Đài Loan, công bố báo cáo Trung Quốc có nạn buôn người trầm trọng nhất... Đó là những phản ứng từ khi ông Trump nói Trung Quốc chưa ép Triều Tiên hết sức. Ông Trump từng nói có nhiều cách xử lý Bình Nhưỡng, kể cả dùng sức mạnh quân sự. Nhưng các nước láng giềng nói một cuộc chiến tranh sẽ là thảm họa cho vùng Bắc Á.

“Võ sĩ” nghiệp dư làm sao vật nổi lãnh đạo có võ đai đen?

Nay ông Trump bị kẹt ở giữa những tuyên bố ghê gớm, với việc ông cần một “chiến thắng ngoại giao” để tránh khỏi phát động một cuộc chiến tranh. Trước khi Triều Tiên khoe quả tên lửa phóng thử là một quả ICBM, ông Trump viết Twitter: “Có thể Trung Quốc sẽ mạnh tay với Triều Tiên và chấm dứt hẳn chuyện này”.

Đáp lại, người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh đã gây sức ép với ông Kim Jong-un.

Tại Đức, hai lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ nói chuyện nhiều về vấn đề Triều Tiên. Theo báo Guardian, cái giá để ông Tập Cận Bình giúp ông Trump chính là Mỹ sẽ phải nhượng bộ ở nhiều vấn đề song phương. Nhưng ông Tập cần xử sự khéo, vì ông Trump rất thất thường.

Tổng thống Mỹ cũng ở thế yếu với ông Putin, do nhiều cuộc điều tra nghi án ông có quan hệ với Nga lúc tranh cử tổng thống. Như ông Tập Cận Bình, G-20 là sân khấu để ông Putin thể hiện một lãnh đạo có trách nhiệm tầm thế giới, để buộc ông Trump phải có những nhượng bộ, ví dụ phải dỡ bỏ lệnh cấm vận Nga.

Báo Guardian ám chỉ vụ Tổng thống Trump có clip 25 giây quay cảnh ông vật một phóng viên CNN xuống đất, để kết luận: “Võ sĩ vật” nghiệp dư Trump cần hành xử nhà nghề hơn, vì món vật chẳng ăn thua với vị lãnh đạo Nga có đai đen võ Judo.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-05-2017
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,963
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	164.5 KB
ID:	1066307   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	324.3 KB
ID:	1066308  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10469 seconds with 13 queries