HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ai sẽ bị truy cứu khi bầu cử Hồng Kông kích thêm mâu thuẫn nội bộ Trung Nam Hải?
Bầu cử Hồng Kông cho kết quả những người ủng hộ Dân chủ đã thắng. Kết quả này khiến kích thêm mâu thuẫn nội bộ Trung Nam Hải. Hiện vấn đề đang được đặt ra là ai sẽ bị truy cứu?

Bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông ngày 24/11 cho thấy phe thân Bắc Kinh đã đại bại. Nhiều nhà quan sát mô tả cuộc bầu cử này như là “biến thể” của một cuộc trưng cầu dân ý, khiến cả chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông đều mất thể diện hoàn toàn. Cũng có nhiều nhận định cho rằng giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị sốc vì vấn đề này, nhưng đây là chuyện không đáng ngạc nhiên.

Dưới đây là bài phân tích của ông Trịnh Trung Nguyên:



Tập Cận Bình
Phe thân ĐCSTQ đã đại bại trong bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông, cả Bắc Kinh và Chính phủ Hồng Kông đều bị mất thể diện hoàn toàn (Ảnh: Shutterstock)
Vốn dĩ vì trước đó Bắc Kinh dường như khá tin tưởng bà Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga xử lý ổn thỏa tình hình bầu cử như trước đây, có lẽ họ thực sự mong rằng “đa số người Hồng Kông im lặng” hãy lên tiếng, nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Trump chuẩn bị ký Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, nhưng cuối cùng Bắc Kinh đã thua toàn diện, còn ông Trump cũng theo tình thế để tặng cho người dân Hồng Kông món quà lớn trước Lễ Tạ ơn.

Liên quan đến chuyện Trung Nam Hải đánh giá sai tình hình Hồng Kông nói chung và biểu tình của người dân Hồng Kông nói riêng, mới đây hãng tin Reuters tiết lộ rằng ông Tập Cận Bình không hài lòng với cách xử lý tình hình Hồng Kông của Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ và có kế hoạch thay Chủ nhiệm Văn phòng Vương Chí Dân, sau này sẽ dùng cứ điểm Trung Nam Hải tại Thâm Quyến kiểm soát hoạt động của Văn phòng này. Tuy nhiên thông tin này đã bị chính quyền Bắc Kinh cáo buộc là “đồn nhảm”.

Nếu lần này ông Vương Chí Dân của Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ bị truy cứu trách nhiệm thì cũng chỉ như là ‘vật tế thần’ mà thôi. Nhưng không chỉ vậy, bức xức của ông Tập Cận Bình còn liên quan đến tầng cấp cao hơn là ông Trương Hiểu Minh – Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông và Ma Cao, cho đến tầng trên cùng là ông Hàn Chính – Trưởng ban Ban Điều phối Sự vụ Hồng Kông và Mao Cao, ngoài ra còn hệ thống tình báo. Toàn bộ hệ thống này đã không ngừng thao túng công tác tuyên truyền về Hồng Kông khiến bộ máy lãnh đạo tối cao ĐCSTQ hàng ngày ngây ngất tưởng rằng “tình hình luôn tuyệt vời”, cho rằng “tất cả trong tầm kiểm soát”, vì thế kết quả có lẽ khiến ông Tập càng thêm khó chấp nhận.

Ứng viên phe dân chủ đã giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử của Hội đồng quận Hồng Kông, thế nhưng giới truyền thông của ĐCSTQ lại không dám đề cập. Trong một bài viết gần đây của phóng viên James Palmer thuộc Tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ đã cho biết, trước thềm cuộc bầu cử Hội đồng quận, các tổ chức truyền thông hàng đầu ĐCSTQ như Thời báo Hoàn Cầu đã huy động giới biên tập viên viết bài nhận định rằng phe kiến chế thân ĐCSTQ đang chiếm thế thượng phong, chỉ ra rằng tỷ lệ bỏ phiếu cho thấy “người dân Hồng Kông không muốn tình trạng hỗn loạn tiếp diễn”, qua đó ông nhận định cách tuyên truyền này đã khiến giới chức hàng đầu của ĐCSTQ bị hoang tưởng. Ông chế nhạo: “Tuyên truyền là loại thuốc độc làm đau đầu, đã khiến Bắc Kinh đắm chìm trong tự sướng”.

>> Bầu cử Hồng Kông: Trò “tẩy não” của ĐCSTQ đã thảm bại

Thời báo Hoàn Cầu là cơ quan truyền thông chủ lực về tuyên truyền đối ngoại của ĐCSTQ, trong chiến dịch biểu tình chống Dự luật Dẫn độ của người Hồng Kông lần này, đích thân Tổng biên tập Hồ Tích Tiến đã đến túc trực tại Hồng Kông đưa tin và có nhiều bình luận khiến cộng đồng mạng tức giận. Lần này có lẽ ông Hồ đã tự ‘húc đầu mình vào tường’.

Nhưng dĩ nhiên không chỉ có ông Hồ Tích Tiến, mà đó là toàn bộ cỗ máy tuyên truyền của ĐCSTQ, hiện đã có dấu hiệu hỗn loạn. Ví dụ như tổ chức tuyên truyền của ĐCSTQ bên ngoài Đại Lục là kênh tin Dwnews gần đây đã liên tục tung ra nhiều bài viết phản ánh về kết quả cuộc bầu cử Hồng Kông, nhằm cảnh tỉnh về thảm bại mang tính lịch sử của phe kiến chế trong cuộc bầu cử này.

Nội dung của các bài viết này đã thẳng thắn chỉ ra rằng chính quyền trung ương Bắc Kinh và Chính phủ Hồng Kông đã đánh giá sai nghiêm trọng tình hình trước bầu cử, lên án các tổ chức truyền thông Đại Lục và các cơ quan phụ trách Hồng Kông của trung ương đã “tô đẹp thái bình” suốt 22 năm qua, đã áp dụng phương pháp giải quyết mâu thuẫn kiểu địch – ta để giải quyết vấn đề có bản chất hoàn toàn khác, đó là sai lầm nghiêm trọng.

Trong nhiều tháng biểu tình tại Hồng Kông, các tổ chức truyền thông của Đại Lục đã dùng mọi thủ đoạn để bôi nhọ, bịa đặt, công kích người biểu tình Hồng Kông, ở trong nước thì kích động tình cảm chủ nghĩa dân tộc và tạo tâm lý căm thù người biểu tình Hồng Kông. Kết quả hiện giờ, việc truy cứu hoạt động tuyên truyền sai lạc này nhắm vào ai?

Tất nhiên, tuyên truyền là địa bàn của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ Vương Hộ Ninh. Cuộc đấu tranh nội bộ của ĐCSTQ thường không tiện cho truyền thông ĐCSTQ tại Đại Lục loan tin, vậy là chuyển sang cho truyền thông thân ĐCSTQ ở nước ngoài, chỉ dấu hiệu này cũng có thể thấy “cuộc trưng cầu dân ý” ở Hồng Kông lần này khó tránh khỏi việc làm tăng thêm mâu thuẫn tại Trung Nam Hải.

Trước đây tôi đã chỉ ra rằng hệ thống quản trị của ĐCSTQ liên quan đến Hồng Kông và Ma Cao vẫn không thay đổi trong 20 năm qua, đội ngũ thao túng do những người thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng phụ trách có thể xem là “bất di bất dịch”, phía sau cục diện hỗn loạn tại Hồng Kông là nhiều thủ đoạn ma quỷ. Hiện nay những nhân vật chóp bu phụ trách phải kể như Hàn Chính (Phó Thủ tướng kiêm Trưởng ban Ban Sự vụ Hồng Kông – Ma Cao), Trương Hiểu Minh (Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông – Ma Cao), Vương Chí Dân (Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ), nhưng đáng kể chính là ông Vương Hộ Ninh chịu trách nhiệm chính trong cỗ máy tuyên truyền của ĐCSTQ mà đã không ngừng bôi nhọ người biểu tình Hồng Kông.

Nhưng từ sự cố này ở Hồng Kông, ông Tập Cận Bình đã tìm thấy cơ hội đầu tiên để đưa Triệu Khắc Chí (Phó Bí thư Ban Chính pháp kiêm Bộ trưởng Bộ Công an, quan chức “bang Phúc Kiến” thân thiết với ông Tập) đảm trách Phó ban Ban Sự vụ Hồng Kông và Ma Cao, còn Trần Đông Dược cũng sẽ lên Phó Chủ nhiệm thứ nhất của Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ tại Hồng Kông.

Hiện không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy những nhân vật đứng đầu các cơ quan như Văn phòng Sự vụ Hồng Kông và Macao, Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, và thậm chí cả bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ bị truy cứu trách nhiệm, nhưng điều này không có nghĩa là mọi thứ yên ổn. Nếu ĐCSTQ có nội loạn, những ‘con dê thế mạng’ đầu tiên rất có thể là quan chức bên dưới, khả năng bị hạ bệ của các quan chức như Trương Hiểu Minh và Triệu Khắc Chí là không nhỏ, nhưng cả những ‘bàn tay đen’ của ĐCSTQ đứng sau giật dây Chính phủ Hồng Kông đàn áp người biểu tình cũng sẽ khó thoát cảnh tan đàn xẻ nghé, bởi vì vỗn dĩ hệ thống này cũng không phải một khối vững chắc.



Tất nhiên, một mặt vì giới chức cấp cao của Bắc Kinh bị ảnh hưởng bởi tư duy cứng nhắc của văn hóa Đảng nên dường như mọi tiếng nói phản biện về ý dân Hồng Kông và quan niệm chính trị dân chủ của Hồng Kông đều khó lọt tai họ, chừng nào còn cố thủ trong thể chế ĐCSTQ thì cơ chế quản lý Hồng Kông mà giới cầm quyền chú trọng sẽ chỉ theo xu hướng hành xử theo những gì quan trường ĐCSTQ thấy vui thích, chỉ đưa tin làm sao không khiến giới lãnh đạo phải boăn khoăn lo lắng.

Trên thực tế, ngay trước Hội nghị Bắc Đới Hà năm ngoái ông Vương Hộ Ninh đã bị “đấu tố” trong Đảng, không ngừng xuất hiện những tin đồn. Ngày càng nhiều quan chức giấu tên chia sẻ trên các phương tiện truyền thông Hồng Kông thân Bắc Kinh cho rằng hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung phải do quan chức của bộ máy tuyên truyền ĐCSTQ chịu trách nhiệm, mũi dùi chĩa thẳng vào Vương Hộ Ninh, cho nên từng có dạo phổ biến tin đồn rằng Vương khó giữ được quyền lực. Nhưng sau Hội nghị Bắc Đới Hà, ông Tập Cận Bình công khai lên tiếng rằng công tác tuyên truyền là “hoàn toàn chính xác, hoàn toàn đáng tin cậy” như để xoa dịu dư luận, cho thấy trước tuyên bố này là một quá trình đấu đá dữ dội, để rồi tìm được một thỏa hiệp chính trị để bảo vệ Đảng!

Vậy nên, cho dù đó là màn đấu đá nội bộ hay truy cứu trách nhiệm lẫn nhau, từ nền tảng của ĐCSTQ, việc sa vào vũng lầy “chiến tranh nhân dân” ở Hồng Kông cho thấy cơn đau đầu của người nắm quyền lực ở Bắc Kinh vẫn không thể nguôi ngoai.

VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-02-2019
Reputation: 237150


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,802
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	50.4 KB
ID:	1492671  
pizza is_online_now
Thanks: 7
Thanked 8,104 Times in 7,214 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10839 seconds with 13 queries