Chỉ với đủ các nguyên liệu và gia vị cần thiết, trong vòng khoảng 1 tiếng, bạn sẽ có được một đĩa xá xíu đúng chuẩn.từ màu sắc tới hương vị.
Nguyên Liệu
1,5 kg thịt vai (có mỡ)
1 nhánh gừng (để rửa thịt)
3 thìa canh giấm (để rửa thịt)
Nước ấm (để rửa thịt)
Gia vị ướp
1 nhánh gừng
5 củ hành tím
7 tép tỏi
3-4 gốc ngò ri (rau mùi)
1 trái ớt chit thiên (không bắt buộc)
½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
1 thìa canh bột xá xíu (hiệu của Trung Quốc)
2 thìa canh sốt ướp thịt nướng Lee Kum Kee (hoặc Char Siu Sauce)
1 thìa canh nước tương
2 thìa canh dầu hào
4 thìa canh đường
1/2 thìa canh hạt nêm
3 thìa canh rượu mai quế lộ
1 thìa cà phê tiêu trắng
2 thìa canh mật ong
1½ thìa canh dầu mè
Nguyên liệu thêm vào sốt (cho công thức nướng)
2 thìa canh mật ong
2 thìa canh nước
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị
Rửa thịt, ngâm với nước ấm có cho thêm gừng và giấm trong 15 phút. Rửa lại bằng nước.
Trong thời gian ngâm thịt, lột vỏ và rửa sạch hành tím, tỏi, gừng. gốc ngò rí. Cắt nhỏ để dễ xay. Ớt bỏ hạt nếu dùng.
Bước 2: Ướp thịt
Xay nhuyễn hành, tỏi, gừng, ớt, gốc ngò ri trong máy xay. Thêm các gia vị ướp còn lại, xay để trộn đều
Ướp thịt cùng hỗn hợp vừa xay.
Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3: Chế biến
- Chế biến xá xíu bằng chảo:
Mở lửa to rồi cho hết hỗn hợp thịt và nước sốt vào chảo, đun lửa to.
Đun đến khi nước sốt sôi thì giảm lửa nhỏ để rim thịt. Nếm lại vại nước sốt cho vừa ăn.
Rim thịt và nước sốt trong chảo cho đến khi thịt săn lại. Nhớ đảo đều và trở thịt nhiều lần trong lúc rim để gia vị thấm đều.
Thêm 2 thìa canh mật ong, trở đều thịt, và rim lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút để thịt lên màu đẹp.
Dùng đũa xiên vào thịt để kiểm tra thịt đã chín thì tắt bếp và bắc chảo xuống.
- Bằng lò nướng
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 °C.
Chuẩn bị khay nướng lót giấy bạc, đặt vỉ nướng lên trên và xếp thịt lên. Nướng thịt trong 15 phút.
Trong thời gian nướng thịt, đun phần nước ướp thịt trong chảo cho sôi trong 5 phút. Chia 1 phần để chấm, 1 phần làm sốt quết thịt. Thêm 2 thìa nước và 2 thìa mật ong vào phần nước sốt quét thịt, trộn đều.
Lấy thịt ra, quét nước sốt đều 2 mặt rồi cho vào nướng mỗi mặt 10 phút. Quét nước sốt lại một lần nữa khi lấy thịt ra để trở mặt.
Nướng thêm 5 phút với lửa trên để thịt cháy cạnh.
Bước 4: Hoàn thành
Thịt xá xíu khi hoàn thành sẽ có vẻ bên ngoài màu đỏ nâu óng ánh đặc trưng của lớp thịt có xen lẫn những dải màu trắng của lớp mỡ mềm mềm dai dai.
Thái thịt mỏng vừa ăn và bày ra đĩa. Dùng thịt xá xíu với cơm nóng, xôi, hoặc bánh mì kèm rau răm và dưa cải chua.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh theo từng phần nhỏ để ăn dần. Nếu giữ lâu, nên để vào ngăn đông.
VietBF@sưu tập