Món gỏi tôm với những nguyên liệu đơn giản, hương vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp với thời tiết nắng nóng ngày hè lại không tốn nhiều thời gian đứng bếp.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi hấp chín.
- Xoài chua, cà rốt sơ chế bào sợi.
- Lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước, (có thể thêm rau răm, lá húng quế).
- Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường.
- Mè rang (có thể thêm đậu phộng rang).
Cũng với công thức này, có thể thay thế tôm bằng thịt ba chỉ luộc hoặc tai, mơm heo.
Cách làm:
- Tôm sau khi sơ chế, hấp chín, bóc vỏ, bỏ phần đầu, chừa phần đuôi tôm.
- Pha đường và nước mắm theo tỷ lệ 3:3, thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt bằm nhuyễn, khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Cho tôm vào một chiếc thau to, đổ một nửa phần nước chấm đă pha vào trộn đều, chờ khoảng 5 – 10 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Cho tiếp xoài và cà rốt đă bào sợi vào thau tôm, đổ nốt phần nước chấm vào, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thêm lá bạc hà ṿ nhẹ, thái nhỏ vào trộn cùng.
Món gỏi tôm chua ngọt có thể ăn kèm phồng tôm, bánh đa nướng,...
- Bày gỏi ra đĩa, rắc mè rang lên trên.