HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam
Old 06-03-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,689
Thanks: 11
Thanked 14,081 Times in 11,243 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Ông Leon Panetta bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam bằng cuộc thăm kéo dài bốn tiếng đồng hồ ở cảng Cam Ranh.

Các quan chức xác nhận ông Panetta sẽ hạ cánh xuống Cam Ranh vào sáng Chủ nhật 3/6, ngay sau khi rời diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Ông là bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân tới khu vực chiến lược mà quân đội Mỹ đã từng sử dụng kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Cũng bởi vì vậy, mà chuyến thăm dự tính kéo dài ba giờ 50 phút của ông Panetta được cho là mang tính biểu tượng cao, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù.

Trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền biển gia tăng trong khu vực, Hà Nội chắc sẽ phải tìm cách giải thích với bên ngoài, đặc biệt là Bắc Kinh, rằng các hoạt động thân thiện với Hoa Kỳ không nhằm đối phó và chế ngự bất cứ quốc gia nào.

Trung Quốc đã nhiều lần đánh tiếng cảnh báo, nhưng như giới quan sát nhận định, các động thái ngày càng hung hăng của nước này tại Biển Đông sẽ chỉ càng đẩy các quốc gia xung quanh như Việt Nam và Philippines xích lại gần hơn với Mỹ.

Nhà máy X52

Được biết tại Cam Ranh ông Panetta sẽ đến thị sát tàu USNS Richard E Byrd, một tàu tiếp vận của hải quân Hoa Kỳ, hiện đang được bảo trì tại đây.

Không hiểu có trùng hợp hay không, nhưng chỉ ba hôm trước truyền thông Việt Nam đưa tin Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân vừa khởi công xây dựng Nhà máy X52 - "nhà máy sửa chữa tàu biển lớn nhất từ trước tới nay của Quân đội Nhân dân Việt Nam".


Bộ trưởng Leon Panetta nói Mỹ không đặt mục tiêu đối chọi với Trung Quốc

Nhà máy này được nói có nhiệm vụ sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật tàu chiến của Hải quân Việt Nam, tàu thuyền quân sự hoạt động tại khu vực biển miền Trung, Trường Sa, các nhà giàn ngoài khơi. Nhà máy X52 c̣n có thể cung cấp dịch vụ sửa chữa tàu thuyền quân sự và dân sự của nước ngoài.

Một thời gian nay, Việt Nam đã tuyên bố sẽ cho phép hải quân nước ngoài vào sử dụng dịch vụ ở cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Năm 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói "Việt Nam sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân tất cả các nước, kể cả tàu ngầm".

Chuyến cập cảng của USNS Richard E Byrd là lần thứ năm tàu hải quân Mỹ được tu trì, bảo dưỡng tại Cam Ranh kể từ 2010. Bản thân tàu này đã cập cảng Việt Nam sửa chữa nhỏ ba lần.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích nguồn Bộ Tư lệnh Hải vận quân đội Hoa Kỳ nói tới nay Mỹ đã trả Việt Nam 1,8 triệu đôla tiền sửa chữa tàu của họ.

Báo Tuổi Trẻ tuần trước dẫn lời một quan chức cảng vụ Nha Trang nói hoạt động này sẽ thành thông lệ và "sắp tới cứ 2-3 tháng th́ có một tàu của hải quân Hoa Kỳ vào sửa chữa ở cảng Cam Ranh".

Các cặp mắt của giới quân sự ở Bắc Kinh chắc chắn đang theo dõi hành trình của ông Leon Panetta một cách kỹ càng.
Không đối chọi Trung Quốc

Hoa Kỳ đã không tiếc lời khẳng định nhiều lần, rằng các hoạt động của họ, ngay cả việc chuyển dịch trọng tâm hướng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương "không nhằm vào Trung Quốc".

Tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, từ Bộ trưởng Panetta tới các tướng lĩnh, sỹ quan và các nghị sỹ tháp tùng đều chung một giọng khi nói về Trung Quốc.

Trong bài tham luận quan trọng sáng 2/6, ông Panetta nói cả Trung Quốc và Mỹ "đều hiểu các khác biệt giữa hai bên, đều hiểu các xung khắc mà chúng ta có, và cũng đều hiểu rằng không có lựa chọn nào khác là chúng ta phải chung tay cải thiện liên lạc và quan hệ giữa chúng ta".

Lẽ dĩ nhiên, giới quân sự ở Bắc Kinh diễn dịch các hoạt động của Hoa Kỳ và Việt Nam như thế nào thì lại là chuyện khác.

Lịch trình của Bộ trưởng Leon Panetta tới Việt Nam chỉ kéo dài tới sáng thứ Ba 5/6.

Sau lễ đón chính thức vào sáng thứ Hai, ông Panetta sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và vào buổi chiều cùng ngày sẽ tới chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo bbc
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	120602162000_cam_ranh_464x261_bbc_nocredit.jpg
Views:	13
Size:	53.7 KB
ID:	385602  
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09822 seconds with 13 queries