HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phát sốt vì thú chơi... cây ăn thịt của người Saigon
Old 10-15-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Một thú chơi mới đang nổi lên rất nhanh trong giới chơi cây Sài thành. Những loại cây có hình thù kỳ quái, giới dân chơi gọi là cây ăn thịt đang được nhiều người săn lùng ráo riết...

Thời gian gần đây, người dân Sài thành tỏ ra rất chuộng loại "cây ăn thịt". Theo mô tả của anh Mai Sơn (ngụ tại Q7, TP.HCM), người có kinh nghiệm lâu năm sưu tập cây ăn thịt, hiện có rất nhiều giống cây ăn thịt khác nhau nhưng giống cây được nhiều người lựa chọn nhất là cây nắp ấm. Cây này có hình dáng như chiếc bình nước. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của cây này có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình, lớp gai nhọn dày ở mép lá khép chặt lại, hút con vật xuống đáy. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, tiêu diệt con mồi. Khi đã tiêu hóa hết, cây bắt ruồi lại sẵn sàng chờ con mồi mới.

Sốt với thú chơi mới lạ

Anh Sơn cho biết thêm, một dạng cây khác có hình dáng như đầu rắn. Con mồi chỉ tiến gần đến miệng rắn là bị ngoặm ngay lập tức. Cây loa kèn vàng thì có một cách khác để nhử động vật. Bên trong lá của hoa loa kèn vàng có một chất ngọt khiến côn trùng rất thích, nhưng khi ăn vào chúng sẽ bị tê liệt và rơi vào đáy hoa rồi bị phân hủy thành chất dinh dưỡng cho cây. Một loại cây bắt ruồi, giống như những lá xương rồng xếp thành bông hoa với tua tủa gai để bắt giữ con mồi bằng chất keo dính. Càng giãy giụa, con mồi càng dính chặt vào cây, cuối cùng con vật kiệt sức và chết, dịch của cây chảy ra nhiều hơn để tiêu hóa con vật.

Anh Nguyễn Mai Hòa (ngụ tại Q4, TP.HCM) là chủ nhân của nhiều loại "cây ăn thịt" khác nhau khoe về tài sản cây ăn thịt của mình: "Năm 2007, tôi vào chơi nhà một người bạn ở quận 1, TP.HCM và được tặng một cây nắp ấm. Bạn tôi bảo rằng đó là loại "cây ăn thịt", nó có thể bắt muỗi, tôi thấy làm lạ. Sau đó, tôi tỏ ra thích thú với loại cây này. Chơi "cây ăn thịt" cũng thật đơn giản, nó vừa có thể trang trí ngôi nhà thêm tươi tắn, vừa có thể diệt côn trùng. Lợi cả đôi đường. Có lần ghé ngang qua hàng cây cảnh chơi, thấy "cây ăn thịt" đẹp quá, tôi đã mua luôn cả 10 chậu về đặt ở vườn nhà".

Anh Hải Hà, một dân chơi cho biết: "Càng ít dinh dưỡng, những hố bẫy côn trùng càng tươi tốt, đẹp rực rỡ để mời gọi côn trùng sập bẫy. Khi côn trùng rơi vào hố bẫy, nắp ấm sẽ đóng lại và chất nhầy trong hố bẫy sẽ xử lý, chế biến thịt côn trùng thành chất dinh dưỡng nuôi cây".


Cây nắp ấm là loại cây được nhiều người tìm mua
Bắt mồi nhanh hơn... chớp mắt

Theo tài liệu khoa học, những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. Điều thú vị là cây ăn thịt này không "ngán" côn trùng nào, từ ruồi, nhện, kiến, nhưng lại không thể ăn được loài bọ cánh cứng, nếu cây vô tình bắt bọ cánh cứng thì một lúc cũng phải nhả ra vì không thể tiêu hóa được. Nhiều người mới chơi tỏ ra thắc mắc không biết loại cây này có ăn thịt động vật hay không…

Anh Minh Tuấn, một người sưu tầm cây bắt ruồi ở quận Thủ Đức cho biết, nhiều người thích các loại cây ăn thịt vì cho rằng nếu trồng chúng ở phía Đông Nam sẽ đem về nhiều tài lộc. Đây là một loài cây rất dễ trồng, chỉ cần một ống xơ dừa hoặc cát, tưới nước 2 - 3 ngày một lần thì cây luôn tươi, đẹp…

Được biết, hiện nay trên thị trường cây cảnh TP.HCM, "cây ăn thịt" bán khá chạy. Theo tìm hiểu của PV, tại các cửa hàng cây cảnh bày bán nhiều loại cây bắt ruồi, muỗi, sâu bọ, côn trùng. Anh Nguyễn Minh Sơn, chủ tiệm cây cảnh tại đường Huỳnh Tấn Phát (Q7, TP.HCM) cho biết: ““Cây ăn thịt” được bán ở đây chủ yếu là cây nắp ấm, cây bắt ruồi, cây loa kèn vàng, cây gọng vó, cây đầu rắn.... Tất cả số cây này đều được nhập ngoại với mẫu mã đa dạng. "Cây ăn thịt" chủ yếu là cây nhập ngoại, giá được giao bán từ 250- 600.000 đồng/chậu, những cây đẹp, lạ có giá từ 1-1,2 triệu đồng”.

Cần cẩn trọng khi mua "cây ăn thịt" về trồng
Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn cảnh báo, "cây ăn thịt" ngoài vẻ đẹp còn tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khoẻ của con người. PGS. TS Đinh Duy Kháng (Viện Công nghệ sinh học, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) cho biết, không giống như động vật, cây cối có thể tự tạo ra thức ăn cho mình. Chúng lấy carbon dioxide từ không khí, nước ngầm dưới đất, ánh sáng quang hợp từ mặt trời. Tuy nhiên, ngoài những thứ đó, khoáng chất cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Có một vài loại cây lấy khoáng chất bằng cách trở thành "cây ăn thịt". Chúng không lấy khoáng chất từ đất mà bằng cách bẫy và "ăn thịt" con vật. Phần lớn nạn nhân của "cây ăn thịt" là côn trùng có hại. Cây lấy chất dinh dưỡng từ xác những con vật sinh sống.

Cũng theo PGS.TS Kháng, "cây ăn thịt" chỉ có tính năng ăn côn trùng. Thông thường, cây quang hợp hít khí các-bon, thải ôxy nhưng đối với "cây ăn thịt" thì khác. Trong quá trình tiêu hoá con vật, cây sẽ thải ra một số chất có hại. Những chất đó dùng để tiêu hoá con vật mà cây đã "ăn thịt" nên cần oxy. Vì thế, lượng ôxy thải ra không nhiều như cây thực vật quang hợp bình thường. Chất mà "cây ăn thịt" thải ra trong quá trình tiêu hoá, tuỳ theo từng loại côn trùng mà nó ăn vào, có cả chất lạ (trong đó có chất có hại cho con người).

Tuỳ cơ địa của từng người mà có thể có bị dị ứng hay không khi tiếp xúc với những chất lạ đó. Tất nhiên trong quá trình tiêu hoá côn trùng - tuỳ loại, cây sẽ thải ra một chất gây ảnh hưởng đến môi trường, nhất là khi để trong nhà.

Còn mùi hương của cây? Về chuyện dị ứng, cũng phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những người không "chịu" được hương, phấn cây sẽ bị dị ứng ngứa khắp người. Vì vậy, khi chọn mua những loại "cây ăn thịt", người dân cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của nó với môi trường, sức khoẻ con người, đừng bị vẻ đẹp của "cây ăn thịt" đánh lừa... mắt nhìn.

Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh ngoại lai được nhập về Việt Nam, cũng có nhiều loại cây, sinh vật gây hại cho môi trường. Bài học về ốc bươu vàng phá hại mùa màng, cây mai dương, cây mắt mèo, cây ngũ sắc phá huỷ hệ sinh thái vẫn đang còn "nóng hổi", cần sự kiểm tra ngặt nghèo của các cơ quan chức năng.

Việt Nam có hơn 20 loài "cây ăn thịt"

GS.TS Võ Văn Chi, nhà thực vật học, cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 500 loại cây ăn thịt, chúng có thể sống và phát triển trong môi trường axit, khô cằn. Là thực vật biết quang hợp song cũng biết săn mồi để lấy thêm dinh dưỡng, chúng thường sống ở đầm lầy, trên đất cát, trong ao hồ và phần lớn tập trung ở vùng nhiệt đới. Riêng ở Việt Nam, hiện có hơn 20 loài cây ăn thịt và chia thành rất nhiều họ khác nhau. Do điều kiện sống nghèo dưỡng chất nên một số bộ phận cây như lá, thân phải có sự thay đổi phù hợp môi trường.

(Theo Người đưa tin)
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung1.jpg
Views:	10
Size:	42.2 KB
ID:	415306  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11440 seconds with 13 queries