HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Căn nhà 1.000 cây vàng của chủ quán phở ở Hà Nội
Old 08-14-2013   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 138,240
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Trong nhiều tư liệu, hiệu phở Cát Tường tại phố Cầu Gỗ được nhắc tới là quán phở đầu tiên ở Hà Nội do người Việt làm chủ.



Thương hiệu này khá tiếng tăm trong những năm đầu thế kỷ XX nhưng ít ai biết về cuộc đời đặc biệt của bà chủ quán cũng như hậu duệ của bà. Gánh bún dạo làm nên nhiều căn nhà phố cổ
Cụ Trần Thị Bảo – con gái chủ hiệu phở Cát Tường xưa
Cụ Trần Thị Bảo, năm nay 90 tuổi, nguyên cán bộ Xưởng phim hoạt họa Việt Nam, trú tại khu Tập thể Văn nghệ sỹ Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội, mà chúng tôi gặp chính là con gái bà chủ hiệu phở Cát Tường Phùng Thị Tài tiếng tăm đó. Cụ Bảo tâm sự: “Mẹ tôi vốn có nghề bán bún gánh. Bà không được học hành gì nên một chữ bẻ đôi cũng không biết.

Mãi sau này bà mới được các con đi học về dạy lại chữ. Từ việc gánh bún đi bán khắp nơi, bà lại học lỏm được nghề đóng giày rồi làm nghề ấy. Dần dần, bà có tiền và mua được căn nhà số 108 Cầu Gỗ và mở hiệu phở tại đó. Bà gặp và lấy cha tôi – một người đàn ông đã có vợ ở quê mà mãi sau này bà mới biết”.

Việc kinh doanh khấm khá, bà Tài tiếp tục mua thêm các nhà số 110 và 106 trên phố Cầu Gỗ. Cả 3 căn nhà đó hợp lại vẫn lấy chung hiệu là Cát Tường, chỉ có 1 cửa hàng là bán phở còn 1 cửa hàng bán rượu Tây, cái còn lại bán bánh kẹo. Bà Tài bảo với con gái rằng Cát Tường là “tốt đẹp dài lâu”…Mọi việc ở cửa hàng đều do một tay bà đảm nhiệm.

Cũng theo lời cụ Bảo, từ hiệu Cát Tường, mẹ của cụ mua được rất nhiều tài sản khác trên các phố lớn. Sự phát triển nhanh chóng ấy đã khiến người phụ nữ với gánh bún ban đầu kia không muốn dừng lại. Bà tiếp tục mở rộng việc kinh doanh nên đã “đốt cháy giai đoạn” bằng cách chơi “họ”.

Cụ Bảo nhớ lại: “Tôi nhớ hồi đó phở bán 2 xu 1 bát, vậy mà mẹ tôi dám cầm “họ” 1 vạn đồng Đông Dương. Tôi chỉ còn nhớ loáng thoáng là những người cùng chơi không có tiền đóng cho mẹ tôi nữa còn mẹ tôi thì vẫn phải trả nợ cho người khác. Vậy là mẹ tôi đành phải cầm cố cả 3 căn nhà trên phố Cầu Gỗ cho ngân hàng và hàng ngày phải trả lãi khá vất vả.

Cứ đến cuối ngày, tôi lại thấy người ta đến thu lãi. Cả nhà sống trong nợ nần khá nhiều năm. Thật may, sau này em gái tôi làm ăn khá giả nên đã có đủ tiền để chuộc lại toàn bộ 3 căn nhà ấy cho gia đình và chúng tôi tiếp tục kinh doanh cho đến tận sau này”.Cụ Bảo kể, tuy mẹ cụ là người làm ăn buôn bán nhưng bà vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động cách mạng: “Bà tham gia vào Hội Phụ lão cứu quốc. Cứ sau những giờ tất tả lo cho quán, tôi lại thấy bà cụ vác búa chim đi đào hầm hàm ếch trên phố Chương Dương thời bấy giờ….Tôi vẫn luôn tâm đắc lời mẹ tôi nói là “cứu một người phúc đẳng hà sa”. Thế nên, mẹ tôi dù bận bịu nhưng bà vẫn rất tích cực như thế”, cụ Bảo nhớ lại.

1.000 cây vàng và 1 nếp gia phong

Hiệu phở Cát Tường được ghi nhận là quán phở đầu tiên ở Hà Nội do người Việt làm chủ bởi thời bấy giờ cũng đã có một quán phở khác khá nổi tiếng nhưng là của người Tàu bán tại Bờ Hồ. Bà chủ quán phở người Việt đầu tiên đó vốn là một cô gái sống trên phố Lò Đúc, có tên là Phùng Thị Tài.

Mặc dù là người không được học hành nhưng bà chủ hiệu Cát Tường vẫn lo cho các con ăn học đầy đủ. 14 lần sinh nở, bà chỉ giữ lại được 9 người con. Người vợ cả của chồng bà mất sớm, để lại một người con trai, bà Tài lại đón ra Hà Nội chăm bẵm, nuôi dưỡng, lo chuyện học hành.

Cả 10 người con ấy của bà chủ hiệu Cát Tường sau này có người thành bác sỹ, giáo viên, người làm ngân hàng, người vào quân đội… Theo cụ Bảo, các con cháu của cả gia đình sau này đều có cuộc sống khấm khá. Điều đáng mừng nhất là cả một gia đình lớn như thế nhưng các con các cháu không có ai vướng vào tệ nạn gì, đều là những người chăm chỉ học hành, làm ăn.

Nói về hiệu phở Cát Tường, cụ Bảo cho biết, sau này hiệu không còn bán phở mà chuyển sang bán mì vằn thắn, sủi cảo…. Thế nhưng, các anh em trong gia đình của hiệu Cát Tường đều đã có những công việc nhất định. Họ họp nhau lại và quyết định bán cả 3 căn nhà trên phố Cầu Gỗ vào năm 1996 với tổng trị giá hơn 1.000 cây vàng. Đó cũng là lúc hiệu Cát Tường chính thức chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Nghĩ về thương hiệu của gia đình đã xây dựng trong nhiều năm, cụ Bảo cho biết đó là thời điểm phải dừng lại. Anh em nhà cụ tuy có bán căn nhà không được nhiều tiền như thời bây giờ nhưng họ đã không hối tiếc. Theo cụ Bảo, 3 căn nhà đó là một tài sản lớn. Anh em nhà cụ đã nhìn thấy những bài học từ nhiều gia đình đông con khác. Có những gia đình anh chị em lục đục, thậm chí tương tàn nhau chỉ vì tài sản cha mẹ để lại. Vì thế, họ quyết định bán đi chia đều cho nhau để tự lo làm ăn, phát triển. Từ những đồng tiền ấy, mỗi gia đình đều đã sử dụng vào việc làm ăn và đều là những đồng tiền có ý nghĩa cho cuộc sống bản thân, con cháu họ.
Nguồn : giadinh.net
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	can-nha-1000-cay-vang-cua-chu-quan-pho-dau-tien-o-ha-noi.jpg
Views:	1514
Size:	101.5 KB
ID:	503152  
 
User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10181 seconds with 13 queries