HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lư do Mỹ không thể tấn công Syria
Old 09-01-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Sau những lời lẽ xúc động về việc chuẩn bị kết thúc thập kỷ chiến tranh của Mỹ với việc rút quân khỏi Iraq cũng như Afghanistan trong năm tới, giờ đây Tổng thống Obama lại có ư định mở rộng cuộc chiến thêm nhiều năm nữa. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một quyết định như vậy là quá lớn.


Máy bay và tàu chiến Mỹ tại Địa Trung Hải.

Tạo ra khủng hoảng khu vực

Theo Dov Zakheim, từng là Thứ trưởng phụ trách tài chính Bộ Quốc pḥng Mỹ (2001-2004), một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu của Syria sẽ không khiến cho ông Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực giống như người tiền nhiệm Clinton đă làm tại Afghanistan và Sudan và dù khiến chế độ tại các quốc gia này thay đổi nhưng đến giờ Mỹ vẫn chưa có một kết cục thắng lợi.

Mặt khác, sự can thiệp của Mỹ vào cuộc nội chiến Syria, kiểu như hành động quân sự năm 2011 lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi của Libya, sẽ tạo điều kiện cho cả Nga, Iran và Hezbollah có lư do hỗ trợ thậm chí c̣n sâu sắc và cởi mở hơn nhiều so với trước đây đối với chế độ Assad. Trên thực tế, Hezbollah cùng với Iran cảnh báo sẵn sàng trả đũa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ như Hạm đội 5 ở Bahrain, và cả các mục tiêu dân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Thêm nữa, nếu bị dồn vào chân tường, Syria sẽ tiến hành trả đũa bằng việc tấn công các nước láng giềng đồng minh của Mỹ như Israel, Jordan, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất. Cho dù ông Assad ra đi và quân nổi dậy giành chính quyền th́ sau đó sẽ là sự tranh giành quyền lực giữa các nhóm phiến quân như Al Nusra, Salafi - nhóm có liên hệ với Al Qaeda.

Ngoài ra, tấn công Syria chỉ càng làm cho Iran kiên định với chương tŕnh hạt nhân của ḿnh v́ một tấm gương nữa là Mỹ vẫn tiếp tục muốn lật đổ một chế độ theo ư ḿnh. Iran sẽ tiếp tục đe dọa sử dụng các tàu hải quân của ḿnh để cắt đứt eo biển Hormuz, nơi mà 20% lượng dầu của thế giới đi qua. Hơn nữa, Iran - một nhà nước chính trị thần quyền Hồi giáo người Shiite - có thể thúc đẩy người Shiite vốn chiếm phần lớn dân số trong các quốc gia Arập, nổi dậy chống lại các lănh đạo của họ.

Tấn công bằng tên lửa chống lại lực lượng của ông Assad sẽ không biến Syria thành một nền dân chủ ổn định. Mỹ sẽ không thể kết thúc cuộc nội chiến tại đất nước Trung Đông này. Như lời Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng Liên quân viết trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ ngày 19/8: "Sử dụng lực lượng quân sự có thể thay đổi cán cân quân sự, nhưng nó không thể giải quyết những vấn đề dân tộc, tôn giáo cơ bản và lịch sử - nguồn gốc của cuộc xung đột này. Cuộc chiến tranh giành quyền lực sẽ tiếp tục nếu ông Assad bị đánh bại".

Một hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria sẽ được cho là tấn công vào người Hồi giáo, thống trị Trung Đông và củng cố h́nh ảnh của ḿnh. Điều này sẽ khiến cho tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực chắc chắn sẽ giảm đi nhiều và dẫn đến bất ổn hơn nữa tại một khu vực có giá trị chiến lược và kinh tế quan trọng đối với các quốc gia phương Tây.

Trong trường hợp ông Assad sử dụng vũ khí hóa học là thật đi chăng nữa, vậy tại sao Mỹ đă không can thiệp khi Saddam Hussein sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của ḿnh?. Ngược lại, Mỹ thậm chí c̣n ủng hộ ông Saddam sử dụng loại vũ khí này chống Iran. Điều ǵ đă khiến Mỹ thay đổi?

Tốn kém

Cuối cùng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Syria dù có giới hạn và trong phạm vi hẹp cũng sẽ tốn hơn 600 triệu USD (theo Defense news) trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang bị cắt giảm ngân sách trầm trọng. Các nhà phân tích quốc pḥng đă dự tính trên cơ sở cuộc tấn công Lybia năm 2011 và các chi phí này chủ yếu là do các loại vũ khí chính tham gia tác chiến.

Bên cạnh đó là các chi phí hỗ trợ tham gia điều phối các hoạt động tấn công, chẳng hạn như hệ thống chỉ huy và kiểm soát, t́nh báo cũng như máy bay tiếp dầu trên không.

Một quả tên lửa Tomahawk trị giá 1,4 triệu USD, quân đội Mỹ đă bắn khoảng 99 quả tên lửa này vào các mục tiêu trên đất liền trong chiến dịch tại Lybia.

Nhưng không có ai bảo đảm rằng Mỹ sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chiến dài hơi và tốn kém hơn so với dự kiến của Nhà Trắng. Mỹ đă tốn hơn một tỷ đô la trong chiến dịch năm 2011, Pháp và Anh cũng cạn kiệt ngân sách. Con số đó chắc chắn chưa là ǵ nếu can thiệp quân sự tại Syria. Do vậy, ông Obama sẽ đề xuất như thế nào để tài trợ cho một cuộc chiến đơn phương tốn kém trong khi có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Tổng thống Obama không nên làm tồi tệ hơn những sai lầm bằng cách can thiệp quân sự vào Syria khi mà diễn biến và hậu quả chưa thể dự đoán trước được. Lúc này cần phải kiềm chế, không thể hành động quân sự.

Vũ Thanh
Xalotintuc
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung.jpg
Views:	1177
Size:	20.8 KB
ID:	510929  
Old 09-01-2013   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 48
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

hậu quả khôn lường.....
NongDan_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10719 seconds with 13 queries