HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng trong năm 2016?
Với những động thái của Trung Quốc trong năm 2015 thì việc biển Đông trở thành điểm nóng của thế giới trong năm 2016 không có gì lạ. Đặc biệt chủ quyền lãnh thổ của nhiều nước bị đe dọa, đặc biệt là Việt Nam. Vậy, năm 2016 liệu việc Mỹ xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương có làm vấn đề tranh chấp Biển Đông có bước ngoặt mới?



Giàn khoan Hải Dương 981.

Những hành động của Trung Quốc trong năm 2015 đã đặt một nền móng cơ bản cho những thách thức to lớn hơn, đe dọa lợi ích quốc gia của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Cụ thể, hoạt động xây dựng nhanh chóng các đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa đã tạo ra nguyên trạng mới, đồng thời cho thấy khả năng nước này tiếp tục quyết tâm thực thi các yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" phi lý của mình.

Bất chấp luật quốc tế

Tòa trọng tài thường trực (PCA) dự kiến sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc vào giữa năm 2016. Dù Trung Quốc liên tục cho rằng PCA không có thẩm quyền phán quyết, nhưng nhiều khả năng PCA sẽ đưa ra phán quyết ở hầu hết “các chủ điểm” mà Philippines nêu trong đơn để chống lại Trung Quốc.

Trung Quốc đã kiên định từ chối chấp nhận thẩm quyền của PCA và như thế thật sự đã tự dồn mình vào một góc tường. Có dấu hiệu cho thấy một số nhà ngoại giao và luật sư Trung Quốc không vui do chiến lược pháp lý thất bại của chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhiên, rất khó có khả năng Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của tòa án, cho dù việc chấp nhận phán quyết của PCA là phù hợp với các lợi ích quốc gia dài hạn của nước này.

Dù việc bác bỏ phán quyết của PCA đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải trả giá lớn về ngoại giao và chính trị nhưng có vẻ như giới lãnh đạo Bắc Kinh chấp nhận cái giá này. Họ cho rằng nếu chấp nhận phán quyết của PCA thì họ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro chính trị hơn.

Dù gì đi nữa, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục việc xây dựng đảo nhân tạo. Trung Quốc có cả một hạm đội tàu nạo vét và những con tàu này chắc chắn sẽ được tiếp tục sử dụng. Trung Quốc cũng chắc chắn sẽ tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo.

Bắc Kinh có thể chọn năm 2016 là năm hạ nhiệt căng thẳng và tránh đối đầu quân sự, nhưng rõ ràng nước này đang nỗ lực nâng cao khả năng “chống tiếp cận và chống thâm nhập khu vực” (A2/AD) đồng thời đang có ý đồ thực thi vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

Bắc Kinh sẽ biện minh rằng việc quân sự hóa ở Biển Đông là hành động tự vệ trước các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) của nước ngoài, mà họ cho rằng đã xâm phạm đến tuyên bố chủ quyền hợp pháp của mình.

Dù vụ kiện của Philippines có thể là một thắng lợi to lớn về pháp lý, nhưng ít khả năng các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông sẽ sớm theo con đường của Philippines.

Năm của ban lãnh đạo mới

Năm 2016 là năm có nhiều quốc gia thay đổi lãnh đạo. Cuộc chạy đua tranh cử tổng thống đang diễn ra quyết liệt ở Philippines. Tổng thống Benigno Aquino đã dành nhiều sức lực để tập trung lực lượng quân sự còn non kém của Manila từ bảo vệ an ninh nội địa sang bảo vệ lãnh thổ.

Dù chương trình hiện đại hóa quân đội của ông Aquino được cho là rất khiêm tốn so với các tiêu chuẩn khu vực, nhưng lại là một bước đi quan trọng trong quan hệ với Mỹ.

Tuy vậy, ứng viên hàng đầu kế nhiệm ông Aquino đã nói bóng gió rằng sẽ đi theo đường lối ít đối đầu hơn, làm dấy lên quan ngại cho rằng ông ấy có thể từ bỏ vụ kiện Trung Quốc nếu PCA không đưa ra phán quyết chậm nhất vào tháng 5-2016.

Hơn nữa, Tòa án tối cao Philippines đã hai lần trì hoãn đưa ra phán quyết về hiệp định nâng cao hợp tác quốc phòng với Mỹ, vốn sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh. Cho đến bây giờ vẫn chưa rõ liệu tòa án của Philippines chỉ đơn thuần chưa đưa ra quyết định hay không muốn đưa một phán quyết nhạy cảm như thế trong năm bầu cử.

Malaysia trở nên khá quyết đoán trong năm 2015. Tuy nhiên Thủ tướng Najib Razak đang trong tâm bão bị tố cáo tham nhũng lớn, khiến chính phủ của ông có nguy cơ bị sụp đổ.

Trong khi đó, dù Tổng thống Joko Widodo tiếp tục xem trục biển là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Indonesia, nhưng việc quá phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô sang Trung Quốc làm suy yếu vị trí của ông Joko Widodo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điều chỉnh hiến pháp, tăng chi tiêu quân sự, thúc đẩy quan hệ quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á, tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng mặt khác điều này cũng làm tăng thách thức từ Trung Quốc đối với các tuyên bố chủ quyền của Nhật.

Nó có thể khiến ông Abe đánh mất sự ủng hộ quan trọng của một bộ phận người dân Nhật yêu chuộng hòa bình.

Do vậy, dù ông Abe có thể hào hứng với ý tưởng tham gia các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc sẽ phản ứng lại bằng cách tăng cường tuần tra và các hoạt động thách thức ở khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, qua đó gây áp lực nặng nề lên năng lực phòng thủ và chấp pháp hàng hải của Nhật Bản.

Tuy nhiên không có nước nào đảo ngược chính sách chính trị nhiều hơn Mỹ.

Cuối năm 2015, sau nhiều tranh cãi nội bộ, cuối cùng Mỹ cũng tham gia các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải với cam kết sẽ tiếp tục các hoạt động này thường xuyên.Nhưng kể từ đó, Washington liên tục lúng túng trong việc đưa ra thông điệp chiến lược, làm suy yếu lòng tin của các đồng minh và đối tác.

Điều này cho thấy vẫn còn đó những nhân vật trong chính quyền Mỹ không đồng ý thực hiện hoạt động bảo đảm tự do hàng hải của nước ngoài với lo sợ rằng nó sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn dĩ đã phức tạp với Trung Quốc.

Cũng cần thấy là các hoạt động tranh cử trong năm sau sẽ là những tác nhân chi phối chính cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc.

Therealtz © VietBF
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-30-2015
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,877
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	172.3 KB
ID:	844520  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09930 seconds with 13 queries