Với công thức hấp mực tươi dưới đây món mực của bạn vừa thơm ngon, không tanh lại gịn sần sật, ăn là mê ít.
Nguyên liệu cho món mực hấp
- 1kg mực trứng
- 1 bó hành lá
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- Th́a là, ớt
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng hoặc bia
Cách hấp mực gịn ngon không tanh
Bước 1: Sơ chế mực
Mực trứng khi sơ chế giữ chặt nửa thân trên rồi lấy cái th́a hoặc kéo luồn nhẹ vào bụng khều lấy túi mực ra, cắt mắt để giữ nguyên con không bị rụng đầu khi hấp sẽ ngon và đẹp hơn. Ngâm mực với nước muối loăng, thêm chút giấm vài phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Mực và hải sản nói chung vốn ở biển nên đậm đà, tùy theo khẩu vị mà ướp hoặc không khi hấp đều được. Nếu ướp thêm chút muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu và rượu trắng khử tanh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng một phần thái lát, một phần thái sợi, hành tây thái múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc, th́ là rửa sạch cắt khúc, ớt thái chỉ. Các nguyên liệu này vừa tăng hương vị, vừa khử tanh hiệu quả cho mực khi hấp hoặc luộc.
Bước 3: Hấp mực ngon không tanh
Khi hấp mực hay các món ăn từ hải sản tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà gia vị hấp khác nhau, ngoài hấp gừng hành phổ biến, c̣n có mực hấp sả, lá lốt; mực hấp chuối xanh hoặc lá ổi như ở một số vùng biển. Xếp phần gừng thái lát xuống vỉ hấp rồi xếp mực trứng lên trên. Đun sôi nước, cho mực lên hấp khoảng 5 - 6 phút tùy kích thước là mực chín. Cho hành tây, hành lá, th́ là và rắc phần gừng thái sợi vào, đậy nắp hấp thêm vài giây là chín.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi mực chín bạn hăy tắt bếp, lấy mực ra đĩa. Mực hấp chín tới gịn ngọt, căng mọng, không bị tróc da, không rụng đầu.
Cách chế biến nước chấm mực
Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng hoặc sốt muối ớt xanh: Cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng cắt nhỏ, 1/2 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, thêm ớt xiêm xanh và xay nhuyễn. Cuối cùng thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm là được. Hỗn hợp sốt này có thể làm nhiều, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món chấm hải sản rất tiện.
|