Ốc om chuối đậu là món ăn dân dă, mang hương vị đậm đà đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Với sự kết hợp hài ḥa giữa ốc dai gịn, chuối bùi béo và đậu phụ mềm thơm, đây là món ăn lư tưởng cho bữa cơm gia đ́nh hoặc những ngày se lạnh.
Hăy cùng thực hiện món ăn này với công thức đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg
Chuối xanh: 3 quả
Đậu phụ: 3 miếng
Thịt ba chỉ: 200g
Lá lốt, tía tô: Một nắm nhỏ
Hành tím, tỏi, nghệ tươi: Mỗi loại 1 củ
Gia vị: Nước mắm, mẻ, mắm tôm, muối, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện
1. Sơ chế nguyên liệu
Ốc ngâm trong nước vo gạo hoặc nước lạnh có thêm vài lát ớt để loại bỏ bùn đất. Sau đó, luộc sơ, lấy phần thịt ốc, làm sạch và cắt miếng vừa ăn.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước pha chút muối và chanh để chuối không bị thâm.
Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng.
Thịt ba chỉ thái mỏng.
Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ tươi giă nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
2. Xào nguyên liệu
Phi thơm hành tím và tỏi băm trong dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi săn lại.
Tiếp tục cho ốc vào xào, nêm 1 th́a nước mắm và 1/2 th́a mắm tôm để ốc dậy mùi. Đảo đều khoảng 2 phút rồi trút ra đĩa.
3. Nấu ốc om chuối đậu
Cho chuối xanh vào nồi, xào cùng nghệ và mẻ, nêm chút muối và hạt nêm. Đổ nước xâm xấp mặt chuối, đun sôi.
Khi chuối chín mềm, thêm ốc, đậu phụ và thịt ba chỉ vào nồi. Đun nhỏ lửa để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cuối cùng, thêm lá lốt, tía tô thái nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Món ốc om chuối đậu hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều rất ngon, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.
Chúc bạn thành công với món ăn này!
|