Thông thường phá lấu được nấu từ bộ phận nội tạng ḅ hoặc heo như tai, ḷng non, bao tử, phèo…
Bộ phận này không quá đắt, nhiều người thích ăn v́ chế biến được nhiều món ăn gịn sừn sựt rất thú vị.
Phá lấu là một món ngon độc đáo, lạ miệng nhưng rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Thông thường phá lấu được nấu từ bộ phận nội tạng ḅ hoặc heo như tai, ḷng non, bao tử, phèo…
Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bộ phận tai heo, thịt chân gị để làm món ăn này.
Phá lấu làm từ tai heo không làm giảm đi sức hấp dẫn của món ăn. Cách nấu phá lấu thực chất không có nhiều quy tŕnh phức tạp nhưng để cho ra thành phẩm món phá lấu thơm ngon, đậm vị th́ bạn cần nắm rơ bí quyết.
Xin giới thiệu cách nấu món phá lấu nước dừa như sau:
Bạn cũng có thể dùng bộ phận tai heo, thịt chân gị để làm món ăn này.
Nguyên liệu nấu phá lấu:
- 1 tai heo 500g
- 1 bắp gị heo 700g
- Làm thật sạch.
Gia vị gồm:
- Hành tỏi xay nhỏ.
- Đường: 70g
- Hạt nêm: 20g
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng tương cà
- 2 muỗng tương ớt
- 1 muỗng dầu hào
- 2 muỗng nước mắm
- 1/2 th́a cà phê tiêu
- 1/2 th́a cà phê ngũ vị hương
- 1 th́a cà phê bột điều hoặc cari tạo màu đẹp.
- 1 quả dừa tươi lấy nước.
- Quế hồi cho thơm
Hành tỏi sau khi phi thơm th́ cho toàn bộ gia vị vào (trừ quế hồi)
Cách nấu phá lấu:
- Phi thơm hành tỏi cùng xíu dầu ăn, sau đó cho toàn bộ gia vị trên (trừ quế hồi) vào nồi, cho tai và chân gị vào xem tỉ lệ nước xâm xấp là được.
Cho tai heo và chân gị vào nồi để hầm
- Đậy nồi áp suất hầm trong 15 phút. Xả van sau đó cho quế hồi đă rang thơm vào, đun 5 phút th́ vớt tai ra trước, đun thêm 10 phút nữa cho nước cạn bớt th́ vớt chân gị ra.
Tai heo chín mềm, ăn gịn sừn sựt. Chân gị heo mềm sụt luôn, màu đẹp mà ăn không bị ngấy
- Phần nước sền sệt ḿnh múc ra một chút, pha cùng nước tương và ớt để làm nước chấm. Thành phẩm rất ngon luôn.
Chấm với nước tương cực ngon
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này!
VietBf@ sưu tập
|