Loại thịt này là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng
Tôm là loại thịt "bơi trong nước" được nhiều người yêu thích. Tôm có mùi vị tươi ngon đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong loại thịt này rất cao.
Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá th́ tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu. Từ tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Xin giới thiệu cách làm món tôm sốt trứng muối bao ngon như sau:
Nguyên liệu sốt trứng muối:
- 500 gram tôm tươi 3 muỗng canh bơ nhạt (không ướp muối, đă làm mềm)
- 2 tép tỏi băm nhỏ 1 trái ớt hiểm xắt nhỏ (tuỳ sở thích)
- 1 gói bột chiên gịn 200g
- 5 – 6 ḷng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn
- 1 th́a cà phê hạt nêm (hoặc nước mắm ngon)
- Ít rau để trang trí và ăn theo sở thích (rau mùi hay húng chó)
- 12 th́a canh sữa tươi không đường 2 th́a sữa đặc
- Dầu ăn
Lột vỏ phần thân tôm, và lấy chỉ phân của tôm
Cách làm tôm sốt trứng muối:
- Tôm mua về rửa sạch lột vỏ (có thể không), để ráo nước. Ướp với hạt nêm (hoặc nước mắm ngon) trong 15 phút.
- Tôm sau khi ướp xong cho lăn qua 1 lớp bột chiên gịn, rồi cho vào chảo dầu nóng già (để ư không bị quá lửa sẽ mất vị tươi ngọt của tôm.) Tận dụng dầu để chiên gịn rau thơm luôn.
Lăn tôm qua bột
Chiên tôm
- Trứng muối đem hấp trên nước sôi tầm 3-4 phút. Cho trứng muối, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay nhuyễn. Cho bơ vào chảo phi thơm tỏi, rồi cho trứng muối đảo đều.
Hấp trứng
- Tiếp đến cho tôm vào đảo đều (nhớ cho nhỏ lửa kẻo cháy) tầm 4-5 phút là được.
Xay trứng, sữa.
Chiên gịn rau thơm.
Tŕnh bày:
- Xếp đều tôm lên đĩa (xếp ṿng tṛn cho bắt mắt ), trang trí thêm ít rau thơm nữa là được.
Tôm chiên xong vàng ươm, gịn rụm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
VietBF@ sưu tập
|