Món thịt nướng với lớp b́ gịn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đ́nh hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
Với lớp b́ gịn tan, thịt bên trong mềm ngon, thấm đẫm gia vị, món ăn này không chỉ làm bạn phải trầm trồ mà c̣n khiến mọi người không thể ngừng ăn.
Thịt nướng gịn b́ luôn là món ăn hấp dẫn và được yêu thích trong những bữa tiệc, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần hay các ngày lễ tết. Với lớp b́ gịn tan, thịt bên trong mềm ngon, thấm đẫm gia vị, món ăn này không chỉ làm bạn phải trầm trồ mà c̣n khiến mọi người không thể ngừng ăn.
Dưới đây là cách làm thịt nướng gịn b́ cực ngon, đơn giản mà lại rất dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu làm thịt nướng gịn b́
- Thịt heo: 1 kg (thịt ba chỉ, hoặc thịt vai); tỏi băm nhỏ; hành tím băm nhỏ; đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, x́ dầu (nước tương), 1 th́a mật ong, dầu ăn (hoặc dầu mè), ớt bột...
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu: Với thịt heo, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có cả nạc lẫn b́ để khi nướng, b́ sẽ gịn, c̣n phần thịt mềm, ngọt. Trước khi chế biến, bạn rửa sạch thịt và lau khô bằng khăn sạch. Nếu miếng thịt quá dày, bạn có thể cắt thành từng miếng vừa ăn, khoảng 3-5 cm.
Với b́ heo, bạn dùng dao cạo sạch lông b́ (nếu có) và rửa kỹ. Sau đó, dùng kim hoặc dĩa châm đều lên phần b́ để khi nướng, b́ sẽ gịn đều và không bị phồng quá mức.
- Ướp thịt: Trong một bát tô, trộn đều các gia vị đă chuẩn bị: Tỏi băm, hành tím băm, đường, muối, tiêu, nước mắm, x́ dầu, mật ong, dầu ăn và ớt. Trộn đều cho các gia vị ḥa quyện vào nhau.
Đổ phần gia vị này lên miếng thịt heo và xoa nhẹ nhàng để thịt ngấm đều gia vị, đặc biệt là phần b́. Ướp thịt ít nhất 30 phút, nếu có thời gian, bạn có thể để trong tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị đậm đà hơn.
- Nướng thịt: Nếu dùng ḷ nướng, bạn làm nóng ḷ ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 10 phút trước khi nướng. Sau đó, đặt thịt vào khay nướng có lót giấy bạc hoặc giấy nướng. Bạn nên nướng thịt ở chế độ nướng trên và dưới, nếu có quạt đối lưu th́ càng tốt.
Trong quá tŕnh nướng, bạn có thể phết thêm một lớp mật ong hoặc dầu ăn lên b́ để b́ gịn và màu sắc đẹp hơn. Thời gian nướng khoảng 30-40 phút, tùy vào độ dày của thịt, khi thấy b́ vàng gịn, thịt chín mềm là được.
Nếu nướng trên bếp than, bạn chú ư lật đều thịt để thịt không bị cháy, đặc biệt là phần b́, v́ b́ rất dễ cháy nếu không được chú ư. Nướng khoảng 25-30 phút, khi thấy b́ gịn, vàng đều và thịt chín là hoàn thành.
Mẹo để b́ gịn hơn là châm b́ trước khi nướng. Việc châm b́ giúp lớp mỡ dưới b́ có thể thoát ra khi nướng, từ đó b́ sẽ gịn đều. Khi thịt đă chín, b́ gịn rụm và vàng đều, bạn có thể cắt thành từng miếng vừa ăn.
Món thịt nướng gịn b́ này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, hoặc dùng như món nhậu với gia đ́nh, bạn bè. Một bát nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
VietBF@ sưu tập
|
|