Chỉ mất chưa đến 15 phút chế biến, món ḅ xào cần tây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đ́nh.
Món ḅ xào cần tây đơn giản, mất chưa đầy 15 phút chế biến. Ảnh: The New York Times.
Ḅ xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đ́nh Việt, với nhiều biến tấu đa dạng như xào cùng rau củ hoặc tiêu xanh. Tuy nhiên, ḅ xào cần tây kết hợp chanh lại mang đến một trải nghiệm mới lạ. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở vị thanh nhẹ, chua dịu của chanh ḥa quyện cùng độ mềm mọng của thịt ḅ, tạo nên sự tươi mới và hấp dẫn.
Nguyên liệu
Thịt thăn, thịt vai hoặc thịt thăn lưng ḅ giă nhuyễn. Để thịt vào ngăn đông khoảng 10 phút cho đến khi hơi cứng lại.
Muối và hạt tiêu
1 th́a bột bắp
1 th́a đường
1 quả chanh vàng
2 th́a canh dầu thực vật
5 thân cây cần tây, cắt tỉa và thái lát mỏng theo chiều chéo
3 tép tỏi, băm nhỏ
3 cây hành lá, thái mỏng, chia riêng phần xanh và phần trắng
2 th́a canh nước tương
2 th́a bơ nhạt, cắt thành từng miếng nhỏ
Cách chế biến
Bước 1: Thái thịt ḅ thành dải dày khoảng 0,5 cm và dài 5 cm.
Bước 2: Cho thịt ḅ vào tô, nêm muối, tiêu, bột bắp và đường. Sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Dùng dụng cụ gọt vỏ để bào vỏ chanh rồi để riêng. Sau đó cắt đôi quả chanh.
Bước 4: Làm nóng chảo gang hoặc chảo thép không gỉ ở lửa vừa. Khi chảo nóng, thêm 1 th́a dầu ăn. Xếp một nửa thịt ḅ vào chảo, rải đều thành lớp. Để thịt chín và xém cạnh mà không đảo trong khoảng 2 phút. Khi các miếng ở ŕa chảo xém trước, lật chúng trước rồi tiếp tục nấu mặt c̣n lại khoảng 20 giây. Lấy thịt ra đĩa, lặp lại với phần thịt c̣n lại.
Bước 5: Sau khi nấu xong mẻ thịt thứ hai, thêm 1 th́a dầu vào chảo. Cho cần tây, tỏi, phần trắng hành lá và vỏ chanh vào xào. Nêm một ít muối và đảo đều trong khoảng 1 phút cho đến khi hành mềm.
Bước 6: Cho thịt ḅ vào lại chảo, thêm nước tương và bơ. Khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh và bám đều vào thịt khoảng 30 giây. Tắt bếp, vắt nước cốt chanh vào chảo và đảo đều lần nữa.
Bước 7: Dọn món ra đĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức.
VietBF@ sưu tập