Cuộc đàm phán sáp nhập Nissan được cho là không diễn ra như mong đợi của Honda.
Honda và Nissan có thể hủy bỏ các cuộc đàm phán về thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành ô tô Nhật Bản, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin.
Năm ngoái, Honda và Nissan, hăng sản xuất ô tô lớn thứ 2 và 3 của Nhật Bản, thông báo đang trong quá tŕnh đàm phán về việc sáp nhập Nissan với Honda. Nếu thỏa thuận thành công, liên minh này sẽ tạo ra nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới theo doanh số, sau Toyota và Volkswagen.
Ban đầu, Honda và Nissan đặt mục tiêu hoàn thiện các chi tiết của vụ sáp nhập trị giá 58 tỷ USD vào tháng 6/2025 và hoàn tất vào năm sau đó.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không diễn ra như mong đợi của Honda, hăng tin Nhật Bản cho biết. V́ thế, hội đồng quản trị của Nissan và Honda sẽ họp riêng trong tương lai gần để thảo luận về khả năng hủy bỏ đàm phán sáp nhập.
Thông tin này đă khiến cổ phiếu của cả 2 gă khổng lồ ngành ô tô Nhật Bản tăng trong phiên 5/2. Cổ phiếu của Nissan tăng 7,4%, trong khi cổ phiếu của Honda tăng 4,2%.
Trước đó, các nhà phân tích nhận định việc sáp nhập được Honda đề xuất là do những khó khăn về tài chính của Nissan và quá tŕnh tái cấu trúc trong liên minh với hăng xe Renault (Pháp). Trong báo cáo quư 2, Nissan tiết lộ kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm và giảm 20% công suất toàn cầu.
Theo Reuters, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang bị gián đoạn bởi “sự thay đổi thế kỷ” đến từ các nhà sản xuất xe điện, khiến nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của các nhà sản xuất ô tô truyền thống.
Nissan đặc biệt gặp thách thức ở thị trường lớn nhất của hăng là Mỹ, cũng như ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Lợi nhuận hoạt động của Nissan giảm 90% và thu nhập ṛng giảm 94% trong nửa đầu năm tài chính 2024 so với cùng kỳ năm ngoái.
VietBF@sưu tập