Nước sốt chuẩn vị kẹo kẹo, thấm đẫm từng miếng thịt mang đủ hương vị mặn ngọt, thịt mềm, mọng nước không bị khô.
Món thịt ram, thịt nướng có cách chế biến món này không quá cầu kỳ, nhưng khâu quan trọng nhất nằm ở khâu làm nước sốt ướp.
Nước sốt chuẩn vị kẹo kẹo, thấm đẫm từng miếng thịt mang đủ hương vị mặn ngọt, thịt mềm, mọng nước không bị khô, ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Xin giới thiệu cách làm nước sốt, cách nướng thịt siêu ngon như sau:
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 1kg thịt nạc dăm đầu gịn
- Tỏi: 10 tép
- Hành khô: 7- 10 củ nhỏ
- Đầu hành lá: 10 cái
- Dầu hào: 2 th́a canh
- Nước tương: 2 th́a canh
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon: Khi mua thịt nạc dăm, chọn miếng thịt có có màu hồng, thớ thịt căng mịn, khi ấn vào không có nước chảy ra và không có mùi lạ, độ đàn hồi cao, cầm lên không thấy quá lỏng lẻo
- Đường: 4 th́a canh ( 3 th́a thắng nước hàng, 1 th́a dùng để ướp với thịt )
- Tiêu xay: 1 th́a cà phê
- Hạt nêm: 1 th́a canh
- Cốt chanh: 1/2 th́a canh
Bí quyết làm nước sốt ướp thịt ram, thịt nướng ngon như ngoài hàng - Ảnh 3.
Nguyên liệu ướp thịt.
Cách làm nước sốt:
*Sơ chế và ướp nguyên liệu:
- Thịt mua về rửa sạch xong mang cắt thành miếng mỏng tầm 1,5 cm cho vào âu.
Đập qua thịt.
- Hành khô, tỏi, đầu hành bóc vỏ rửa sạch xong đâm dập vắt lấy nước cốt, xong cho vào âu thịt, cho nước cốt chanh, đường vào bóp đều và ướp trước tầm 15 phút.
Cho thịt vào âu, đổ hỗn hợp nước vừa lọc vào bóp qua, cho thêm 1/2 th́a canh cốt chanh, ướp trước 15 phút
- Đường mang đi thắng đến khi chuyển màu cánh dán th́ cho vào xíu nước, cho dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu xay vào đun sôi cho các nguyên liệu hoà vào nhau, lấy th́a đảo lên hỗn hợp nước sốt thấy kẹo kẹo là được.
Đường dùng để ram thịt nên chọn loại đường cát, hạt nhỏ mịn, có độ ngọt vừa phải để nước sốt lên màu đẹp hơn và thịt có vị ngọt không quá gắt.
- Tắt bếp để nguội rồi cho tiếp vào âu thịt bóp đều (cho 2 phần vào ướp với thịt, giữ lại 1 phần làm sốt chan cơm)
- Bọc màng bọc thực phẩm và ướp tầm 2-3giờ trong ngăn mát tủ lạnh (có thời gian ướp qua đêm sẽ ngon hơn)
*Nướng:
Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15- 17 phút.
Cho vào nồi chiên không dầu để nướng.
*Thành phẩm:
Thịt chín mềm, không bị khô, mọng nước, mang đủ hương vị mặn ngọt, màu sắc bắt mắt ăn rất cuốn mọi người ah và vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt.
Món thịt ram ăn cùng với chén cơm nóng hổi sẽ vô cùng bắt vị. Nước sốt thịt kẹo kẹo thấm đẫm trong từng miếng thịt, mang đủ hương vị mặn ngọt, thịt mềm, mọng nước
*Sốt chan cơm:
- Lấy một ít hành lá cắt nhỏ cho vào bát rưới ít dầu nóng lên, sau đó cho vào phần nước sốt c̣n lại đánh đều cho nước sốt hoà quyện vào nhau. Lúc ăn rưới lên bát cơm để thưởng thức.
Chúc các bạn thành công khi chế biến nước sốt theo công thức này!
VietBF@ sưu tập
|