Dùng thứ bỏ đi để cho lợn ăn và áp dụng những cách nuôi lợn kỳ lạ, người đàn ông này đă thành công tạo ra một “mỏ vàng”.
Ông Fu Guo Wen là chủ một nhà máy rượu, có đam mê và hiểu biết sâu rộng về rượu. Ngoài ra, ông c̣n sở hữu một trang trại nuôi lợn đen rộng hơn 2.000 mẫu.
Tuy nhiên, trong khi việc kinh doanh rượu phát triển khá tốt th́ trang trại lợn của ông lại gặp trở ngại. Đàn lợn đen rất chắc thịt, có chất lượng cao nhưng không bán được. Theo một chủ ḷ mổ chia sẻ, khi cạo sạch lông lợn đen, các nang lông vẫn để lại đốm đen trên da, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ nên rất khó bán.
Trên thực tế, những miếng thịt lợn trong trang trại của ông Wen có kết cấu rất đẹp, phần nạc và phần mỡ được tách biệt rơ ràng, nh́n giống như thịt ḅ Wagyu cao cấp, khác hoàn toàn so với thịt lợn trắng thông thường. Những con lợn được ông Wen nuôi tự nhiên trong rừng, vận động quanh năm nên thịt rất săn chắc và ngon.
Để t́m ra kênh tiêu thụ, ông Wen đă liên hệ với một người bạn là Wei Yan – chủ một đại lư rượu và kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Họ đă hợp tác với nhau trong nhiều năm, v́ vậy, ông Wen đă mang thịt lợn đen đến đại lư của Wei Yan để bán kư gửi.
Không lâu sau, với sự hợp tác của Wei Yan, các kênh bán hàng dần được mở ra. Ông Wen cũng nhanh chóng thiết lập mạng lưới phân phối thịt lợn đen với 20-30 đại lư trên khắp Trung Quốc.
Giống lợn đen này c̣n có một đặc điểm “độc nhất vô nhị” - chúng được cho ăn thêm bă rượu thừa từ nhà máy sản xuất rượu của ông Wen. Bă rượu được lấy từ loại rượu nổi tiếng trên thị trường, nhờ vậy đă tạo ra thương hiệu “lợn say” độc đáo và cực kỳ hút khách.
Bên cạnh đó, do sử dụng bă rượu thừa làm thức ăn nên chi phí thức ăn chăn nuôi cho lợn của ông Wen tiết kiệm hơn nhiều so với các trang trại lợn thông thường. Tỷ lệ sống sót của lợn con trong trang trại cũng rất cao, có thể giúp tăng lợi nhuận hàng năm.
Năm 2016, doanh số bán lợn đen của ông Wen đă đạt 30 triệu con. Trước đó, khi ông Wen chưa dấn thân vào ngành chăn nuôi, ông đă phát hiện phần lớn các nông dân chỉ nuôi gia cầm hoặc lợn trắng, rất ít người nuôi lợn đen hoặc nếu có cũng chỉ nuôi 1-2 con.
Năm 2010, ông đă thuê hơn 2.000 mẫu đất rừng gần nhà máy rượu và xây dựng một trang trại nuôi lợn đen chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiệt độ ở Cáp Nhĩ Tân vốn lạnh giá quanh năm, v́ vậy ông phải mua thêm thiết bị sưởi ấm để tạo môi trường ấm áp và thoải mái cho lợn con.
Tận dụng thứ bỏ đi làm “đồ bổ” cho lợn
Không chỉ vậy, ông c̣n phát hiện ra cách tận dụng phần rượu đuôi (xuất hiện vào cuối quá tŕnh chưng cất rượu, có nồng độ thấp và hương vị mờ nhạt). Rượu đuôi rất giàu axit hữu cơ và giàu vitamin B, có thể thúc đẩy quá tŕnh hấp thụ và trao đổi chất, giúp lợn nái thúc đẩy việc sản xuất sữa và sẽ có đủ sữa để nuôi lợn con. Nhờ vậy, tỷ lệ sống sót của đàn lợn con trong trang trại đă tăng từ 85% lên 98%. Đàn lợn đen cũng phát triển rất khỏe mạnh.
Khi lợn con đến thời kỳ vỗ béo, ông Wen liền thả cho chúng đi lại tự do trong rừng. Bởi nơi này có rất nhiều cỏ và vỏ cây, lợn đen có thể di chuyển trong rừng và tự kiếm ăn. Ông Wen chỉ cần cho chúng ăn một lần vào mỗi buổi sáng bằng thức ăn đặc biệt như bă rượu, thức ăn chăn nuôi. Phương pháp chăn thả tự do này tiết kiệm rất nhiều thức ăn và cho phép lợn đen được vận động nhiều, khiến chúng không chỉ khỏe mạnh hơn mà c̣n có kết cấu săn chắc hơn. Thậm chí, phương pháp này c̣n giúp tăng giá thịt lợn đen lên 20%.
Sau đó, ông Wen đă dẫn dắt dân làng cùng nuôi lợn. Giờ đây, thu nhập b́nh quân hàng năm của mỗi hộ gia đ́nh có thể đạt tới 50.000 đến 60.000 NDT (205 triệu đồng). Thu nhập của riêng ông cũng lên đến hơn 30 triệu NDT (102,4 tỉ đồng)/năm.