Sự thay đổi địa chính trị: Nga bỏ Trung Quốc ôm chân Hoa Kỳ
Đă ba năm kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Nhưng bối cảnh địa chính trị đă thay đổi đáng kể trong năm nay, khi Hoa Kỳ tách khỏi các đồng minh châu Âu và từ chối đổ lỗi cho Nga về cuộc xâm lược.
Liên minh thay đổi: Đại hội đồng Liên hợp quốc đă bỏ phiếu thông qua các nghị quyết nhằm chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine. Hoa Kỳ đă cùng với Nga bỏ phiếu chống lại một nghị quyết kêu gọi Moscow rút toàn bộ quân khỏi Ukraine, báo hiệu một sự đảo ngược lớn về chính sách. Sau đó, Hoa Kỳ đă đưa ra một nghị quyết khác, kêu gọi "chấm dứt nhanh chóng" cuộc xung đột và ḥa b́nh lâu dài, nhưng không chỉ trích cuộc xâm lược toàn diện của Moscow.
Tiếp theo là ǵ: Các nhà lănh đạo châu Âu đang nỗ lực duy tŕ mối quan hệ với Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về sự suy yếu của sự ủng hộ dành cho Ukraine. Trump đă tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Washington, với Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến sẽ gặp Trump vào thứ năm. Về thỏa thuận khoáng sản với Ukraine, Trump cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy có thể đến Washington vào tuần này hoặc tuần tới để kư kết. Xin lưu ư, Vladimir Putin đă đề nghị cho phép các công ty Hoa Kỳ khai thác các mỏ khoáng sản đất hiếm ở Nga và một số vùng của Ukraine do Nga chiếm đóng.
B́nh luận: “Một thế giới với ít xung đột địa chính trị hơn cũng có khả năng giảm chi phí kinh doanh theo nhiều cách khác nhau, mở ra các thị trường mới", nhà phân tích Zoltan Ban của SA cho biết. Nhưng việc không thể vẽ lại trật tự toàn cầu kết hợp với tư duy bảo hộ có thể gây rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. "Bất kể sự thay đổi kinh tế và địa chính trị của Trump diễn ra như thế nào, điều quan trọng là phải quản lư rủi ro một cách thận trọng và chuẩn bị cho thị trường chung có thể trải qua sự biến động", Ban nói thêm.
Nhưng vấn đề quan trọng nhất là Nga từ bỏ mâm cơm chẳng lành canh không ngọt với Trung Quốc sang ôm chân Hoa Kỳ với những ǵ Trump đang làm rất cao tay. Trật tự thế giới mới vẫn như cũ sẽ làm đau ḷng khối BRICS mà Trung Quốc đă cố công xây dựng một thập niên qua.