Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên của ḿnh tại Ṭa Bạch Ốc ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 26/2/2025. (Ảnh: REUTERS/Brian Snyder)
Hôm thứ Tư, Ṭa Bạch Ốc đă từ chối quyền được tiếp cận của các phóng viên từ Reuters và một số hăng tin tin tức khác đối với cuộc họp nội các đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, tuân theo chính sách mới của chính phủ về việc đưa tin của giới truyền thông.
Ṭa Bạch Ốc đă không cho phép một nhiếp ảnh gia của
Associated Press và ba phóng viên từ
Reuters, HuffPost và
Der Tagesspiegel, một tờ báo của Đức, được tham dự sự kiện này.
Trong khi đó, các nhóm quay phim từ
ABC và
Newsmax, cùng các phóng viên từ
Axios, The Blaze, Bloomberg News và
NPR, vẫn được phép có mặt để tường thuật trực tiếp.
Hôm thứ Ba, chính phủ Trump thông báo rằng Ṭa Bạch Ốc sẽ đưa ra quyết định liệu các hăng tin nào được phép đưa tin về tổng thống trong các nơi nhỏ hơn như Pḥng Bầu Dục.
Hiệp hội Phóng viên Ṭa Bạch Ốc (WHCA) từ trước đến nay là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối lịch luân phiên của các nhóm báo chí đưa tin về tổng thống. Reuters, một hăng tin quốc tế, đă từng tham gia nhóm này trong nhiều thập kỷ qua.
Thư kư báo chí Ṭa Bạch Ốc Karoline Leavitt cho biết, mặc dù các hăng tin truyền thống vẫn sẽ được phép đưa tin về Trump hàng ngày, nhưng các giới chức đang có kế hoạch cho thay đổi thành phần tham gia trong những không gian nhỏ hơn. Hệ thống nhóm báo chí, do
WHCA phụ trách, đă cho phép một số phóng viên từ truyền h́nh, phát thanh, hăng tin, báo in và nhiếp ảnh đưa tin về các sự kiện và chia sẻ thông tin với hệ thống truyền thông rộng răi hơn.
Ba hăng tin tức lớn thường trực trong nhóm báo chí Ṭa Bạch Ốc là
AP, Bloomberg và
Reuters, hôm thứ Tư 26/2 đă ra tuyên bố chung phản đối chính sách mới này.
"Chúng tôi từ lâu đă làm việc để bảo đảm các thông tin chính xác, công bằng và kịp thời về tổng thống được cho truyền tải đến đông đảo độc giả thuộc mọi quan điểm chính trị, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Phần lớn các thông tin mà công chúng thấy trên các phương tiện truyền thông địa phương về Ṭa Bạch Ốc là xuất phát từ các hăng tin này", tuyên bố của ba hăng tin nói trên có nhấn mạnh.
"Trong một thể chế tự do dân chủ, công chúng có quyền được tiếp cận các tin tức về chính phủ từ một hệ thống báo chí độc lập, tự do là điều không thể thiếu".
HuffPost gọi quyết định của Ṭa Bạch Ốc là vi phạm Tu chính án thứ Nhất về quyền tự do báo chí.
Der Tagesspiegel chưa đưa ra phản ứng ngay lập tức trước yêu cầu được b́nh luận này.
Hôm thứ Ba,
WHCA cũng đă ra tuyên bố phản đối quy định mới của Ṭa Bạch Ốc.
Sự việc này xảy ra sau khi chính phủ Trump quyết định loại bỏ Associated Press ra khỏi nhóm báo chí Ṭa Bạch Ốc v́ hăng tin này đă từ chối gọi Vịnh Mexico là
"Vịnh Mỹ", cái tên mà Trump đă đặt cho vùng nước này hoặc cập nhật sách hướng dẫn phong cách của ḿnh theo yêu cầu đó.
Bà Leavitt cho biết, có 5 mạng lưới truyền h́nh cáp và truyền h́nh phát sóng lớn sẽ được tiếp tục giữ các ghế luân phiên trong nhóm báo chí, trong khi Ṭa Bạch Ốc sẽ cho bổ sung thêm các dịch vụ phát trực tuyến. Các phóng viên báo in và phát thanh vẫn sẽ được luân phiên tham gia, đồng thời một số hăng tin tức và người dẫn chương tŕnh phát thanh mới sẽ được cho bổ sung.