
Công thức em làm theo phương châm ít nguyên liệu nhất nhưng vẫn đảm bảo độ ngon ạ. Em không dùng nước chanh khi làm phần caramel ạ.
Công thức:
◇ 4 trái trứng gà ta loại nhỏ cả ḷng trắng + 2 ḷng đỏ trứng gà.
◇ 440ml sữa tươi có đường.
◇ Khoảng 80gr đường.
◇ Khoảng 50ml nước.
Cách làm:
- Đập trứng và đánh tan ḷng đỏ và ḷng trắng trứng.
- Đun nóng ấm sữa (không đun sôi) chỉ cần thấy sữa có hơi nóng bốc lên. Khoảng 40 50°C.
- Đổ từ từ sữa ấm vào trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều tay thành hỗn hợp đồng nhất. Lọc qua rây 2 đến 3 lần. Thành phẩm thu được gọi là hỗn hợp trứng sữa.
- Thắng đường làm caramel : Cho đường và nước vào nồi. Bỏ lên bếp đun lửa lớn. Không dùng đũa khuấy mà chỉ lắc nồi. Đến khi nước đường bắt đầu chuyển màu th́ hạ lửa nhỏ. Đến khi đường chuyển màu cánh dán ưng ư th́ cho thêm 2 muỗng nước lọc (mục đích làm loăng caramel,tránh caramel nhanh đông). Đợi thấy nước và caramel đă ḥa tan vào nhau. Nhanh tay đổ caramel vào đáy khay/khuôn.
- Sau khi caramel nguội hẳn,đă cứng lại. Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đă có caramel. Vớt hết bọt. Để nghỉ khoảng 10p. Chuẩn bị đem hấp.
Hấp:
- Nước sôi hạ lửa nhỏ nhất có thể. Mở nắp nồi 30s cho bay bớt hơi nước. Cho khuôn bánh vào hấp. Đậy lên khuôn 1 lớp vải sạch. Trong khoảng 5p đầu tiên không đậy nắp nồi. Sau 5p đậy nắp nồi lại vẫn giữ lửa ở nhiệt độ thấp nhất. (Lửa thấp không đủ để nước sôi lại). Sau đó cứ 5p lại mở nắp nồi 30s cho bay bớt nhiệt nước.
- Tùy khuôn lớn hay bé mà thời gian bánh chín khác nhau. Em làm vào khuôn to nên tận 60p. Nhỏ th́ khoảng 20 đến 30p ạ.
- Mọi người muốn kiểm tra bánh chín hay chưa th́ lấy tăm chọc thử. Không dính tăm là bánh chín. Khi mới tắt bếp bánh chín tới nên có phần núng nính cảm giác như chưa chín. Tuy nhiên mọi người yên tâm. Sau khi Flan nguội th́ tự khắc sẽ hơi cứng lại như b́nh thường ạ!
■ Theo kinh nghiệm của em th́ khâu hấp sẽ quyết định sự thành công của bánh ạ. V́ vậy mọi người không muốn trải qua lần đầu thất bại th́ cố gắng mở nắp nồi thường xuyên. Chú ư lửa nhỏ nhất có thể th́ chắc chắn flan sẽ mềm mịn núng nính hơn da em bé luôn ạ!
VietBF@sưu tập