
(Minh họa)
Dự luật cắt giảm Medicaid của Donald Trump được gọi tắt là
"BBB" (Big Beautiful Bill – Dự Luật Lớn Đẹp) nhằm cho cắt giảm Medicaid của hàng chục triệu người đang hưởng bảo hiểm y tế. Luật này được nhiều người mĩa mai gọi là
"BBB" ("Big Boobs Bursting"–Vú Bự Bị Nổ Tung)!
Các bác sĩ, bệnh nhân và chuyên gia y tế đang chuẩn bị đón nhật sự tổn thất về bảo hiểm lớn khi Đảng Cộng hòa tại Hạ viện chuẩn bị áp dụng các yêu cầu cho cắt Medicaid như một phần của
"dự luật lớn, đẹp đẽ" này bao gồm nhiều ưu tiên về lập pháp của Tổng thống Trump.
Họ lên tiếng cảnh cáo rằng, một cơn bão về thủ tục hành chính và rào cản giấy tờ sẽ tước đi quyền được chăm sóc sức khỏe cần thiết của mọi người dân Mỹ.
Các yêu cầu này sẽ áp dụng cho mọi người từ 19 đến 64 tuổi, với một số trường hợp ngoại lệ. Các tiểu bang sẽ không thể cho miễn trừ chúng ra. Theo ước tính một phần do Đảng Cộng hòa công bố tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại, gần 5 triệu người sẽ bị mất quyền được nhận bảo hiểm Medicaid dành cho người có thu nhập thấp.
Giới lập pháp của Cộng hòa (GOP) cho biết họ đồng tình với những hậu quả đó, ngay cả những người đã từng nói rằng, họ luôn phản đối việc cắt giảm phúc lợi Medicaid, vì các yêu cầu này sẽ chỉ nhắm vào những người
"khỏe mạnh" đáng lẽ phải đi làm nhưng lại chọn không đi làm.
"Tôi thích các yêu cầu đòi hỏi phải có đi làm", Dân biểu Don Bacon (R-Neb.) cho biết.
"Những người khỏe mạnh, khỏe mạnh về tinh thần cần phải đi làm nếu bạn ở độ tuổi làm việc. Những người khỏe mạnh tuy vẫn được hưởng Medicaid, nhưng bạn nên tìm việc làm, cố gắng cải thiện kỹ năng qua học hỏi thêm hoặc phải đi làm. Và tôi nghĩ hầu hết người Mỹ đều muốn thấy điều đó".
Những nhóm như người khuyết tật, phụ nữ mang thai và những người đang ở trong tù hoặc trung tâm phục hồi chức năng sẽ được miễn các yêu cầu này. Những người đó, theo đảng Cộng hòa, là những người thực sự cần đến Medicaid.
Nhưng một người nếu hội đủ điều kiện sẽ cần phải chứng minh rằng họ được miễn đi làm, điều này sẽ yêu cầu phải nộp đúng biểu mẫu và giấy tờ theo đúng thứ tự được quy định ra tại thời điểm họ nộp đơn xin hưởng Medicaid và sau khi họ đã đăng ký xong.
Yêu cầu về công việc hiện chiếm phần tiết kiệm lớn nhất trong phần y tế của dự luật này: khoảng 301 tỷ USD trong 7 năm. Những khoản tiết kiệm đó đến từ việc loại bỏ hàng triệu người khỏi phạm vi được nhận bảo hiểm Medicaid và không có điều khoản nào trong luật cho kết nối họ với công việc làm hoặc các nguồn bảo hiểm y tế khác.
"Không phải họ đang tiết kiệm tiền bằng cách giảm bớt chi phí hoặc giúp cho mọi người khỏe mạnh hơn. Nếu chính phủ liên bang đang tiết kiệm tiền, thì đó là vì các tiểu bang đang không chi tiêu số tiền đó hoặc mọi người không được chăm sóc tốt về sức khỏe. Ý của tôi là, không có sự hiệu quả kỳ diệu nào trong các đề xuất trong dự luật này", bà Jennifer Wagner, giám đốc về điều kiện và ghi danh Medicaid tại Trung tâm về Ngân sách và Chính sách Ưu tiên, có cho biết.
Georgia hiện là tiểu bang duy nhất có sự yêu cầu phải đi làm của người đang hưởng Medicaid. Đây là một phần trong chương trình mở rộng Medicaid của tiểu bang này. Những người có thu nhập được liệt kê vào mức nghèo của chính phủ liên bang có thể đủ điều kiện được nhận bảo hiểm, nhưng chỉ khi họ dáp ứng các yêu cầu, trong đó phải có đi làm.
Tanisha Corporal, 47 tuổi, đến từ Atlanta, là một nhân viên công tác xã hội cần nhận bảo hiểm y tế sau khi công việc bất vụ lợi của cô đã kết thúc vào mùa hè năm ngoái.
Cô ấy cho biết, cô đã nộp đơn ba lần qua cổng thông tin kỹ thuật số, nhưng hồ sơ của cô đã biến mất. Cô đã nộp đơn kháng cáo, nhưng đơn kháng cáo của cô đã bị bác bỏ.
"Tôi đã gửi email, nhưng không nhận được hồi âm. Hoặc tôi nhận được những thư hồi âm rất ngắn, không rõ ràng hoặc không đúng sự thật", cô chia sẻ về trải nghiệm của mình khi cố gắng dáp ưng với hệ thống cho xác minh bằng chứng qua giấy tờ của tiểu bang.
Cuối cùng, cô đã lên tiếng trong các bình luận công khai về chương trình Medicaid và đơn xin của cô cuối cùng đã được chấp thuận vào tháng 3 vừa qua. Trong những tháng đó, cô đã không có bảo hiểm về y tế nào.
Cô đã hoãn chụp nhũ ảnh (mammogram) hàng năm vì trong gia đình cô vốn có tiền sử ung thư vú. Cậu con trai đang theo học đại học của cô bị trật khớp ngón tay và sợ phải đi khám bác sĩ vì chi phí khám bệnh quá cao. Cuối cùng, cô đã cho thanh toán hóa đơn sau khi đơn xin Medicaid của cô được chấp thuận và có hiệu lực hồi tố.
Những người phản đối quy định về việc phải đi làm cho biết những câu chuyện như của cô Tanisha sẽ trở thành chuẩn mực trên toàn quốc nếu dự luật được cho thông qua.
"Tôi tin rằng điều mà bạn đang làm, vốn không phải là cố ý, là tìm mọi cách có thể khiến cho họ không hội đủ điều kiện, hoặc vì họ không thể điền vào giấy tờ hoặc họ không biết cách nào để làm", một thành viên của Ủy ban về Năng lượng và Thương mại, ông Frank Pallone Jr. (D-N.J.) cho biết vào sáng sớm thứ Tư, khi Ủy ban này đang vật lộn trong một phiên họp kéo dài để tranh luận và thúc đẩy các điều khoản nằm trong dự luật cắt giảm Medicaid này.
Theo nhóm nghiên cứu chính sách y tế
KFF (Kaiser Family Foundation), không có người lớn khỏe mạnh nào không chịu làm việc lại được hưởng Medicaid.
Theo phân tích của
KFF, gần 2/3 trong số 26,1 triệu người lớn tuổi từ 19 đến 64 tuổi đã được Medicaid chi trả vào năm 2023 đang làm việc; gần 3 trong số 10 người không có đi làm do có trách nhiệm chăm sóc, bệnh tật hoặc khuyết tật, hoặc do còn đi học.
“Chúng ta đang nói về những người có thu nhập thấp ngay từ đầu, thường có cuộc sống rất phức tạp. Bạn biết đấy, thay đổi giờ làm việc, nếu họ làm việc bán thời gian, thay đổi công việc. Vì vậy, bạn biết đấy, bất kỳ ai trong số những người đó đều có thể dễ dàng bị bỏ rơi”, Larry Levitt, phó chủ tịch chính sách y tế tại KFF (Kaiser Family Foundation) cho biết.
Yêu cầu về phải có việc làm cũng đại diện cho sự thay đổi về chi phí lớn đối với các tiểu bang. Theo Viện Ngân sách và Chính sách ở Georgia, sự chi tiêu cho việc nâng cấp hệ thống Medicaid cho những ai hội đủ điều kiện và ghi danh trực tuyến của Georgia chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số chi phí chương trình Medicaid này. Con số này cao hơn gấp 5 lần so với chi tiêu cho các quyền lợi chăm sóc sức khỏe dành cho người đã ghi danh.
Dự luật sẽ cung cấp 100 triệu USD cho các tiểu bang để thực hiện việc xác minh đăng ký và ghi danh trải rộng trên 40 tiểu bang và D.C. cũng đã cho mở rộng Medicaid.
Yêu cầu về việc làm là một đặc điểm chính trong tầm nhìn của Đảng Cộng hòa về việc biến Medicaid thành một chương trình phúc lợi cho người khuyết tật và những người có nhu cầu cao nhất, thay vì một chương trình bảo hiểm y tế thuần túy dành cho người có mức thu nhập thấp.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã tích cực khuyến khích các tiểu bang nộp đơn xin miễn trừ để cho thiết lập ra sự thay đổi này. Các viên chức vào thời điểm đó đả có lập luận rằng yêu cầu về việc làm là con đường thoát ra khỏi cảnh đói nghèo.
Arkansas là tiểu bang duy nhất thực hiện yêu cầu về việc làm đối với những ai đang hưởng Medicaid. Chương trình này được bắt đầu vào năm 2018 nhưng đã bị một thẩm phán liên bang cho bãi bỏ vào năm 2019. Chỉ trong 5 tháng đầu tiên, hơn 18,000 người đã bị mất bảo hiểm Medicaid này.
Giới đứng đầu GOP thậm chí có vẻ sẽ cho đẩy nhanh ngày bắt đầu cho các yêu cầu về việc làm, có nghĩa là hàng triệu người sẽ có thể mất bảo hiễm Medicaid trong thời gian chạy đua đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2028.
Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) đã chỉ trích đảng Cộng hòa Hạ viện vì đã phá hỏng một cuộc bỏ phiếu quan trọng của Ủy ban Ngân sách nhằm giúp thúc đẩy
"Đạo luật One Big Beautiful Bill Act" của Tổng thống Trump, gọi đó là một
"bước đi sai lầm thực sự".
"Thị trường chứng khoán có vẻ như đang tăng lên. Bây giờ, nếu Quốc hội có thể bắt đầu làm những việc mà Tổng thống Trump đang làm, điều đó thậm chí còn giúp cho chúng ta nhiều hơn nữa. Hôm nay là một bước đi sai lầm thực sự của đảng Cộng hòa, về mặt ngân sách, rằng bốn người không bỏ phiếu thuận chỉ lo cho bản thân thay vì thúc đẩy dự luật", ông McCarthy cho biết trong một lần xuất hiện trên chương trình phát thanh của John Catsimatidis, "Cats Roundtable" trên WABC 770 AM.
Năm thành viên
"diều hâu tài chính" của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, dân biểu Chip Roy (Texas), Ralph Norman (S.C.), Josh Brecheen (Okla.), Andrew Clyde (Ga.) và Lloyd Smucker (Pa.) đã bỏ phiếu chống lại việc thúc đẩy biện pháp bao gồm chương trình nghị sự lập pháp của Trump vào hôm thứ Sáu. Kết quả bỏ phiếu là 16-21.
"
Để cho rõ ràng, tôi hoàn toàn ủng hộ Dự luật Một Lớn Đẹp (OBBB One Big Beautiful Bill). Phiếu bầu của tôi hôm nay tại Ủy ban Ngân sách là một yêu cầu thủ tục để bảo vệ cơ hội của ủy ban trong việc xem xét lại quyết định thúc đẩy OBBB", dân biểu Smucker cho biết hôm thứ Sáu sau cuộc bỏ phiếu trên nền tảng xã hội X.
Nhóm người
diều hâu tài chính này đã lập luận rằng, việc cắt giảm Medicaid của dự luật là không đầy đủ và các biện pháp cải cách nên có hiệu lực sớm hơn, trong khi những người Cộng hòa ôn hòa hơn đang tìm cách tăng mức khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương (SALT).
Biện pháp mà đảng Cộng hòa hi vọng sẽ thông qua trước ngày Lể Tưởng Niệm (Memorial Day), bao gồm xóa bỏ thuế đối với tiền làm thêm giờ và tiền boa, gia hạn cắt giảm thuế năm 2017 của Trump và các yêu cầu làm việc mới của Medicaid đối với người lớn
"khỏe mạnh", dự kiến sẽ khiến cho hàng triệu người bị mất bảo hiểm y tế. Dự luật cũng sẽ bãi bỏ các khoản tín dụng về thuế năng lượng xanh, mà đảng Dân chủ đã cho thông qua vào năm 2022.
McCarthy cũng có vẻ như đã chỉ trích nhẹ Chủ tịch Hạ viện hiện tại là ông Mike Johnson (R-La.).
"Điều thực sự cho thấy là, khi Tổng thống Trump vừa trở về nước, ý của tôi là, Tổng thống Trump tội nghiệp đang vừa là tổng thống và làm Chủ tịch Hạ viện cùng một lúc, tôi nghĩ chúng ta sẽ thông qua được dự luật đó", McCarthy cho biết.
Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ họp lại vào hôm qua Chủ Nhật lúc 10 giờ tối, theo
The Hill đưa tin. Người ta trông đợi ông Trump sẽ gọi điện cho 4 dân biểu nói trên phải lập tức ủng hộ dự luật tại Ủy ban Ngân sách để cho thông qua, sau đó sẽ cho đem ra Hạ viện bỏ phiếu thêm lần nữa với đa số phe CH cho thông qua nhanh chóng.