Ngày 14/1, ông Phan Văn Danh, phó chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết trong số 15 người bị thiệt mạng tại bang Queensland do lũ lụt có một người gốc Việt Nam.
SGTT dẫn lời ông Danh cho hay, hiện chưa xác định được danh tính nạn nhân, nhưng thông tin ban đầu cho biết đó là một người đàn ông trung niên. Ông này đến định cư tại Brisbane được 2 năm.
Cơn lũ được mô tả là “thảm họa thế kỷ” đang hoành hành tại nhiều khu vực của Brisbane, thủ phủ bang Queenlands và đến nay đă khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 66 người mất tích, theo tờ The Australian.
Nước ngập mênh mông tại Brisbane. Ảnh: ABC
Được biết, số người Việt định cư tại Queensland vào khoảng 15.000 người, phần lớn cư dân người Việt tập trung ở vùng Inala và may mắn nơi đây không bị lụt.
Theo lời kể của Cao Hoài Phong, thành viên Ban Tổ chức của Hội Du học sinh Việt Nam tại Brisbane hôm 13/1 với PV Thanh niên: tại West End, nước lên cao và một số nhà hàng của người Việt bị ngập nặng. Phong và một số người bạn hôm 12/1 đă đến hai cửa hàng của chị ḿnh để giúp chị sơ tán và chắn nước lũ. “Cái nào mang đi được th́ mang đi. Tụi em lấy những tấm nhựa dán lên cửa. Sau đó, lấy bao cát để chắn nước”, Phong kể. Hầu hết người Việt được sơ tán xuống vùng Sunnybank.
Phong cho biết trong khoảng 2.000 du học sinh Việt Nam tại Queenslands th́ có khoảng 600 người ở Brisbane. Tất cả đều sơ tán kịp thời.
Sinh viên Trần Hoài Tân An, có gia đ́nh trong vùng lũ, cho hay qua điện thoại rằng khi nhận được thông tin cảnh báo lũ, sinh viên Việt Nam nhanh chóng liên lạc cho nhau để cùng tránh lũ. Chỉ có điều, tại các điểm tạm trú không có điện và không thể kết nối internet, nên các du học sinh không thể liên lạc được người nhà ở Việt Nam
Đến trưa ngày 14/1, các vùng thôn quê vẫn c̣n bị nước cách ly v́ cầu và đường sá c̣n ngập lụt và bị phá hoại nặng nề.
Ông Nguyễn Quang Trung, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, cho hay sứ quán đang gấp rút triển khai t́m hiểu thông tin để giúp đỡ cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Thị trưởng Brisbane Campbell Newman hôm qua kêu gọi các nhân viên t́nh nguyện bắt đầu công tác dọn dẹp. Đỉnh lũ lần này cao 4,46m, thấp hơn mức dự báo, theo tờ The Australian. Tuy nhiên, đợt thiên tai này đă khiến hơn 15.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị ngập và 118.000 ngôi nhà mất điện.
Tính từ tháng 11 đến nay, các đợt lũ lụt, lũ quét đă ảnh hưởng 70 thị trấn, thành phố ở Queenlands và gây thiệt hại hàng chục tỉ USD, theo The Australian. Dự báo, phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục các cơ sở hạ tầng đă bị hư hại.
(Theo SGTT, Thanh niên)