HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Hỏa tiễn Trung Quốc làm thay đổi hẳn cục diện châu Á
Old 01-15-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,181
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10

Chương trình hỏa tiễn đạn đạo chống hàng không mẫu hạm của Bắc Kinh đã vượt khỏi tầm vóc vấn đề Đài Loan, để bao trùm cả vùng Đông Á. Nó hỗ trợ cho tham vọng của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp. Bằng việc gây ấn tượng với các thành tựu kỹ thuật quân sự dù vẫn khẳng định chủ trương hòa bình, Bắc Kinh muốn dập tắt mọi ý đồ chống cự của các quốc gia láng giềng trong khu vực.



Xe chở tên lửa Trung Quốc DF-21A tại Bảo tàng Bắc Kinh (wikipedia.org)

Bài viết của hai nhà nghiên cứu Pháp Mathieu Duchâtel và Alexandre Sheldon-du-Plaix, thuộc Asia Centre và ban nghiên cứu lịch sử quốc phòng, đăng trên mục Ý kiến của tờ Le Figaro hôm nay, đã phân tích ý nghĩa các nỗ lực hiện đại hóa quân đội gần đây của Trung Quốc. Theo hai tác giả, loại hỏa tiễn mới của Trung Quốc đã làm thay đổi cục diện tại châu Á.

Bài báo mở đầu bằng nhận định, chuyến viếng thăm Bắc Kinh tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates đã tái lập lại quan hệ quân sự giữa hai nước, vốn bị Bắc Kinh cắt đứt cách đây một năm để phản đối việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan. Việc ông Gates được Bộ tham mưu lực lượng đặc biệt Trung Quốc đón tiếp cho thấy sự trọng thị của chủ nhà, nhưng điều này cũng chưa đủ để làm xoa dịu nỗi lo ngại của Washington trước các tham vọng khu vực của Bắc Kinh.

Đó là vì Trung Quốc xưa nay vẫn giữ bí mật, nhưng nhân dịp này đã úp mở cho thấy các tin tức về các phương tiện quân sự mới của mình. Từ ảnh chụp các chuyến bay thử của loại chiến đấu cơ tàng hình J-20, mà chưa có nhà quan sát nước ngoài nào nghĩ là Trung Quốc đã chế tạo được, cho đến một hàng không mẫu hạm sẽ được hạ thủy vào năm 2012. Bên cạnh đó là các bài báo và lời tuyên bố liên quan đến một loại hỏa tiễn đạn đạo chống tàu thủy, có thể đe dọa việc triển khai các hàng không mẫu hạm Mỹ tại Thái Bình Dương, có nghĩa là đe dọa khả năng bảo vệ các đồng minh Nhật Bản hay Đài Loan của Hoa Kỳ.

Việc sử dụng hỏa tiễn đạn đạo chống lại các hàng không mẫu hạm có vẻ như không tưởng trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Matxcơva đã khai thác hướng này trong thập niên 70 với hỏa tiễn R27K được phóng đi từ tàu ngầm, có thể bay xa hàng trăm cây số, nhưng rồi đã bỏ cuộc vì loại tên lửa này không được chính xác.

Ngày nay, trong khi nhiều nước vẫn chuộng sử dụng loại hỏa tiễn tầm xa để bắn hạ tàu chiến của kẻ địch, chương trình hỏa tiễn mới của Trung Quốc tỏ ra mang tính cách mạng.

Bắc Kinh vào thời trước cũng đã có cùng toan tính với Matxcơva, nhưng chính cuộc khủng hoảng tháng ba năm 1996 ở eo biển Formosa đã thúc đẩy cường quốc châu Á này tăng tốc. Vào năm đó, khi Trung Quốc bắn hỏa tiễn vào Đài Loan, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ra lệnh đưa hai hàng không mẫu hạm nguyên tử đến để hỗ trợ cho đảo quốc này, trong thời điểm diễn ra cuộc phổ thông đầu phiếu đầu tiên để bầu Tổng thống Đài Loan. Lo ngại chính quyền Đài Bắc, với sự ủng hộ của Mỹ, sẽ đòi độc lập, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã quyết định dành ưu tiên cho chương trình hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm.

Việc Trung Quốc chế tạo được hỏa tiễn đạn đạo có vận tốc trên 70km/h, tấn công được mục tiêu cách xa 2.500km, thật khó tưởng tượng. Loại hỏa tiễn này cần có phương tiện điều chỉnh đường bay của nó lúc sắp đáp xuống mục tiêu, để các bộ phận cảm ứng tìm ra được chiếc tàu địch. Hỏa tiễn này có thể tung ra những loạt bom chùm quy ước, không phải để bắn chìm hàng không mẫu hạm, mà để làm tê liệt đường băng không cho máy bay trên tàu cất cánh.

Theo bài báo, việc công bố thông tin của chương trình trên có vẻ nhằm mục đích hù dọa. Cho dù chưa thành hiện thực, nhưng loại hỏa tiễn trên đã làm thay đổi luật chơi, trước hết là giúp áp đảo tinh thần. Do chưa có đối đầu thực sự, nên còn tùy thuộc vào quyết tâm của Washington có chấp nhận rủi ro khi triển khai các hàng không mẫu hạm trong trường hợp có xung đột khu vực hay không, trong lúc mà vùng biển châu Á đang căng thẳng với các hoạt động quân sự.

Các tác giả nhận định, chương trình hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm của Bắc Kinh đã vượt khỏi tầm vóc vấn đề Đài Loan, để bao trùm cả vùng Đông Á. Nó hỗ trợ cho tham vọng của Trung Quốc, tại vùng biển giữa duyên hải nước này và chuỗi quần đảo gần Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Indonesia – toàn là các đối tác của Hoa Kỳ. Mọi tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh đều ở đây : từ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và vùng mỏ khí Xuân Hiêu tranh chấp với Nhật, cho đến quần đảo Trường Sa đang mà Việt Nam, Malaisia và Philippines đòi chủ quyền. Bài báo kết luận, bằng việc gây ấn tượng với các thành tựu kỹ thuật quân sự dù vẫn khẳng định chủ trương hòa bình, Bắc Kinh muốn dập tắt mọi ý đồ chống cự của các quốc gia láng giềng trong khu vực.

Vụ gián điệp công nghiệp ở Renault : Rõ ràng có bàn tay Trung Quốc

Liên quan đến vụ gián điệp công nghiệp ở tập đoàn xe hơi Pháp Renault, nhật báo Le Monde số đề ngày hôm nay đã nêu rõ tên các tập đoàn Trung Quốc bị nghi ngờ có dính líu.

Từ tháng 2/2010, một tài khoản tại Lichtenstein mang tên ông Michel Balthazard, giám đốc phụ trách dự án, thành viên ban giám đốc Renault đã được một nguồn tiền từ Thượng Hải và Malta, rót vào cứ mỗi hai tháng số tiền 40.000 euro, tổng cộng là 130.000 euro. Từ tài khoản Lichtenstein, hàng tháng lại chuyển sang cho tài khoản ông Bertrand Rochette, trợ lý của ông Balthazard 5.000 euro. Nguồn gốc của số tiền trên, theo như điều tra do thám tử tư của Renault tiến hành, là từ China Power Grid Corporation, thông qua một số trung gian, một cái tên rất gần gũi với State Grid Corporation of China, Tập đoàn Phân phối và Truyền tải Điện Trung Quốc. Còn ông Matthieu Tenenbaum, phó giám đốc chương trình xe hơi điện của Renault thì nhận được nửa triệu euro, chuyển vào tài khoản của ông này ở Thụy Sĩ. Số tiền trên đến từ China Aviation Industry Corporation, Tập đoàn Kỹ nghệ Hàng không Trung Quốc.

Le Monde cho biết, cả hai tập đoàn trên của Trung Quốc đều là thành viên của một khối gồm 16 tập đoàn quốc doanh chủ yếu được Bắc Kinh giao nhiệm vụ phải nắm vững cho được các kỹ thuật xương sống trong việc chế tạo xe hơi chạy bằng điện. Riêng Tập đoàn Kỹ nghệ Hàng không Trung Quốc từ năm ngoái đã liên doanh với Hà Bắc để thành lập một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về các loại bình điện, chất xúc tác, điện cực thế hệ mới nhằm sản xuất được các xe buýt chạy bằng điện từ năm nay.

Việc tập đoàn Renault do sợ lộ bí mật kinh doanh, đã tự ý mướn thám tử tư điều tra trong mấy tháng qua thay vì báo cho nhà chức trách Pháp, đã khiến chính phủ và cơ quan chức năng Pháp hết sức bực bội. Đặc biệt là khi Cơ quan Phản gián Pháp đã báo động liên tiếp ngay từ tháng 6,7,8/2010 về việc Trung Quốc mua lại các công ty gia công của Renault ngay trên đất Pháp, và đang dòm ngó kỹ thuật bình điện và các thành tựu khoa học khác của tập đoàn xe hơi Pháp.

Tunisia : Tự do đã có thể với đến lãnh địa của Hồi giáo

Các tờ báo lớn xuất bản ở Paris hôm nay đều chạy tựa lớn về việc tổng thống Tunisia phải chạy trốn ra nước ngoài dưới áp lực của dân chúng, với làn sóng biểu tình dữ dội chưa từng thấy suốt một tháng qua. « Ben Ali bị đường phố truy đuổi », tựa của Le Figaro. Nhật báo cánh hữu đăng ảnh xe tăng bên cạnh đám đông trên đường phố, và cho biết thêm là nước Pháp không hề muốn đón tiếp ông Ben Ali sang tị nạn. « Ben Ali, hãy biến đi ! » - ảnh bìa của nhật báo cánh tả Libération là một phụ nữ giận dữ đưa cao tờ giấy có dòng chữ trên. Đối với nhật báo Cộng sản L’Humanité, « Tunisia phá tung xiềng xích ». Nhật báo France Soir lo ngại « Sau ông Ben Ali là một chế độ dân chủ hay là sự hỗn loạn ? ». Tuy là ngày nghỉ hàng tuần, bản trên mạng của tờ báo kinh tế Les Echos hôm nay vẫn đưa tít đầu « Tunisia : Tổng thống đào thoát đã đến Ả rập Xê út ». Còn nhật báo Le Monde phát hành từ chiều hôm qua chỉ kịp đưa tựa « Tunisia : Lá bài cuối cùng của ông Ben Ali ».

Ở trang trong, Le Figaro nhận định, quân đội đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm sụp đổ chế độ của ông Ben Ali. Các tướng lãnh đã từ chối đàn áp người biểu tình, và thậm chí còn vô hiệu hóa bộ máy an ninh. Khác với một số quan chức cao cấp của Bộ Nội vụ có công ty làm ăn riêng, đa số các nhà lãnh đạo quân sự không dính dáng đến việc kinh doanh, và cũng không muốn can thiệp vào lãnh vực chính trị. Nhưng Le Figaro cũng băn khoăn, không biết quân đội Tunisia có ngăn được các hành động của một số người quá khích bên lực lượng an ninh hay không.

Trong bài xã luận, Le Figaro cho rằng sự chuyển tiếp chế độ ở Tunisia có giá trị thử nghiệm đối với các quốc gia có lãnh đạo độc tài tương tự. Ông Ben Ali là nhà lãnh đạo Ả rập đầu tiên phải từ bỏ quyền lực dưới sức ép của đường phố. Nhắc lại vụ vua Iran bị lật đổ năm 1979 mở đường cho cuộc cách mạng Hồi giáo của giáo chủ Khomeyni, tờ báo cho rằng cần phải hết sức cảnh giác.

Nhật báo cánh tả Libération dành đến năm trang báo khổ lớn để nói về Tunisia, với các bài phóng sự, phỏng vấn. Bài xã luận của Libération khi hoan nghênh một Tunisia tự do, quan niệm rằng trước khi đặt câu hỏi, liệu sắp tới nước này sẽ hướng đến một chế độ dân chủ, vô chính phủ hay một chế độ độc tài mới, thì tạm thời hãy vui mừng trước biến cố chính trị trên.

Tờ báo chỉ trích chủ trương thực dụng muốn ủng hộ một chế độ độc tài tham nhũng nhằm cản bước mối đe dọa Hồi giáo. Theo Libération, thì từ nay có thể tin rằng giá trị của tự do không chỉ dành riêng cho phương Tây, mà còn có thể với tới được các lãnh địa của Hồi giáo ; và từ Tunisia cho đến Bắc Kinh hay Vácxava, vẫn có những con người sẵn sàng chết cho tự do.

Rừng nhiệt đới Indonesia vẫn đang bị đe dọa

Quay lại với châu Á, « Số phận các khu rừng đang làm chia rẽ chính phủ Indonesia », tựa một bài báo trên Le Monde. Một quyết định gia hạn hai năm về việc giao khai thác rừng lẽ ra sẽ có hiệu lực từ đầu năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được phê chuẩn, cho thấy có sự bất đồng ở cấp cao nhất.

Le Monde cho biết, từ tháng 5 năm ngoái, tổng thống Yudhoyono đã hứa hẹn sẽ hạn chế nạn phá rừng. Nhưng áp lực của các công ty khai thác gỗ, sản xuất dầu cọ và giấy là rất mạnh. Bộ Lâm nghiệp đứng về phe các doanh nghiệp, ngoài các khu rừng nguyên sinh cần được bảo vệ, muốn cho gia hạn khai thác luôn các khu rừng thứ cấp, đi ngược lại với ý kiến các cố vấn Tổng thống. Tờ báo nói thêm, Indonesia vốn là một trong những quốc gia mà rừng bị tàn phá nhiều nhất trên thế giới. Nước này có diện tích rừng nhiệt đới đứng thứ ba thế giới sau Brazil và Congo, với tổng diện tích 98 triệu hecta, nhưng hàng năm bị mất đi đến 1 triệu hecta do nạn phá rừng lậu.

Theo RFI
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	chine_missile.jpg
Views:	13
Size:	21.4 KB
ID:	255093  
 
User Tag List


Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11441 seconds with 15 queries