HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thế kỷ 21: Cờ đến tay Trung Quốc phất?
Old 01-20-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Phía Mỹ hẳn chẳng mấy hài lòng với sự thật: Khủng hoảng kinh tế đã lấy đi thế thượng phong từ tay Mỹ và trao nó cho Trung Quốc.

Không lâu trước khi Tổng thống Obama đến Trung Quốc lần đầu tiên, ông đưa ra chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc thông qua tuyên bố: “Chúng tôi chào đón những nỗ lực của Trung Quốc trong việc đóng vai trò quan trọng trên thế giới. Sức mạnh không cần thiết phải là trò chơi ăn thua và các nước không cần sợ hãi sự thành công của nước khác.”


Tôi dám chắc Tổng thống Obama sẽ nói điều gì đó tương tự khi ông chào đón Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ vào ngày mai. Và tôi cũng chắc chắn phía Trung Quốc sẽ dùng những lời ngọt ngào để đáp lại.

Thê nhưng phía sau lời nói hoa mỹ, mọi chuyện đang thay đổi chóng mặt. Mỹ và Trung Quốc có cả một danh sách dài những điểm bất đồng.

Bất đồng mới như vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ, thương mại, chính trị quốc tế chồng lên bất đồng cũ liên quan đến vấn đề Đài Loan, nhân quyền.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu căn bản đã thay đổi lôgic quan hệ Trung – Mỹ.

Trước khủng hoảng kinh tế, nhiều người Mỹ hài lòng với sự mạnh lên của Trung Quốc.

Nền kinh tế của cả 2 nước đều vững mạnh và người Mỹ không nhìn Trung Quốc như yếu tố thách thức vị trí siêu cường của Mỹ.

Từ sau khủng hoảng, mọi chuyện đã khác. Trong cả vai trò cá nhân cũng như quốc gia, người Mỹ dè chừng với Trung Quốc. Khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức gần 10%, người Mỹ đổ lỗi cho người Trung Quốc về tình hình thất nghiệp và lương bổng ngày một xấu đi tại nước họ, tâm lý bảo hộ trong Quốc hội và giới học giả Mỹ lên cao.

Mỹ lo lắng Trung Quốc trở thành đối thủ chiến lược, đặc biệt tại khu vực Thái Bình Dương.

Sau Đại Suy thoái kinh tế, thái độ của Trung Quốc cũng thay đổi. Lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc quá hiểu những khó khăn tài chính của Mỹ bởi đến cả Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ vào năm 2009 phải ngượng ngùng nài Trung Quốc hãy mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ý thức được sức mạnh và vị thế của mình, lãnh đạo Trung Quốc quyết đoán hơn. Họ lờ đi lời khuyên nổi tiếng của lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, người kiến trúc sư trưởng của Trung Quốc hiện đại về việc: “Hãy giấu tiềm năng thật của chúng ta, chờ cơ hội của chúng ta và đừng bao giờ tuyên bố trở thành lãnh đạo.”

Thái độ mới của tầng lớp lãnh đạo Trung Quốc thể hiện trong mọi thời điểm, vấn đề khi họ phải đối đầu với Mỹ, từ đối thoại về thay đổi khí hậu cho đến tỷ giá…

Ý niệm về một cường quốc đang lên hẳn sẽ đối nghịch với một quyền lực tồn tại từ trước đó đã tồn tại từ thời nhà lịch sử Thucydides nổi tiếng khi viết về cuộc chiến ở thế kỷ 5 trước công nguyên giữa Sparta và Athens cho tới năm 411 trước công nguyên.

Trong khoảng thời gian 20 năm từ khi bức tường Beclin sụp đổ cho đến khi ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố phá sản, phía Washington đã lạc quan hơn.

Các đời Tổng thống Mỹ, từ cựu Tổng thống Bill Clinton cho đến Tổng thống Obama đểu cho rằng toàn cầu hóa và quyền lợi kinh tế chung đồng nghĩa với người Mỹ sẽ có cái nhìn dễ chịu với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Hai nước sẽ cùng thịnh vượng đi lên.

Lãnh đạo Mỹ tin sự tự do kinh tế sẽ dẫn đến tự do chính trị và cuối cùng Trung Quốc sẽ thân thiện hơn với Mỹ. Cựu Tổng thống Bush: “Thương mại tự do với Trung Quốc và thời gian tùy thuộc vào nước Mỹ.”

Sau khủng hoảng kinh tế, rõ ràng, một Trung Quốc đang lên nhận thấy thời gian tùy thuộc vào Trung Quốc chứ không phải Mỹ.

Dự báo nổi tiếng của Goldman Sachs về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu thế giới vào năm 2027 được giới học giả Bắc Kinh hay nhắc đến. Trên thực tế, dự báo mang tính biểu tượng trên sẽ xảy ra sớm hơn. Economist gần đây đưa ra mốc năm 2019.

Đến khi đó, gần như chắc chắn, Trung Quốc vẫn duy trì chế độ 1 đảng, lần đầu tiên trong hơn 1 thế kỷ, nền kinh tế với thể chế chính trị như trên đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên sẽ thật sai lầm nếu coi như Mỹ và Trung Quốc đang đi theo hướng cạnh tranh nhau khốc liệt hơn. Ngay cả cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger cũng chỉ ra rằng có rất nhiều minh chứng cho thấy nhiều cường quốc hoàn toàn tồn tại và đi lên một cách hòa bình (dù ví dụ Anh và Mỹ ông dẫn ra không mấy tương đồng với trường hợp Trung Quốc – Mỹ).

Căng thẳng thương mại Trung – Mỹ thực tế có tăng cao, thế nhưng nền kinh tế của 2 nước liên quan đến nhau ngày một nhiều hơn, hàng loạt nhóm vận động hành lang với quyền lực lớn được tạo ra và nắm quyền lợi chung, ổn định.

Và khi 2 nước cùng sở hữu sức mạnh hạt nhân lớn, quyết định đi đến chiến tranh hoàn toàn không thể nghĩ đến.

Đáng mừng rằng lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ đều theo đuổi chủ nghĩa thực dụng. Không một ai, Tổng thống Obama hay Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, muốn theo đuổi xu thế đối đầu. Có thể tin tưởng vào giới lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc và Mỹ để ngăn sự đối kháng lên mức nguy hiểm. Nếu lo, nên lo về thế hệ kế tiếp.

Ngọc Diệp
Theo Financial Times
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nhandante21103.jpg
Views:	25
Size:	20.3 KB
ID:	256575  
 
User Tag List


Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12684 seconds with 15 queries