Năm nào cũng vậy,cứ gần đến ngày mùng năm tháng năm là Má Tư lại bắt đầu chuyện gói bánh, bánh má gói có hai loại, loại mặn là bánh ú bá chạng nhân thịt heo, trứng muối, c̣n loại nhân ngọt và không nhân là bánh ú nước tro.
Bánh ú nước tro má Tư gói bằng lá tre, nếp được ngâm trong nước tro tàu. Ngày xưa má hay tự dùng tro củi cho vào một cái khạp nhỏ, rồi cho nước vào ngâm tro trong ṿng một tháng, sau đó chiết nước tro ra, dùng loại nước tro tự ngâm để làm bánh. Bây giờ nấu bằng bếp ga không có tro để ngâm, nên má thay bằng nước tro tàu, chất lượng vẫn như nhau, chiếc bánh của má Tư gói vẫn vàng và trong, ăn dẻo và hơi dai, dĩ nhiên là không có cho hàn the đâu nhá.
Công thức làm bánh ú tro của má Tư như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg nếp
- 3 muỗng canh nước tro tàu
Cách làm:
Nếp ngâm nước cho nở, ngâm chừng nửa ngày, sau đó xả lại nước hai ba bận, cho nếp vào thau, lườn chừng 1 chén cơm nước pha với 3 muỗng canh nước tro tàu, quậy đều rồi cho vào thau nếp trộn đều, để qua đêm. Hôm sau mang nếp ra xả lại nước vài lần để ráo, trộn vào 1 muỗng canh dầu ăn, xóc đều là gói được.
Đậu đỏ ngâm qua đêm cho nở, rửa sạch nấu chín, tán hay xay nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu rồi trút đường vào chảo, đảo đều và cho đậu vô xào đến khi đường tan là được, cho ra tô để nguội vo viên, rồi mang gói bánh.
Theo một anh bạn chuyên môn nấu bánh ú tro giao bán ở các chợ, nếu muốn bánh được gịn gịn, khi bánh nấu được một nửa thời gian, th́ cho vào 1-2 muỗng hàn the, tùy nồi bánh to hay nhỏ và tiếp tục nấu đến khi bánh chín, sau khi để nguội tháo ăn, bánh sẽ có độ gịn. Nhưng theo ḿnh nghĩ nếu làm ở nhà ăn th́ không nên cho hàn the, v́ dù ǵ th́ đây cũng là một loại hóa chất, ăn nhiều sẻ không có lợi cho sức khoẻ.
Trong mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ (mồng năm tháng năm âm lịch) của người dân xứ Quảng, ngoài các món như thịt vịt, trái cây, chè, xôi,… th́ không thể thiếu những chiếc bánh tro. Ngày trước, khi c̣n ở quê, vào dịp mồng năm tôi lại bận bịu cùng với cả nhà gói bánh tro để cúng ông bà và đem bán ở chợ.
Để chuẩn bị làm bánh tro, công đoạn đầu tiên là chọn nếp, thường th́ nếp tháng ba mới gặt hột mẩy, chắc, ít lộn thóc, nhặt cho hết những hạt thóc để cho bánh có mùi vị ngon hơn. Nước tro ngâm nếp tốt nhất phải là thứ tro đốt từ thân cây mè, nếu như không có tro thân cây mè th́ lấy tro than cũng được nhưng phải lọc thật kỹ.
Đổ tro vào chậu nước khuấy đều cho đến khi tro thấm nước và ch́m xuống. Một ít bọt và mẩu than nhỏ nổi lên trên nhanh chóng múc ra bỏ. Khi tro lắng xuống, nước tro ở trên khá trong th́ chắt lấy nước này. Nếp đă lựa cho vào nước tro, ngâm ba ngày đêm, sau đó vớt ra vo lại với nước sạch, đổ trên rổ cho ráo nước. Loại lá thường dùng để gói bánh tro là lá sậy ở trên rừng được một số người mang về các chợ bán. Lá sậy thường bề rộng nhỏ nên để gói được những đ̣n bánh tro người ta phải xếp chồng lên nhau.
Bên cạnh bánh tro c̣n có một thứ bánh khác cũng làm nguyên liệu như trên là bánh ú tro, chỉ khác nhau ở cách gói. Để làm bánh tro chỉ cần múc một chén nếp đă ủ tro, đổ dài trên mặt lá rồi khéo léo cuốn nếp vào bên trong, xóc xóc hai đầu cho nếp đều, buộc lại, thế là xong (giống như gói bánh tét). C̣n muốn làm bánh ú tro th́ lấy những chiếc lá sậy dài, gấp đôi hơi chéo, xoay xoay đôi tay, gấp chéo lá thành h́nh phễu cho một nắm nếp bỏ vào, úp phần lá thừa.
Trong tích tắc đă ra được h́nh chóp nón góc cạnh xung quanh của thứ bánh ú, sau đó xâu từng cái bánh ú tro thành chục. Tŕnh tự làm bánh nghe th́ đơn giản nhưng đ̣i hỏi sự quen tay khéo léo mới gói được số lượng bánh nhanh và đẹp. Bỏ từng đ̣n bánh tro dựng đứng vào thùng hoặc từng chục bánh ú tro nấu cho nước sôi chừng bốn tiếng đồng hồ là vừa để bánh vừa chín mà không bị nhăo. Bánh tro chín vớt ra, dùng tay lăn tṛn bánh trên mâm cho bánh được tṛn đều. Bánh gói bằng lá sậy có màu vàng nâu, muốn bánh có màu bớt đậm th́ dùng lá non hơn.
Bánh tro hay bánh ú tro vừa mềm dẻo lại vừa gịn, vị thanh, nhẹ; khi ăn thường chấm với đường cát trắng, bánh ăn dễ tiêu nên rất thích hợp với người già, người yếu t́ vị.
Nay, Tết mồng năm lại về, tôi ra chợ thật sớm để mua những đ̣n bánh tro c̣n nóng hổi. Cầm đ̣n bánh trên tay mà nỗi nhớ quê cứ dâng trào, kư ức ngày xưa được quây quần bên bà, bên mẹ gói bánh cứ hiện về trong tôi. Chắc rằng giờ này mẹ và bà cũng đang tất bật với nồi bánh tro để kịp buổi chợ sáng mồng năm…
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.