SÀI G̉N (TH) - Phúc tŕnh mới nhất của Trung Tâm Dịch Vụ Phân Tích Thí Nghiệm tại Sài G̣n sau mùa Tết qua cho thấy, 80% mẫu thực phẩm đă được tẩy trắng bằng hóa chất trước khi vào quán ăn. Các mẫu thực phẩm đó gồm ngó sen chua, rau muống chẻ, bắp chuối, chân gà, nấm tuyết, mực, ḷng heo...
Hồ nuôi tôm cá bị nhiễm khuẩn tại Đà Nẵng. (H́nh: báo Thanh Niên)
Báo Lao Động dẫn lời của ông Phùng Văn Trung, chuyên viên Viện Công Nghệ Hóa Học ở Sài G̣n cho biết thêm, các chủ quán ăn đă dùng hydrogen peroxide, magnesium sunlfate, sulfur dioxide và psychotrine - các loại hóa chất tẩy trắng bị cấm sử dụng trong ngành thực phẩm để ngâm trước khi đưa lên bàn ăn của thực khách. Chỉ cần được ngâm trong hóa chất khoảng 30 phút, các loại hải sản - dù đă bị thiu ôi, cũng trở nên trắng sạch, rắn gịn mất mùi hôi... Người ta cũng xài loại thuốc tẩy để làm trắng bột trước khi đổ bánh tráng, bánh canh, bánh hỏi, bún, miến v.v...
Cũng theo ông Phùng Văn Trung, người ta c̣n xài magnesium sunlfate và kali sulfite dùng trong ngành may để tẩy trắng cơm dừa trước khi làm mứt, tẩy trắng cả cho giá sống, da heo, bún...
Mới đây, theo báo Thanh Niên, ngày 26 tháng 1, năm 2011, Sở Y Tế tại Sài G̣n phát giác 2 ḷ mứt ở quận Tân B́nh và quận 11 dùng hóa chất ngâm bí, củ năng trước khi xên mứt.
Một số chủ cơ sở sản xuất khai mua các loại hóa chất trên tại chợ Kim Biên, quận 5, Sài G̣n. Đến chợ Kim Biên, người ta có thể mua được tất cả các loại hóa chất, không thiếu một thứ ǵ với giá rẻ nhất nước.
Thực phẩm tươi sống bày bán ở chợ không an toàn? (H́nh: báo Lao Động)
Trong khi đó, ngày 17 tháng 2, thành phố Đà Nẵng lại lên tiếng báo động về tỉ lệ hóa chất tồn dư trong 3/39 mẫu tôm, cá. Các mẫu tôm cá này c̣n bị nhiễm E.Coli và Salmonella gây bệnh tiêu chảy, thương hàn.
Cũng mới đây thôi, dư luận trong nước báo động về sự xuất hiện của gạo giă từ phía Bắc tuồn vào trong nước. Chưa hết, báo chí Trung Quốc đă lên tiếng cảnh cáo về việc 60% mẫu gạo nhiễm ch́ và cadmium tại các tỉnh Hoa Đông, Đông Bắc, Hoa Trung, Tây Nam, Hoa Nam, Hoa Bắc, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông. Các nhóm nghiên cứu nông nghiệp tại Trung Quốc đă xác nhận t́nh trạng gạo bị nhiễm độc từ đất trồng trọt.
Một mùa Tết qua, mầm bệnh đi vào từng nhà của người dân. T́nh trạng này hầu như không thay đổi hàng chục năm nay ở trong nước.
Theo NV