SÀI G̉N (TT) - Hầu hết cư dân thành phố Sài G̣n đều phẫn nộ và hoang mang trước tin dầu ăn bày bán trên thị trường được chế từ... dầu phế liệu của các nhà máy và hàng tấn hành được “phi” từ các chảo dầu cặn này.
Cơ sở chế biến hành phi. (H́nh: Báo Tuổi Trẻ)
Cuộc bố ráp diễn ra hôm 6 tháng 3 tại Sài G̣n cho thấy, cơ sở “tái chế dầu thực vật” rộng 700 mét vuông do ông Lê Văn Ca làm chủ đặt sát bờ rạch Tra, Hóc Môn không có máy móc nào hết ngoài những thùng phuy và bao bố đựng hành phi chất đống đầy ruồi nhặng. Ông Lê Văn Ca thú nhận đă mua bă dầu, phế liệu dầu thực vật của các nhà máy sản xuất dầu ăn, kể cả các vật tư phế phẩm kỹ nghệ để... làm thành “dầu thực vật tái chế”. Tuy nhiên, ông lại nói rằng dầu tái chế của ông chỉ được phân phối cho các cơ sở kỹ nghệ chứ không bán cho cơ sở chế biến thực phẩm, với giá trung b́nh khoảng 2 triệu đồng, tương đương 100 Mỹ kim mỗi thùng phuy loại 200 lít.
Tại một cơ sở chế biến hành, tỏi phi do ông Lê Văn Trọng làm chủ, cũng ở xă Tân Thới Nh́, huyện Hóc Môn, người ta thấy có tới 4 chảo dầu đang hoạt động trong tổng số 12 ḷ chế biến với 48 chảo dầu được lắp đặt. Đại diện chủ cơ sở cho biết đă dùng củ hành tây xắt nhỏ, trộn bột ḿ rồi chiên bằng chảo dầu. Hành ngả màu vàng được vớt ra, đưa vào máy sấy khô rồi đóng bao, tung ra khắp các chợ ở Sài G̣n. Tính ra mỗi ngày cơ sở này cho ra ḷ hàng tấn hành phi và sử dụng trên 600 lít dầu để chiên.
Đại diện chủ cơ sở cũng xác nhận chỉ châm thêm khi dầu cạn chứ không thay dầu mới. V́ vậy, dầu chứa trong các ḷ đang hoạt động đều có màu đen thui. Đó là chưa kể việc cơ sở đổ dầu thừa và tro ra đồng ruộng sau nhà, gây ô nhiễm môi sinh trầm trọng cho cả vùng.
Theo NV