HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vì sao phải tấn công Libya?: Bạn biến thành thù
Old 03-21-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Vì sao phải tấn công Libya?: Bạn biến thành thù

Cách đây 4 năm, Tổng thống Pháp Sarkozy ân cần đón tiếp đại tá Gaddafi tại Điện Élysée. Giờ đây, ông Sarkozy là người đầu tiên đòi trừng phạt ông bạn cũ Gaddafi.

Cuộc gặp diễn ra ngày 10-12-2007 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp 5 ngày của nhà lãnh đạo Libya. Sự ưu ái của tân Tổng thống Pháp - ông Sarkozy mới nhậm chức trước đó 6 tháng – còn được thể hiện ở chỗ cho phép ông Gaddafi dựng lều ở trong vườn Hotel de Marigny, một tòa lâu đài của thế kỷ 19 ở gần phủ tổng thống ngay trong ngày Quốc tế Nhân quyền. Dư luận dị nghị rất nhiều về chuyện này.

Sau đó, ông Sarkozy đã ký một hiệp định hợp tác quân sự với Libya, sẵn sàng bán tên lửa, xe quân dụng, chiến hạm. Hai bên cũng bàn thảo việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.


Tổng thống Sarkozy (bên trái) tiếp đại tá Gaddafi tại Điện Élysée năm 2007. Ảnh: Reuters


Nội hào hứng
Hơn 4 năm trôi qua, Pháp bây giờ đã khác xưa. Động cơ nào thúc đẩy ông Sarkozy “lột xác” hăng hái đi đầu trong việc thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua Nghị quyết 1973 rồi sau đó ném bom Libya từ ngày 19-3? Theo nhà báo Jon Frosh của đài truyền hình Pháp France 24, câu trả lời khá đơn giản.

Thứ nhất, lòng tin của người Pháp đối với Tổng thống Sarkozy đang xuống thấp chưa từng thấy sau một loạt xì-căng-đan chính trị mà nổi bật là vụ bà Ngoại trưởng Michele Alliot-Marie dẫn chồng đến miền Nam Tunisia chơi trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh hồi năm ngoái bằng máy bay riêng của ông Aziz Miled, “người nhà” của Tổng thống Ben Ali, đúng vào lúc cách mạng Hoa Lài bùng nổ. Nghe đâu bà còn hứa Pháp không bỏ rơi ông Ben Ali. Vụ “tình ngay lý gian” này khiến bà Alliot-Marie xin từ chức, còn Bộ Ngoại giao Pháp bị những người đồng nghiệp châu Âu và Ả Rập chê cười.


Thứ hai, cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5-2012 không còn xa lắm, ông Sarkozy cần làm việc gì đó thật ấn tượng để lấy lại thanh danh “một vị tổng thống quyết đoán và nổi bật trên chính trường quốc tế”. Libya chính là cơ hội để ông Sarkozy trổ tài trong một “cuộc chiến trời cho”.


Chiến thuật “lội ngược dòng” của ông Sarkozy bắt đầu từ việc bất ngờ tuyên bố công nhận Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp (CNT) của lực lượng nổi dậy chống chính phủ ông Gaddafi là “đại diện hợp pháp của nhân dân Libya” vào ngày 10-3 vừa qua. Ông Sarkozy như vậy trở thành nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới phủ nhận chính phủ Gaddafi và công nhận lực lượng đối lập.


Bước tiếp theo, ông Sarkozy cùng với Thủ tướng Anh David Cameron vận động ráo riết LHQ thông qua dự thảo Nghị quyết 1973 áp đặt lệnh cấm bay trên không phận Libya, kêu gọi các lực lượng thân chính phủ Gaddafi ngừng ngay các chiến dịch quân sự chống lực lượng nổi dậy nếu không muốn bị tấn công bằng không quân và hải quân của lực lượng NATO.


Kết quả, đêm 17-3, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết với số phiếu tối thiểu 10/5. Dưới đầu đề “Libya, cuộc đảo chính của ông Sarkozy”, tờ Le Journal du Dimanche (JDD) gọi Nghị quyết 1973 của LHQ là một thắng lợi ngoại giao quan trọng của ông Sarkozy.


Thừa thắng xông lên, ngày 19-3, ông Sarkozy tổ chức hội nghị thượng đỉnh ủng hộ nhân dân Libya bao gồm các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu, Liên hiệp châu Phi và Liên đoàn Ả Rập tại Paris với sự có mặt của Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki Moon. Kết quả đúng như mong đợi của ông Sarkozy.


Trong bối cảnh truyền thông thế giới tràn ngập tin động đất, sóng thần và rò rỉ phóng xạ ở Nhật, ông Sarkozy bỗng dưng nổi bật trên chính trường quốc tế như một người bảo vệ cô nhi quả phụ, bảo vệ nhân quyền ở Libya.


Theo JDD, ông Sarkozy làm người ta nhớ lại cuộc chiến giữa Georgia và Nga mùa hè năm 2008. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Sarkozy làm trung gian hòa giải, ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng quân sự lớn giữa Nga và Georgia. Lúc đó, chiến thắng ngoại giao của ông Sarkozy thật là vang dội.


Ngoại thận trọng


Nếu dư luận trong nước đồng tình với vai trò tiên phong của nước Pháp trong vấn đề Libya thì dư luận nước ngoài tỏ ra thận trọng hơn, nhất là trong việc Pháp đơn phương công nhận CNT, trịnh trọng đón tiếp ba đại diện của CNT tại Điện Élysée và hứa sẽ ủng hộ về mặt quân sự. Tuy nhiên, ông Sarkozy khôn khéo không đích thân công bố chuyện công nhận CNT mà nhường cho đại diện CNT.


Theo điều tra riêng của tờ Le Nouvel Observateur, do ông Sarkozy không thông báo trước các nhà lãnh đạo EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuy bực dọc vì bất ngờ nhưng chỉ nói khéo “nghi ngờ” về chuyện đó lắm. Thủ tướng Hà Lan mạnh miệng hơn gọi hành động của ông Sarkozy là “điên rồ”.


Tại Anh, tờ Guardian nói huỵch toẹt rằng Pháp và Anh khó mà có cơ hội thành công ở Hội đồng Bảo an LHQ nếu không nhờ những nỗ lực của hai nghị sĩ John Kerry (Đảng Dân chủ) và John McCain (Đảng Cộng hòa) thuyết phục Tổng thống Obama thay đổi thái độ từ e dè sang “bật đèn xanh”.


Libya tất nhiên phẫn nộ hơn ai hết. Ngày 9-3, Saif al-Islam, con trai của đại tá Gaddafi, tung “bom tấn” trên đài truyền hình Euronews rằng ông Sarkozy đắc cử tổng thống hồi năm 2007 một phần nhờ tiền ủng hộ chiến dịch vận động bầu cử của Chính phủ Libya. Saif khẳng định rằng Libya có trong tay tài liệu và chi tiết chuyển khoản ngân hàng. Ông ta dọa sẽ công bố chi tiết trong nay mai. Saif còn đòi ông Sarkozy “trả lại tiền cho chúng tôi”. Số tiền không được nói rõ là bao nhiêu nhưng nếu có thật thì ông Sarkozy đã vi phạm luật bầu cử Pháp cấm nhận tiền ủng hộ từ nước ngoài.


Tuy nhiên, theo tuần báo L’Express, về mặt kỹ thuật, Libya khó mà thực hiện được chuyện góp tiền ủng hộ ông Sarkozy theo cách truyền thống để sau này ông Sarkozy nhớ ơn giúp lại Libya. Trừ phi việc chuyển ngân được thực hiện qua một kênh ngầm nhưng đó lại là chuyện khác.



Kỳ tới : Những hệ lụy khôn lường


NGUYỄN CAO
NLĐO
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11164 seconds with 15 queries