|
03-25-2011
|
#1
|
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,124
Thanks: 11
Thanked 13,921 Times in 11,111 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
|
Trục Xuất - Phần II
Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.
Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, ṭa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách mục “T́m hiểu Luật Di Trú,” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 225,000 luật sư nhưng chỉ có 147 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú. Ngoài ra, Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) nên rất có kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và thường đại diện thân chủ trước các ṭa án di trú. Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm và uy tín, chuyên trách giải quyết và phục vụ đồng hương Việt Nam về lănh vực di trú nhiều năm tại California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.
Trục xuất tiếng Anh là “removal” và trục xuất có hai loại. Loại trục xuất thứ nhất là “Removal Under Inadmissibility Grounds” theo điều luật 212 của bộ Luật Di Trú và được áp dụng để trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Loại trục xuất thứ nh́ là “Removal Under Deportation Grounds” theo điều luật 237 của bộ Luật Di Trú và được áp dụng để trục xuất những người nào đă nhập cảnh Hoa Kỳ.
Loại Trục Xuất Thứ Nhất (Removal Under Inadmissibility Grounds) có 4 trường hợp xảy ra thường xuyên:
-Trường hợp thứ nhất: Những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng không theo thủ tục di trú, hoặc không hợp lệ. Điển h́nh là đương đơn muốn nhập cảnh Hoa Kỳ với diện du lịch, nhưng khi tới Port of Entry, tức là cửa khẩu nhập cảnh, đương đơn chỉ có vé máy bay một chiều, Sở Di Trú có thể cho rằng đương đơn không có ư định du lịch, mà có ư định thường trú Hoa Kỳ. Dựa vào lư do đó, Sở Di Trú sẽ từ chối nhập cảnh.
-Trường hợp thứ nh́: Thường trú nhân ở ngoài Hoa Kỳ quá 6 tháng. Theo Luật Di Trú, khi thường trú nhân rời Hoa Kỳ quá 6 tháng, ngày trở lại Hoa Kỳ được xem là người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Sở Di Trú sẽ xét lại trường hợp của người đó có được nhập cảnh hay không tùy theo điều luật trục xuất 212 của bộ Luật Di Trú. Cũng có thể v́ trường hợp thứ hai này mà chúng ta nghe nhiều người nói “thường trú nhân về Việt Nam dưới 6 tháng không cần reentry permit.” Nhưng câu nói đó không hoàn toàn đúng sự thật v́ thường trú nhân vắng mặt Hoa Kỳ dưới 6 tháng vẫn có thể bị Sở Di Trú không cho phép nhập cảnh. Ngoài sự chứng minh đương đơn là thường trú nhân, đương đơn phải là người không có ư định bỏ rơi sự thường trú của ḿnh. Vấn đề chính là người thường trú nhân phải chứng minh rằng họ không bỏ rơi sự thường trú của họ và những yếu tố để chứng minh người thường trú nhân có bỏ rơi sự thường trú của họ hay không là: liên hệ gia đ́nh ở trong và ở ngoài Hoa Kỳ, tài sản ở trong và ở ngoài Hoa Kỳ, việc làm ở trong và ở ngoài Hoa Kỳ, Hoa Kỳ có phải chính thức được gọi là nhà hay không, lư do rời khỏi Hoa Kỳ, và thời gian ở ngoài Hoa Kỳ, v.v...
-Trường hợp thứ ba: Đó là những người đă nộp đơn Adjustment of Status để thay đổi t́nh trạng di trú sang diện thường trú. Trong thời gian chờ đợi ngày để được Sở Di Trú phỏng vấn, hoặc đă đi phỏng vấn nhưng đang chờ đợi hồ sơ được chấp thuận, lại rời Hoa Kỳ mà không xin giấy phép trước. V́ những người này đă không xin giấy phép trước để trở vô Hoa Kỳ, nên khi trở lại Hoa Kỳ, sẽ bị trục xuất tại Port of Entry (tức là cửa khẩu nhập cảnh). Hồ sơ Adjustment of Status coi như bị hủy bỏ. Người đó phải trở về quốc gia của ḿnh, không được ở lại Hoa Kỳ. Nếu muốn trở lại Hoa Kỳ th́ phải làm đơn bảo lănh lại từ đầu. Khi nộp đơn lại từ đầu, lúc đi phỏng vấn tại ṭa Lănh Sự Hoa Kỳ, vấn đề ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá 180 ngày hoặc quá 1 năm, sẽ bị áp dụng (xin xem phần ghi chú) và chiếu khán có thể bị từ chối. Tôi biết có vài trường hợp những người chưa có sự thường trú đi thăm gia đ́nh hoặc bạn bè ở San Diego, gần biên giới Mễ và Hoa Kỳ. Nhiều khi vô t́nh đi lạc quá lố sang Mễ khi quay về th́ bị chận tại cửa khẩu nhập cảnh và bị Sở Di Trú giam giữ và đưa ra ṭa di trú để trục xuất. Cho nên khi đi đâu gần biên giới nên cẩn thận để tránh chuyện phiền phức.
- Trường hợp thứ tư: Theo Luật Di Trú, khi thường trú nhân phạm pháp và bị buộc tội được xem là “Crimes of Moral Turpitude” tức là những án có tính cách suy đồi đạo đức, rời Hoa Kỳ, khi trở lại sẽ bị cho là người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Sở Di Trú sẽ xét lại trường hợp của người đó có được nhập cảnh hay không tùy theo “Điều Luật Trục Xuất.” Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức là: 1) Mang một vũ khí được giấu với chủ ư để sử dụng; 2) Child hoặc spousal abuse (tạm dịch là bạo hành trẻ em hoặc người phối ngẫu; 3) Disorderly conduct (tạm dịch là hành vi gây rối); 4) Kidnapping (tạm dịch là bắt cóc); 5) Murder và volutary manslaughter (tạm dịch là tội giết người và tội ngộ sát); 6) Robbery (tạm dịch là ăn cướp); 7) Theft (ăn cắp); 8) Embezzlement (tạm dịch là biển thủ); 9) Prostitution (tạm dịch là tội măi dâm); 9) Forgery (tạm dịch là giả mạo giấy tờ hoặc chữ kư như những tội cổ phiếu giả); 10) Fraud (tạm dịch là gian lận); 11) Những tội về ma túy; 12) Những tội rửa tiền. Những tội vừa tŕnh bày không phải là toàn bộ tội được coi là tội ác có tích cách suy đồi đạo đức. Ngoài ra c̣n nhiều tội khác. Quí vị nên tham khảo với một luật sư thực thụ về Luật Di Trú để biết rơ thêm.
Mời quí bạn đọc theo dơi tiếp theo cách trục xuất thứ nh́ tức là “Trục Xuất Những Người Nào Đă Nhập Cảnh Hoa Kỳ,” cũng trong mục di trú do Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương phụ trách, trên số báo Người Việt tuần tới, với đề tài “Trục Xuất - Phần II.”
Bản tin Chiếu Khán
Theo sự yêu cầu của quí bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho tháng 4 năm 2011.
Ưu Tiên 1 - priority date là ngày 1 tháng 5 năm 2004, tức là Ưu Tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đ́nh của công dân Hoa Kỳ.
Ưu Tiên 2A - priority date là ngày 1 tháng 4 năm 2007, tức là Ưu Tiên được dành cho Vợ, Chồng, hoặc Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu Tiên 2B - priority date là ngày 15 tháng 4 năm 2003, tức là Ưu Tiên được dành cho Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu Tiên 3 - priority date là ngày 15 tháng 3 năm 2001, tức là Ưu Tiên được dành cho Con đă có gia đ́nh của công dân Hoa Kỳ.
Ưu Tiên 4 - priority date là ngày 1 tháng 2 năm 2000, tức là Ưu Tiên được dành cho Anh, Chị hoặc Em của công dân Hoa Kỳ.
Quí vị có thể tự theo dơi bản thông tin chiếu khán cho hàng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbullet...nthannhan.html
Theo Nguoiviet
Last edited by vuitoichat; 03-29-2011 at 14:35.
|
|
|
03-29-2011
|
#2
|
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,124
Thanks: 11
Thanked 13,921 Times in 11,111 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
|
T́m hiểu luật di trú: Trục xuất - Phần 2
Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.
Luật di trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, ṭa soạn nhật báo Người Việt mời luật sư Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách mục “T́m Hiểu Luật Di Trú,” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 232,000 luật sư nhưng chỉ có 153 luật sư có bằng chuyên môn về luật di trú. Ngoài ra, Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) nên rất có kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và thường đại diện thân chủ trước các ṭa án di trú. Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm và uy tín, chuyên trách giải quyết và phục vụ đồng hương Việt Nam về lănh vực di trú nhiều năm tại California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.
Đề tài: Trục xuất - Phần 2
Trục xuất tiếng Anh là Removal và trục xuất có hai loại. Loại trục xuất thứ nhất là “Removal Under Inadmissibility Grounds” theo điều luật 212 của Bộ Luật Di Trú và được áp dụng để trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Loại trục xuất thứ nh́ là “Removal Under Deportation Grounds” theo điều luật 237 của Bộ Luật Di Trú và được áp dụng để trục xuất những người nào đă nhập cảnh Hoa Kỳ.
Loại Trục Xuất Thứ Nh́ (Removal under Deportation Grounds) có 4 trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nh́ là khai gian với sở Di Trú để hưởng quyền lợi di trú. Trường hợp thứ ba là không làm đúng điều kiện mà người đó đă cam kết với Sở Di Trú. Trường hợp thứ tư là những người không phải công dân Hoa Kỳ bị kết án phạm h́nh luật.
Trường hợp thứ nhất: Ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, trường hợp này xảy ra rất nhiều. Theo luật di trú, ở Hoa Kỳ bất hợp pháp có rất nhiều trường hợp. Điển h́nh trong trường hợp du lịch, có người ở Hoa Kỳ quá thời hạn Sở Di Trú cho phép, hoặc người đó đi làm hay đi học trong khi giấy chiếu khán của người đó ở Hoa Kỳ là du lịch, và v́ vậy tự động người đó trở thành lưu trú tại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Điển h́nh khác là trong trường hợp du học, có người chỉ đi học được một hoặc hai mùa sau đó bỏ học, hoặc đi làm mà không có giấy phép do Sở Di Trú cấp.
Trường hợp thứ hai: Khai gian với Sở Di Trú, hoặc ṭa đại sứ, hoặc ṭa lănh sự Hoa Kỳ, để được hưởng quyền lợi về di trú. Điển h́nh trong trường hợp diện Public Interest Parole (thường được gọi là diện PIP). Những người con là công dân Hoa Kỳ bảo lănh cho cha mẹ, khi cha mẹ được đi Hoa Kỳ, những người con c̣n ở lại trên 21 tuổi được đi theo cha mẹ nếu chưa có gia đ́nh. Theo luật di trú, không có gia đ́nh tức là không có vợ hoặc có chồng. Có những người khai với Sở Di Trú là họ không có vợ hoặc có chồng, sự thật người đó đă có gia đ́nh nhưng giấu để được đi Mỹ theo cha mẹ. Mười năm sau khi vào Mỹ, được thẻ xanh, người đó lại bảo lănh cho chồng hoặc cho vợ c̣n ở lại Việt Nam. Đương đơn dùng giấy hôn thú đă có trước khi qua Mỹ để nộp cho Sở Di Trú, v́ họ nghĩ rằng chuyện đó đă quá lâu, và hồ sơ đó chính phủ Mỹ không c̣n lưu giữ lại. Sau khi Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ bảo lănh và gửi hồ sơ cho lănh sự phỏng vấn. Lănh sự phát giác là người bảo lănh đă có hôn thú trước khi nhập cảnh Hoa Kỳ, ṭa lănh sự sẽ chuyển những hồ sơ đó về Sở Di Trú để giải quyết. Khi nhận được những hồ sơ đó, Sở Di Trú bắt đầu tiến hành thủ tục trục xuất người đă làm đơn bảo lănh cho vợ hoặc chồng ở Việt Nam.
Trường hợp thứ ba: Không làm đúng điều kiện đă cam kết với Sở Di Trú. Trường hợp này tôi thấy xảy ra rất nhiều trong cộng đồng Việt Nam của chúng ta. Công dân Hoa Kỳ về Việt Nam để lập gia đ́nh với một người ở Việt Nam, và sau đó làm đơn bảo lănh người ấy qua Hoa Kỳ. Theo luật di trú Hoa Kỳ, khi một công dân Hoa Kỳ bảo lănh cho chồng hoặc vợ để được sang Mỹ, người được bảo lănh phải chấp thuận điều kiện là chỉ có thẻ xanh tạm, có hiệu lực 2 năm thôi, khoảng 2 năm sau khi vào Hoa Kỳ, người công dân Hoa Kỳ cùng với người được bảo lănh phải làm đơn để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Sở Di Trú chỉ cấp thẻ xanh nếu hai người vẫn c̣n hôn thú và vẫn c̣n chung sống với nhau như vợ chồng. Nếu khoảng 2 năm sau khi vào Hoa Kỳ, mà người được bảo lănh không được người bảo lănh làm đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn, th́ có thể sẽ bị trục xuất, ngoại trừ điều kiện đó được miễn.
Trường hợp thứ tư: Trường hợp của những người nào không phải là công dân Hoa Kỳ và đă bị kết án phạm h́nh luật. Tôi đă thấy nhiều trường hợp, có những người bị cáo về h́nh luật, đă chấp nhận plea bargain (điều đ́nh) với District Attorney, hoặc nhận tội, dù người đó có tội hay không, v́ họ nghĩ rằng, ở tù vài tháng sau đó thêm vài năm tù treo là xong, họ muốn chấm dứt sự đối đầu với pháp luật, để bắt đầu lại cuộc đời. Nhưng thật ra chính v́ những sự nhận tội cho xong đó, hoặc chấp nhận điều đ́nh đó, lại có thể làm cho họ bị trục xuất.
Một phần trong điều luật 237 nói rằng, khi người thường trú nhân phạm tội Moral Turpitude (tạm dịch là có tính cách suy đồi đạo đức) trong ṿng 5 năm được sự thường trú và tội đó có thể bị án tù một năm trở lên th́ sẽ bị trục xuất. Quí vị nên chú ư rằng có thể bị án tù một năm trở lên chứ không phải là bị án tù một năm trở lên. Nghĩa là dù rằng đương sự bị án 6 tháng nhưng tội đương sự phạm phải có thể bị phạt 1 năm tù trở lên, đương sự cũng sẽ bị trục xuất.
Một phần khác trong điều luật 237 nói rằng, nếu đương sự bị phạm 2 tội có tính cách suy đồi đạo đức th́ đương sự có thể bị trục xuất. Theo điều luật này, nếu đương sự phạm 2 tội ăn cắp vặt sẽ bị trục xuất.
Một phần trong điều luật 237 nói rằng, nếu đương sự bị phạm tội được coi là aggravated felony th́ sẽ bị trục xuất. Những tội được coi là aggravated felony là: 1) Murder (giết người), 2) rape (hăm hiếp), 3) ăn cướp và bị án trên một năm, 4) Buôn lậu ma túy, 5) Buôn lậu vũ khí, 6) Những tội hành hung và bị án tù trên một năm, 7) Những tội giả mạo chữ kư hoặc giấy tờ và bị án tù trên một năm, 8) Những tội gian lận và sự thiệt tḥi cho nạn nhân trên $10,000.
Những tội nêu trên chỉ là một phần của những tội có thể bị trục xuất và sự tŕnh bày trên không bao gồm tất cả tội mà đương sự có thể bị trục xuất. Đương sự nên tham khảo với một luật sư thực thụ về luật di trú để biết rơ thêm.
Bản tin chiếu khán
Theo sự yêu cầu của quí bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho tháng 4 năm 2011.
Ưu tiên 1 - priority date là ngày 1 tháng 5 năm 2004, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đ́nh của công dân Hoa Kỳ.
Ưu tiên 2A - priority date là ngày 1 tháng 4 năm 2007, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu tiên 2B - priority date là ngày 15 tháng 4 năm 2003, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu tiên 3 - priority date là ngày 15 tháng 3 năm 2001, tức là ưu tiên được dành cho con đă có gia đ́nh của công dân Hoa Kỳ.
Ưu tiên 4 - priority date là ngày 1 tháng 2 năm 2000, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.
Quí vị có thể tự theo dơi bản thông tin chiếu khán cho hàng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbullet...nthannhan.html.
Ghi chú: Để am tường về việc nhập cảnh Hoa Kỳ đầy phức tạp, mời quư vị đón đọc mỗi tuần mục “T́m Hiểu Luật Di Trú” và mục “Giải Đáp Thắc Mắc” trên nhật báo Người Việt phát hành ngày Thứ Hai ở trang Địa Phương, do Luật Sư Di Trú Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách.
Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren C. N. Nguyen hoặc Luật Sư Thuong T.C. Luu của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.
Theo Nguoiviet
|
|
|
|
|