R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
|
Nức tiếng bánh hỏi ḷng heo Phú Long
Từ lâu, nhiều người trong và ngoài tỉnh đă biết đến tiếng tăm của “bánh hỏi ḷng heo” Phú Long (Hàm Thuận Bắc, B́nh Thuận). Thế nhưng, v́ sao món ăn này ngon th́ c̣n là câu hỏi chưa có lời giải thích cặn kẽ.
Bí quyết nhà nghề
Cách Phan Thiết chừng 7 cây số về phía Bắc là trung tâm bánh hỏi ḷng heo Phú Long. Chúng tôi trong vai một thực khách, t́m đến quán bánh hỏi ḷng heo mang tên “Huyền”. Mới 7 giờ sáng, nhưng quán đă chật kín chỗ.
Những người đến quán “Huyền” có cùng sở thích thưởng thức một bữa sáng thật ngon với sự thơm dai, nóng hổi của những miếng ḷng heo mới luộc, kết hợp với rau sống, bánh tráng mỏng, bánh hỏi và nước chấm. Chị Đỗ Thị Thủy- chủ quán chia sẻ: “Ngoài lợi thế về nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương như: bánh hỏi, bánh tráng cuốn, việc t́m được nguồn ḷng heo ngon, đảm bảo vệ sinh là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng món ăn”.
Không riêng ǵ quán Huyền, những chủ quán bánh hỏi ḷng heo khác trong vùng thường phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chọn ḷng ngon, tươi mới. Sau đó là bước làm sạch, làm kỷ lưỡng bộ ḷng, trước khi luộc. Riêng món rau sống, quán phải chuẩn bị chiều ngày hôm trước.
Đắt khách v́ thương hiệu?
Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Phú Long có gần 10 quán bánh hỏi ḷng heo. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng được khách hàng ưu ái. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện có 2 quán được nhiều người biết đến là quán “Huyền” và quán “Quỳnh”. Có nhiều yếu tố để thu hút khách tại những địa chỉ này là: sân băi đậu xe rộng, tiện đường, thoáng mát, sạch sẽ và hơn hết là món ăn hợp khẩu vị đa phần thực khách.
Theo chia sẻ của chị Thủy, một dĩa ḷng heo dù lớn hay nhỏ đều phải có đầy đủ: tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ. Riêng bánh tráng mỏng phải lau sạch từng cái, cắt miếng và phơi sương hoặc ủ lá để tạo độ dẻo dai.
C̣n bà Nguyễn Thị Mười- chủ quán bánh hỏi ḷng heo “Quỳnh” cho biết: “Không nên mua ḷng heo luộc sẵn về bán. Phải tự tay mua ḷng, chế biến ḷng”. Sau 25 năm tồn tại, giờ đây bà Mười và những người con đă tạo ra thương hiệu “bánh hỏi ḷng heo Quỳnh” được nhiều người biết đến, ưa thích. Hàng ngày, có từ 40- 70 lượt người vào quán.
Ngay tại Phan Thiết cũng có bánh hỏi ḷng heo, nhưng người sành ăn sẽ không ngần ngại tới Phú Long. Anh Phúc (phường B́nh Hưng, Phan Thiết) là một trong số nhiều khách hàng thường xuyên của các quán bánh hỏi tại Phú Long, chia sẻ: “Món ăn ở đây hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và phục vụ khá chu đáo”.
Để trả lời câu hỏi tại sao bánh hỏi ḷng heo Phú Long lại đắt khách, ắt hẳn sẽ có nhiều ư kiến, lư giải khác nhau. Nhưng tựu chung lại, theo tôi một phần chính là thương hiệu mà các chủ quán đă tạo dựng, thể hiện qua chất lượng món ăn. Ngoài ra, có lẽ đây là do thói quen của những ai đă từng ăn là luôn tin tưởng “bánh hỏi ḷng heo” của nơi nổi tiếng lúc nào cũng ngon, v́ vậy mà giới thiệu nhau t́m tới.
Kiều Hằng
(B́nh Thuận Online)
|