HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bin Laden chết không có nghĩa thế giới an toàn?
Old 05-02-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,162
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mọi chuyện khởi đầu từ danh tánh của một “giao liên.”

Giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc, khuya Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai, nói rằng, toàn bộ chiến dịch theo dõi bin Laden được khởi sự từ trước vụ “9/11,” trước cả các cuộc tấn công khủng bố đưa tay này lên hàng “trùm.”


Và chiến dịch theo dõi này “nóng” hẳn lên vào mùa Thu 2010, khi giới hữu trách khám phá một căn nhà khả nghi tại Pakistan.


Người dân và lính cứu hỏa tại Times Square, New York, sau khi nghe thông tin về việc hạ sát bin Laden. (Hình: GettyImages)

Giao liên dẫn đến ông trùm

“Kể từ thời điểm chúng ta biết chắc rằng bin Laden là mối đe dọa, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến mọi nhân vật thân tín của y, kể cả các giao liên.” Một giới chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

Sau vụ khủng bố 9/11, 2001, “những tay khủng bố bị bắt đã khai ra thông tin liên quan đến các tay giao liên thân cận của bin Laden. Trong số này, có một giao liên được để ý nhiều nhất, và chúng ta liên tục theo dõi tay này. Các đồng chí của hắn khai ra bí danh, đồng thời cho biết hắn nằm trong số những giao liên thân cận nhất của ông trùm.”

Đến năm 2007, phía Hoa Kỳ tìm ra tên thật của y.

Đến năm 2009, “chúng ta khám phá ra địa bàn mà tay giao liên này cùng người anh trai của y hoạt động, bên trong Pakistan. Hai anh em cực kỳ cẩn trọng. Và điều này khiến chúng ta càng xác tín: chúng ta đang lần đúng đầu mối.”

Căn nhà bạc triệu

Đến tháng Tám, 2010, “chúng ta tìm ra căn nhà nơi chúng trú ngụ, tại Abbottabad,” một địa điểm hẻo lánh.

“Nhìn thấy căn nhà này thì chúng tôi sốc!” Làm sao không sốc được, “căn nhà đặc biệt chưa từng thấy, nó là duy nhất, là ngoại hạng.”

Diện tích của căn nhà thì rộng gấp 8 lần các căn nhà khác trong địa phương. Nhà xây năm 2005, nằm ở ven thị trấn. Theo thời gian, một số căn nhà khác mọc lên, kế bên.

“Về mặt an ninh thì khỏi phải nói: Ngoại hạng; các bức tường cao 12 đến 16 foot; toàn bộ khu vực được bao quanh bởi tường là tường. Đường vào nhà phải thông qua 2 cái cửa an toàn.”

Còn một điểm rất khác biệt giữa cư dân trong căn nhà này với cư dân khác trong địa phương: Rác phải luôn luôn được đốt đi. Chưa hết, các mặt nhà ngó ra đường không có cửa sổ.

Căn nhà này chắc hẳn trị giá nhiều triệu Mỹ kim. Thế mà nó không hề có điện thoại và Internet.

Giới tình báo Mỹ kết luận, cái nhà lạ lùng này chắc chắn phải là nơi trú ngụ của một ai đó “hết sức quan trọng.”

Ngoài hai anh em tay giao liên, phía Mỹ còn phát hiện thêm, “một gia đình thứ ba cũng sống tại đây. Dựa vào số người sống tại đây, và thành phần các gia đình trong căn nhà, chúng tôi tin chắc, cái gia đình thứ ba ấy phải là bin Laden. Tin tình báo cho biết, bin Laden trú tại đó, cùng người vợ trẻ nhất của y.”

Mặc dầu không thể chứng minh, mọi thứ có vẻ quy về một đầu mối, và liên hệ chặt chẽ với nhau: an ninh căn nhà, nhân thân của mấy tay giao liên, và kiến trúc của toàn bộ khu vực.

“Các chuyên viên phân tích của chúng ta xăm soi từ mọi góc cạnh: Chẳng có “ứng cử viên” nào sáng giá hơn là bin Laden, cho căn nhà này.”

“Điểm then chốt của tất cả các lượng giá tình báo là, chúng ta rất tự tin rằng căn nhà này chắc chắn đang chứa chấp một tay khủng bố có hạng. Nếu nói theo ngôn ngữ xác suất thống kê: bin Laden có xác suất cao nhất.”

Mọi thông tin đều được giữ kín, “không chia sẻ cho bất cứ quốc gia nào,” một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ. “Chỉ một nhóm rất nhỏ trong chính phủ Hoa Kỳ biết về chiến dịch này.”

Cuộc bố ráp

Toàn bộ chiến dịch bố ráp diễn tiến hoàn hảo, ngoại trừ một trục trặc cơ khí của một chiếc trực thăng. Không một ai trong nhóm quân nhân Hoa Kỳ bị hề hấn gì. Tất cả đã kịp rút lui trên những chiếc trực thăng khác. Quan chức Hoa Kỳ từ chối tiết lộ loại trực thăng tham gia chiến dịch. Họ cũng không cho biết có bao nhiêu quân nhân đảm nhiệm chiến dịch này.

“Chiến dịch này là một cuộc đột kích do một nhóm nhỏ đảm nhiệm. Nhóm nhỏ là để giảm đến tối thiểu mức thiệt hại có thể có. Nhóm đặc nhiệm chỉ có mặt tại căn nhà này chưa đầy 40 phút, rồi rút đi, không hề giáp mặt với chính quyền địa phương.”

Bản thân bin Laden cũng tham chiến.

“Bin Laden bị hạ sát trong cuộc nổ súng, khi nhóm đặc nhiệm của chúng ta áp sát vào căn cứ.”

“Ông ta có bắn trả không?” Một phóng viên đặt câu hỏi.

“Ông ta có chống cự, và ông ta đã bị hạ sát trong cuộc bắn trả.” Một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Có cả thảy 4 người đàn ông thiệt mạng trong cuộc đột kích này: Bin Laden, con trai bin Laden, và hai giao liên.

“Một phụ nữ cũng bị giết chết khi người ta dùng bà này làm bia đỡ đạn.” Thêm một phụ nữ khác bị thương. Giới hữu trách không tiết lộ danh tánh 2 phụ nữ này; và không rõ người vợ nhỏ của bin Laden có trong số này không.

Giới hữu trách Hoa Kỳ nói rằng sẽ “bảo đảm quản lý thi hài bin Laden theo đúng truyền thống và tập quán Hồi Giáo.”

Giới hữu trách cũng khuyến cáo, “có thể các đe dọa đối với nước Mỹ sẽ tăng. Chính phủ sẽ tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa.”

Bộ Ngoại Giao vừa ra lệnh cấm du lịch Pakistan.

Nguyên tác: Bill Dedman (msnbc)
Chuyển ngữ: Đông Bàn (Người Việt)

Last edited by vuitoichat; 05-03-2011 at 08:36.
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Laden.jpTG-3-in.jpg
Views:	17
Size:	160.0 KB
ID:	282260  
Old 05-03-2011   #2
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,162
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Bin Laden chết không có nghĩa thế giới an toàn?

Lúc 22h30 tối qua (2/5), một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, kết quả ADN khẳng định chính xác trùm khủng bố Obama bin Laden đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, đại diện cấp cao của Lực lượng Taliban ở Pakistan đã lên tiếng tuyên bố trên kênh truyền hình "Geo - TV" rằng, cáo buộc Osama bin Laden đã bị tiêu diệt là không đúng sự thật. Facebook Taliban cũng tuyên bố bin Laden vẫn còn sống. "Bin Laden vẫn còn sống" - phát ngôn viên của nhóm "Tehrik-e-e Taliban Pakistan" ( Phong trào Pakistan Taliban) nói.

Al-Qaeda thề tiếp tục cuộc thánh chiến

Cái chết của Osama bin Laden đang phát sinh những quan ngại khi Pakistan thực sự trở thành địa điểm ẩn náu quan trọng của các chỉ huy mạng lưới al-Qaeda và sắp tới có thể dấy lên một làn sóng tấn công báo thù của tổ chức khủng bố quốc tế này bởi việc tiêu diệt được các trùm khủng bố quốc tế chỉ là một tin vui đối với Mỹ và phương Tây nhưng đây không phải là giải pháp căn cơ nhằm giải quyết tận gốc chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.


Kết quả ADN khẳng định chính xác trùm khủng bố Obama bin Laden đã thiệt mạng.

Theo Trung tâm Giám sát Tình báo mạng SITE của Mỹ, diễn đàn Shumukh al-Islam - một kênh chuyên phát những thông điệp chính thức của Al-Qaeda, đã xóa những bài viết về cái chết của Osama bin Laden và cam kết rằng các cuộc thánh chiến sẽ được tiếp tục. Shumukh al-Islam đã yêu cầu thành viên phải chờ đợi đến khi cái chết của Osama được xác nhận trước khi thực hiện các bài viết khác, nhưng có một số lượng lớn những thông điệp cầu nguyện đã được đưa ra cùng lời thề rằng thánh chiến sẽ được tiếp tục.

Kênh thông tin này cũng cho thấy một vài thành viên đã đăng những bài đe dọa mập mờ về việc chống lại nước Mỹ. "Mỹ sẽ nhận được những điều tương tự nếu như thông tin (về cái chết này) là đúng (hoặc) sai," một người viết; hay "Những con sư tử sẽ vẫn là sư tử và sẽ tiếp tục đi theo bước chân của Osama," một người khác nói.

Các đồng minh của Mỹ khẳng định việc tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Al Qaeda Osama bin Laden trong một chiến dịch bí mật của Mỹ là "chiến thắng của công lý" và sẽ giúp thế giới này thanh thản hơn.

Tuy nhiên, trong khi tin tức về cái chết của bin Laden được các chính phủ trên thế giới hoan nghênh thì nhiều nước lại thận trọng khi cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan chưa kết thúc. Và nhiều dấu hiệu cho thấy việc tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda ở phía Bắc Islamabad là một bằng chứng nữa cho thấy các phần tử khủng bố đang tìm "nơi ẩn náu" ở Ấn Độ.

Sẽ “mọc lên” bin Laden “phẩy”?

Theo giới phân tích, bác sĩ người Ai Cập Ayman al-Zawahri, nhân vật số 1 của al-Qaeda, được cho là bộ não của Osama bin Laden, sẽ kế nhiệm sau khi trùm khủng bố bị Mỹ tiêu diệt.

Zawahri sinh năm 1951, là con trai của một giáo sư khoa dược và là cháu trai thầy tế tại Al Azhar, một trong những nhà thờ quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo. Ông tốt nghiệp trường y danh giá nhất Ai Cập năm 1974 và tốt nghiệp chuyên ngành hai khoa phẫu thuật.


Bác sĩ người Ai Cập Ayman al-Zawahri, được cho là bộ não của Osama bin Laden, sẽ kế nhiệm sau khi trùm khủng bố bị Mỹ tiêu diệt.

Cũng giống bin Laden, al-Zawahri từ lâu được cho là ẩn náu dọc khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan. Zawahri và bin Laden gặp và gắn bó với nhau vào giữa thập niên 1980 khi cả hai ở thành phố Peshawar của Pakistan để hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống quân Liên Xô ở Afghanistan.

Trước đó, khi tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Ai Cập được thành lập năm 1973, Zawahri đã tham gia. Đặc biệt, trong vụ ám sát Tổng thống Anwar Sadat năm 1981, Zawahri nằm trong số 301 người bị bắt giữ. Sau đó, Zawahri ra hầu tòa nhưng được trắng án; song vẫn phải ngồi tù 3 năm vì mang một khẩu súng lục không giấy phép. Khi được tự do, Zawahri tìm đường đến Pakistan và tại đây, y làm việc cho Hội chữ thập đỏ chữa trị cho các chiến binh bị thương trong cuộc chiến Afghanistan.

Đảm nhận quyền lãnh đạo tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Ai Cập năm 1993, Zawahri là một nhân vật then chốt trong một chiến dịch giữa những năm 1990 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo thuần túy tại đây. Hơn 1.200 người Ai Cập đã phải bỏ mạng trong chiến dịch này.

Năm 1999, một tòa án binh Ai Cập tuyên án tử hình vắng mặt đối với Zawahri. Ông cũng bị kết tội liên quan tới các vụ đánh bom nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998.

Zawahri thường xuyên xuất hiện trong các thông điệp video và audio, chỉ trích cuộc chiến của Mỹ ở Iraq, ca ngợi Taliban và những kẻ đánh bom liều chết tấn công London năm 2005, kêu gọi người Hồi giáo giúp đỡ nạn nhân động đất ở Pakistan.

10 năm lẩn trốn và kết cục của Trùm khủng bố

Osama bin Laden là một người theo đạo Hồi chính thống và thành lập tổ chức khủng bố quốc tế alQaeda. Giới chức Mỹ cáo buộc ông ta đứng đằng sau vụ khủng bố vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 11/9/2001, khiến 3.000 người thiệt mạng. Từ đó tới nay, bin Laden đứng đầu danh sách 10 nhân vật bị Cục Điều tra liên bang Mỹ truy lùng trên toàn thế giới.


Giới chức Mỹ cáo buộc bin Laden đứng đằng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, khiến 3.000 người thiệt mạng.

Trùm khủng bố bin Laden có tên đầy đủ là Osama bin Muhammad bin Awad bin Laden, là con thứ 17 trong một gia đình giàu có và quyền lực gồm hơn 50 người con của tỉ phú Mohammed bin Laden, ông trùm xây dựng có quan hệ gần gũi với gia đình Hoàng gia Ả Rập Xê út; đồng thời là kẻ sáng lập và là lãnh đạo mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, sinh ra tại Riyadh, Ả Rập Xê út năm 1957.

Osama kết hôn người vợ đầu tiên năm 17 tuổi, hiện có ít nhất 5 vợ và khoảng 20 người con. Khi còn trẻ tuổi, bin Laden tham gia cố vấn cho Abdullah Azzam tại Afghanistan, đồng thời tham gia vào cuộc nổi dậy của các chiến binh Hồi giáo Mujahideen nhằm chống lại quân đội Liên Xô.

Vào cuối năm 1980, Osama trở lại Ả Rập Xê út và thành lập một nhóm bí mật tiêng có tên gọi al-Qaeda. Khi Iraq xâm chiếm Kuwait năm 1990, Ả Rập Xê út ngả theo phía Mỹ, Osama nhanh chóng thay đổi quan điểm từ căm thù Moscow sang căm ghét Washington vì sự hiện diện của 300.000 quân Mỹ tại nước này trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất chống chế độ Saddam Hussein của Iraq năm 1991. Osama coi đây là sự báng bổ sự linh thiêng của người Hồi giáo.

Bị chính quyền Ả Rập Xê út trục xuất và phong tỏa tài chính, Osama lãnh đạo nhóm lưu vong ở Sudan năm 1992 cùng với lực lượng Hồi giáo trung thành Mujahideen của mình. Trùm khủng bố sau đó liên kết với nhóm Hồi giáo cực đoan Jihad ở Ai Cập do Ayman al-Zawahiri cầm đầu và tham gia vào nỗ lực ám sát Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, nhưng bất thành..

Bin Laden sau đó trở lại Afghanistan, và được chế độ Taliban của Mullah Mohammed Omar bảo vệ. Tại đây Trùm khủng bố thành lập các trại huấn luyện cho cuộc thánh chiến toàn cầu của al-Qaeda.

Vào 7/8/1998, hai vụ đánh bom đẫm máu tại Đại sứ quán Mỹ tại Dares Salaam, Tanzania và Nairobi, Kenya làm 200 người thiệt mạng. Ngay lập tức Bin Laden bị nghi ngờ là thủ phạm và trở thành kẻ thù phải tiêu diệt của Mỹ. Quân đội Mỹ sau đó đã bắn gần 100 quả tên lửa vào các trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan nhưng Bin Laden thoát nạn.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ phát động cuộc chiến chống lại chế độ Taliban ở Afghanistan và treo thưởng 25 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ được trùm khủng bố bin Laden.


Ngôi nhà ở Abbottabad, phía bắc Thủ đô Islamabad của Pakistan, nơi Osama bin Laden bị bắn chết.

Đêm 1/5 (tức trưa ngày 2/5 theo giờ Việt Nam), Trong một thông báo đầy bất ngờ, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Osama bin Laden đã chết. Công lý đã được thực hiện”. Tuy nhiên, ông Barack Obama nhấn mạnh; “Cái chết của bin Laden không đánh dấu sự kết thúc cho nỗ lực chống khủng bố của chúng ta. Chắc chắn rằng al-Qaida sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ tấn công chống lại chúng ta. Chúng ta cần phải cảnh giác cao độ”.

Như vậy, Osama bin Laden đã bị tiêu diệt ở Pakistan, khép lại cuộc đời của một trong những trùm khủng bố khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới.

Vũ Anh (ĐVO)
(tổng hợp)
vuitoichat_is_offline  
 
User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12722 seconds with 15 queries