HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-12-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default Tàu đắm 400 năm dưới ḷng đại dương sẽ tự biến mất?

Theo các nhà khoa học, chỉ khoảng 4 đến 5 năm nữa, con tàu bị ch́m cách đây 400 sẽ biến mất.

Con tàu được các nhà nghiên cứu tạm gọi là Swash, đă đắm dưới độ sâu 7m ở bờ biển Dorest hơn 400 năm qua. Nhưng giờ đây, các nhà bảo tồn lo ngại rằng, Swash - một trong những con tàu quan trọng sau tàu chiến Mary Rose - có thể biến mất trong ṿng 5 năm.




Con tàu Swash xuất hiện trong một chương tŕnh trên BBC, đă ngủ vùi dưới đáy biển trong 400 năm qua, có thể sẽ biến mất trong 5 năm tới nếu có nhiều yếu tố tác động.

Con tàu không được xác định, chỉ được biết đến với tên gọi là tàu đắm Swash, nó được t́m thấy ở lối vào cảng Poole, nằm trên một băi cát phẳng và nhiều đá cuội dưới đáy biển, chính nơi nó ch́m vào khoảng năm 1600 đến 1620.




Nhiều giả định cho rằng con tàu xuất phát từ biên giới Đức – Hà Lan và thuộc về một chủ sở hữu giàu có nào đó.

Gỗ trang trí của nó rất công phu – loại gỗ trang trí xuất hiện sớm nhất – đă được bảo quản bằng cát. Nhưng hiện nay, sự thay đổi ḍng chảy và thủy triều đă cuốn đi rất nhiều cát, làm cho vỏ ngoài con tàu tiếp xúc với vi khuẩn và sâu biển.

Người ta cho rằng con tàu có một t́nh trạng tương đối tốt trong khoảng thời gian nó được sử dụng và một trong những loại gỗ trang trí được làm ra vào khoảng cuối thế kỷ 16. Trong số các tính năng nổi bật, chính là một bánh lái dài 8.4 m có khắc đầu của một người đàn ông ở phần trên.




Việc khám phá con tàu vô danh được cho là quan trọng nhất, chỉ sau tàu chiến Mary Rose của vua Henry VIII.

“Những thiệt hại đă tăng mạnh kể từ khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu nó.” – David Payton, giảng viên cao cấp khảo cổ học biển tại Đại học Bournemouth cho biết. “Đó là một cuộc đua – bạn chỉ có một lượng thời gian nhất định trước khi quá muộn. Nó được chôn vùi dưới biển cho đến tận bây giờ, nhưng trong 4 hoặc 5 năm qua nó đă bị tiếp xúc với nhiều sinh vật biển. Con tàu bị tiếp xúc càng lâu, sự nguy hiểm càng tăng. Nếu không làm ǵ trong ṿng 5 năm tới nó sẽ chẳng c̣n lại ǵ.”




Người ta hy vọng rằng một phần của con tàu có thể đặt tại bảo tàng Poole trong khi số ít cho rằng nó nên được chôn vùi dưới đại dương.

Mặc dù qua hàng trăm hồ sơ, không có ǵ xác nhận con tàu nhưng người ta tin rằng nó đến từ biên giới Đức – Hà Lan.

Cách dễ nhất để bảo vệ con tàu là sẽ chôn vùi nó lần nữa, nhưng điều đó sẽ tạo một g̣ đất dưới ḷng một trong những kênh vận chuyển nhộn nhịp nhất. Do đó các nhà sử học hy vọng sẽ lấy một số phần của con tàu để bảo tồn tại bảo tàng Poole.




Nhiều cuộc tranh căi về tương lai con tàu đang diễn ra.

Ái Nhi
(Kênh14)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07220 seconds with 14 queries