Chỗ đứng của nhà báo
Hôm 13-5, báo Công An Nhân Dân (CAND) chính thức đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lănh đạo UBND tỉnh Quảng B́nh xem xét hành vi, động cơ của hai PV đài truyền h́nh địa phương trong việc bịa đặt, cố t́nh đưa tin sai sự thật, bao che cho sai phạm của một chủ tịch xă.
Được biết, thời gian qua báo CAND đă có nhiều bài viết vạch rơ hành vi tự ư mang hơn 1 tỉ đồng tiền hỗ trợ dân tái định cư đem đi gửi tiết kiệm của ông chủ tịch xă. Ngày 12-5, chủ tịch UBND huyện đă chỉ đạo lănh đạo xă này phải khẩn trương rút tiền ra khỏi quỹ tín dụng để hoàn trả cho các hộ dân, đồng thời yêu cầu các cá nhân, tập thể vi phạm kiểm điểm, xử lư kỷ luật. Trước đó, khi bị báo CAND nêu, vị chủ tịch xă đă mời hai PV đài truyền h́nh địa phương đến làm hai phóng sự với nội dung… ca ngợi việc làm của chủ tịch xă. Sau này chủ tịch UBND tỉnh Quảng B́nh cho kiểm tra, sự thật đúng như báo CAND phản ánh chứ không phải như phóng sự truyền h́nh đă nêu.
Như vậy, cùng với việc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED Communication) ra công văn đề nghị cơ quan chức năng xử lư một tờ báo ở Nghệ An ca ngợi sự an toàn ở mỏ đá lèn Cờ, đây là sự việc hi hữu thứ hai của giới truyền thông. Hi hữu v́ trong thực tế, quan điểm khác nhau giữa các cơ quan truyền thông khi phản ánh về một sự việc, hiện tượng là rất b́nh thường nhưng bị đề nghị xử lư lại khá hiếm hoi.
Lư giải về chuyện này có một nguyên nhân mấu chốt là “chỗ đứng” của nhà báo. Trong một hội thảo về truyền thông cuối tháng trước, bà Trần Lệ Thùy, học giả nghiên cứu báo chí Đại học Oxford, vương quốc Anh, có đề cập rằng đôi khi không ít nhà báo bị lợi dụng, trở thành cánh tay phục vụ đấu đá giữa các nhóm lợi ích bằng cách được cung cấp thông tin đă bị sắp xếp mà không biết. C̣n ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, nói thẳng: “Sự dung dưỡng cho thói hư, tật xấu, viết theo đơn đặt hàng, uốn cong ng̣i bút là đi ngược lại lợi ích cộng đồng, là trái với đạo đức người làm báo”.
Khi chọn “chỗ đứng” sai, rơ ràng những thông tin họ đưa ra đă không phục vụ cho lợi ích của cộng đồng với đa số quần chúng.
Butlong Blog
|