“Đi đêm” trong thế giới điện thoại - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-16-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default “Đi đêm” trong thế giới điện thoại

“Đi đêm” trong thế giới điện thoại (Kỳ 1)

(VB) - Thượng vàng hạ cám, thế giới điện thoại hiện nay vô cùng phong phú với nhiều phân khúc khác nhau, nhưng có thể nói rằng thị trường điện thoại di động hiện nay đang bị méo mó với hàng giả và hàng “dựng” gây thiệt hại không nhỏ cho người dùng.

Hàng giả bị lên án gay gắt, vậy c̣n công và tội cụ thể của hàng “dựng” trong thế giới điện thoại như thế nào?

Thổi "hồn" cho nhiều mẫu điện thoại

Xuất hiện trên thị trường thế giới năm 2001, nhưng phải mất 2 năm sau, Siemen SL45 được dân chơi công nghệ “nghía” đến nhờ khả năng chơi nhạc tuyệt hảo.

Thế nhưng, là Model cũ và cũng khá hiếm nên cũng ít người được tiếp xúc với ḍng máy này. Bỗng nhiên, năm 2006 cộng đồng chơi điện thoại Việt rộ lên trào lưu chơi SL 4X (SL 45 - SL 44) với những chiếc điện thoại SL mới cáu.

“SL 45 là một báu vật mà hồi đó, người ta có thể tự hào rằng chiếc điện thoại rẻ tiền lại có chất lượng âm nhạc sánh ngang với iPod của Apple”.



Những người chơi SL 45 phần nào cảm ơn "hàng dựng" v́ nhờ vậy mà họ có được nguồn cung linh kiện cho sản phẩm này (ảnh: Công Danh)


Vào thời điểm đó, hàng về lúc nào là hết lúc đấy, ngoài ra thị trường tai nghe dành cho SL 45 cũng trở nên vô cùng sôi động: “Tôi nhập hơn 100 chiếc SL 45 về mỗi tuần và bán hết chỉ vài ngày sau đó”, Tuấn Tú (Lê Thanh Nghị), chủ nhân của cửa hàng điện thoại Luxury Mobile cho biết.

Hàng tuần, Tuấn dắt hàng trăm ngh́n tệ để đánh hàng từ Thâm Quyến về, sau đó có mối quen th́ chỉ đánh hàng từ Quảng Ninh về Hà Nội. Tú nói, những chiếc SL 45 vẫn có hồn là main của Siemens, các đầu nậu của Trung Quốc bằng cách nào đó gom main SL 45 từ khắp nơi mà chiếc máy này xuất hiện, sau đó đặt hàng gia công vỏ, xương, bàn phím, màn h́nh… và dựng thành chiếc SL 45 rồi đưa về thị trường Việt Nam.

“Hên xui được máy ngon hay không ngon, em bảo hành cho khách hàng 2 tuần 1 đổi 1 nếu máy có vấn đề, thường th́ với điện thoại, nếu dễ đi th́ trong 2 tuần là đi rồi”.

Mặc dù là hàng dựng, nhưng phải nói rằng chất lượng của những chiếc SL 45 hàng “Tàu” này không tệ, sau đó từ năm 2006 – 2007 trào lưu chơi SL 45 nở rộ, chiếc máy này xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau, chủ yếu là được “mod” vỏ như: SL 45 crôm, SL 45 Ferarri với màu đỏ và logo ngựa chiến…

Sau khi thú chơi SL 45 đi xuống, BlackBerry lên ngôi với những mẫu như 8700, 8100… Trong khi, Viettel bán 8100 lên tới hơn 4 triệu đồng/chiếc th́ BlackBerry hàng dựng có giá chỉ 1.700.000 đồng/chiếc với tất cả tính năng y hệt nhau.

Vào thời điểm đó, chính nhờ những chiếc máy hàng “dựng” có xuất xứ từ Trung Quốc, cộng đồng chơi điện thoại Việt Nam được tiếp cận với nhiều ḍng điện thoại hơn. Lúc đó, khẩu hiệu của những người buôn bán loại điện thoại này là: “không đục lỗ, không câu dây, cầm tuốc nơ vít đi cho tháo xem main thoải mái”.

Hàng dựng “giết” hàng hiệu

Đối với những chiếc Mobiado được bọc gỗ hoặc thép, hàng dựng đă giết chết hàng hiệu.

Vào thời điểm Mobiado vừa có mặt tại Việt Nam, một số khách hàng có tiền cũng t́m cách lột vỏ những chiếc Nokia truyền thống để bọc vào đó gỗ mun hay gỗ sưa, bọc vàng và đính thêm ngọc để khác biệt so với những chiếc điện thoại khác.

Trên các diễn đàn rao vặt, Văn Huy (quê Đồng Kỵ - Bắc Ninh) cũng đă kiếm được kha khá từ thú chơi này. 800.000 đồng/vỏ gỗ + bàn phím cho Nokia 1100i, 3 triệu đồng/vỏ gỗ + bàn phím cho Nokia 6230. Đơn hàng đắt nhất mà Huy nhận được là ốp vỏ gỗ, đính ngọc và khảm một số chi tiết bằng vàng cho một bộ vỏ bằng gỗ sưa trị giá 30 triệu đồng cho một doanh nhân ở Sài G̣n.


Một chiếc điện thoại vỏ gỗ ruột Nokia 6300 ăn theo Mobiado (ảnh: Đỗ Thế Minh)

Làm ăn được chưa lâu, Huy đă nhanh chóng bị bỏ rơi do những chiếc điện thoại với vỏ Mobiado đẹp như thật ồ ạt về Việt Nam. Cầm trên tay chiếc Mobiado Professional “dựng”, ngay cả những chủ hàng kinh nghiệm đầy ḿnh cũng phải thốt lên là “không thể nào phân biệt được bằng mắt thường” mà chỉ c̣n cách soi vào phiếu bảo hành, bảo hành hăng có ḍng chữ: “Please retain this certificate, as proof of purchase”, c̣n hàng rởm th́ không có dấu phẩy ở trong câu. Dường như, những kẻ làm giả chiếc điện thoại này quá chăm chút về h́nh thức sản phẩm của họ mà chỉ sơ xuất trong một lỗi chính tả nhỏ nhặt để người dùng có thể “bóc mẽ”.

Vào năm 2005, những chiếc Mobiado là niềm tự hào của bất kỳ người dùng nào được sở hữu và chỉ 2 – 3 năm sau đó, những gian hàng bán đồ xa xỉ ở Điện Biên Phủ bắt đầu hạn chế nhập mặt hàng này từ hăng ở Canada, trong khi sản phẩm có giá tới 2300 USD/chiếc xuất hiện nhan nhản trên thị trường… với giá chỉ 3.000.000 đồng/chiếc tại bất ḱ cửa hàng tuềnh toàng nào. Không cần hỏi, ai cũng biết đó là những chiệc điện thoại giả..

“Mobiado xịn bắt đầu bị xa lánh và hoài nghi tới mức, có lần thiếu tiền tôi cầm máy tới Đặng Dung chỉ để cắm 5 triệu đồng mà không chủ hàng nào thẩm định được chất lượng của máy và họ từ chối cho cầm”, Lương Hùng Anh (hàng Bột) – một thiếu gia cũng được gọi là “dân chơi” chua xót cho biết.

Sau Mobiado, những mẫu điện thoại hạng sang như Motorola Aura, 8800 Arte, mẫu máy của Vertu hay thậm chí là mẫu điện thoại đă bị ngừng sản xuất như Nokia 8910 cũng xuất hiện trở lại. Nhưng chất lượng phải nói là kém xa “hàng dựng” đời đầu và bị người dùng quay lưng.

Và thế là, những kẻ cơ hội bắt đầu t́m mọi cách để bán những chiếc điện thoại “đểu” này, từ việc làm giả thẻ bảo hành, làm giả tem, cho đến việc đánh tráo máy khi mua bán… và Internet vừa làm cho việc giao dịch dễ dàng hơn và cũng đầy rủ ro hơn.

Kỳ 2: Lật mặt những thủ đoạn “đẩy” điện thoại rởm trên mạng

Thành Lương
(VTCnews)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC9

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07794 seconds with 14 queries