HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mất mạng vì dùng thuốc đông y dởm
Old 08-16-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, chủ yếu mua theo cách “truyền miệng”, dùng một bài thuốc cho nhiều loại bệnh khác nhau nên nhiều bệnh nhân trở thành nạn nhân của thuốc đông y kém chất lượng, thậm chí có người còn mất mạng.

Trong bối cảnh các biện pháp điều trị trong y học hiện đại ngày một phát triển, thuốc Đông y vẫn không bị “xoá sổ” bởi những tác dụng tích cực của nó. Các chuyên gia về y học cổ truyền cho rằng thuốc Đông y nếu sử dụng đúng mục đích, đúng hướng dẫn và đảm bảo chất lượng sẽ mang lại những hiệu quả tốt, lại lành tính, giá rẻ.


Tuy nhiên, hiện nay, vì quản lý chưa chặt chẽ ở tất cả các khâu, các “lang băm” vẫn hành nghề tự do nên nhiều người đã trở thành nạn nhân của thuốc đông y, thậm chí có người mất mạng.

Uống thuốc độc mà không biết

Tháng 3/2006, sau khi dùng thuốc giảm béo của ông lang T. (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy), ông Lê Thanh Quang, 55 tuổi (trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị suy thận cấp, suy gan, trụy tim mạch và tử vong.

Bệnh nhân Quang bị bệnh mỡ cao nên đến phòng khám Đông y tư nhân của lương y P.P.T. ở Nghĩa Tân mua thuốc uống.

Ngày 27/2/2006, ông Quang dùng thuốc rồi dắt xe đi làm; nhưng chỉ đi được nửa đường đã chóng mặt, nôn thốc tháo. Tới cơ quan, cảm thấy mệt mỏi nên ông quay về. Theo lời người nhà, lúc này bệnh nhân đã kêu trong người vô cùng khó chịu, rất mệt, bí tiểu.

Đã có người mất mạng vì dùng phải thuốc Đông y dởm (Ảnh: N.Anh)


Gia đình liên tục gọi điện thông báo tình hình sức khỏe của ông, nhưng lương y T. khẳng định là không có gì đáng sợ, vì bí tiểu, tiểu ra máu, nôn... là phản ứng ban đầu của thuốc. Khi người bệnh đã quá mệt, ông T. yêu cầu hòa bột chu sa với nước uống, rồi uống thêm một cốc phục linh.

Sau đó, bệnh nhân nôn thường xuyên và đau quằn quại quanh vùng bụng dưới. Đến chiều, ông Quang không đau bụng nữa mà đau khắp vùng lưng, người mệt mỏi, tiểu ra máu tươi. Mãi đến lúc này, vị lương y mới đề nghị mời bác sĩ đến để thông tiểu.

Bệnh viện Thanh Nhàn siêu âm thấy bệnh nhân bị đọng máu bàng quang, cho uống kháng sinh và tiếp nước suốt một ngày.

Sáng hôm sau, bác sĩ trực tá hỏa vì bắt mạch không thấy mạch đập. Ông Quang được chuyển lên Bạch Mai trong tình trạng không mạch, không huyết áp, vô niệu, suy thận rất nặng và hôn mê. Sau gần 2 ngày điều trị tại Trung tâm Chống độc hôn mê, bệnh nhân qua đời do suy gan, suy thận, trụy tim mạch.

Tại thời điểm xảy ra cái chết của ông Quang, Giáo sư Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, chưa thể khẳng định về nguyên nhân gây tử vong vì còn phải chờ kết quả xét nghiệm hàm lượng kim loại nặng trong thuốc uống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, bước đầu có thể nói ông Quang tử vong do sử dụng bài thuốc đông y nói trên. Đơn thuốc ghi rõ có chu sa và sâu ban miêu. Sâu ban miêu chứa độc tố cantharidin; chu sa chứa thủy ngân; nếu dùng quá liều có thể gây suy thận hoặc hội chứng ngộ độc khẩn cấp và rất nặng.

Liên tiếp ngộ độc, suy gan, suy thận

Nhiều người bị nhiễm độc gan nặng

Nhiều người bệnh đã dùng các lọai thuốc lá sau khi được “rỉ tai” từ người khác và kết quả là sau một thời gian dài điều trị, bệnh không những không khỏi mà họ còn phải đổi mặt với tình trạng nhiễm độc gan.


Năm 2004, chị P.T.N. (quận Phú Nhuận, TP.HCM) sang Đài Loan làm công nhân hợp tác lao động cho một nhà máy của người địa phương. Một hôm chị bị cảm sốt nhẹ, chủ nhà máy đưa chị đến hiệu thuốc Đông y để mua ba loại thuốc ghi toàn chữ Trung Quốc, mỗi ngày uống vài viên.

Uống được mấy ngày, chị bị sốt cao, da vàng. Sau đó, chị được nhập viện tại Đài Bắc vài hôm nhưng tình trạng ngày càng nặng. Thấy vậy, chủ nhà máy bồi thường hợp đồng lao động và cho chị về nước.

Ngày 9/6, từ sân bay Tân Sơn Nhất, chị được người nhà đưa thẳng vào BV Thống Nhất trong tình trạng suy gan cấp và tổn thương da nặng, vàng và bong vẩy từng lớp. Qua xét nghiệm, men gan tăng rất cao (trên 20 lần) và ứ mật nặng do dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

Qua thống kê, từ năm 1998 đến năm 2004, BV Thống Nhất đã tiếp nhận 26 ca ngộ độc thuốc Đông y nặng, chưa kể các trường hợp nhẹ. Các biến chứng nặng hay gặp là phản ứng ở da (bong da, viêm da...), suy gan cấp, suy thận cấp hoặc kết hợp cả hai.

Trong 26 ca nói trên, có mười bệnh nhân nhập viện được ngưng thuốc kịp thời, điều trị triệu chứng và khỏi bệnh. 16 ca còn lại phải chạy thận nhân tạo cấp cứu từ một đến năm lần (mỗi lần tốn từ 600-700 ngàn đồng). Tuy nhiên, chỉ có 14 ca sống được, hai ca tử vong do suy gan và thận quá nặng.

Năm 2007, cháu Trịnh Bá Phát 3 tuổi (P.3, Q. Tân Bình, Sa Đéc, Đồng Tháp) bị ho và được mẹ cho uống thuốc đông y dạng bột tán. Sau khi uống một thời gian, cháu không những không khỏi ho mà bị suy hô hấp, sốt và chướng bụng.

Cháu được cha mẹ đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và được chẩn đoán là ngộ độc thuốc đông y. Đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhi đến điều trị tại bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp và bị chướng bụng do cha mẹ hay ông bà cho uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc xuất xứ (còn gọi là thuốc tàu) khi trẻ bị ho, tiêu chảy hay sốt; và thường mất thời gian dài để điều trị cho trẻ.

Điều đáng báo động là hiện nay các địa phương khác bao gồm cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhiều cha mẹ vẫn mua thuốc đông y không rõ nguồn gốc cho trẻ nhằm kích thích trẻ ăn nhiều, tăng cân hay để chữa một số bệnh thông thường cho trẻ.

Cẩn thận để không phải rước họa vào thân

Ông Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: “Trước tình trạng thuốc đông y giả, kém chất lượng tràn lan như hiện nay, nếu muốn dùng thuốc đông y để chữa bệnh, người bệnh cần phải đi khám, được bác sỹ kê đơn và hướng dẫn sử dụng như thuốc Tây. Cần mua thuốc ở những cơ sở có uy tín, thường xuyên được kiểm tra, tránh việc mua phải thuốc giả rồi phải rước họa vào thân”.



Ngọc Anh
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	41.6 KB
ID:	309551  
 
User Tag List


Ông trùm “đế chế Prince Group” bị trục xuất về Trung Quốc: vụ bắt người làm rung chuyển mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới Caribbean dậy sóng: Mỹ bắt thêm tàu dầu, Trump hủy “làn sóng 2” và gọi các ông lớn dầu khí vào Nhà Trắng Minneapolis sau phát súng của ICE: Thành phố dựng rào, đặt hoa… rồi hẹn nhau im lặng lúc 10 giờ sáng
Iran chìm trong “bóng tối internet”: Làn sóng phẫn nộ dâng lên, Khamenei cứng giọng Một phát súng, cả thành phố nghẹt thở: Người dân Minnesota xuống đường đòi công lý cho Renee Good Việt Kiều về Việt Nam sống, sao lại trở lại Mỹ: câu chuyện “hồi hương” kinh hoàng như ác mộng
Lộ danh tính nhân viên ICE nổ súng ở Minneapolis: vì sao chính quyền liên bang bị tố “che tên, chốt tội” quá sớm? Vụ ICE bắn chết phụ nữ ở Minneapolis: DHS vội gọi “khủng bố nội địa”, video lại cho thấy nhiều góc khuất Ăn “đồ có chất bảo quản” mỗi ngày: Nghiên cứu Pháp cảnh báo tăng nguy cơ ung thư và tiểu đường type 2
Thế giới chấn động trước ‘cú ra tay’ của Trump, bắt sống trùm Cộng Sản Nam Mỹ Mỹ tổng tấn công Gia Lạp Gia Tư, bắt sống Maduro, chế độ độc tài Cộng Sản Uy Nội Thụy Lạp sụp đổ Maduro nhà độc tài Cộng Sản đã bị bắt, bao giờ tới lượt họ Tô?
Rubio nói đã xác nhận Maduro bị bắt để đưa sang Mỹ xét xử: Caracas im ắng sau đêm “hành động quân sự” Từ đồng minh thành đối thủ: Saudi tấn công lô hàng UAE ở Yemen, ‘cuộc chiến ủy nhiệm’ đổi màu Sống trong bóng tối 16 giờ mỗi ngày: Ukraine mùa đông lạnh và cuộc chiến ‘bóp nghẹt điện, nước, hơi ấm’
Đêm Caracas rực lửa: Trump tuyên bố Mỹ tấn công Venezuela, Maduro và vợ bị bắt đưa khỏi đất nước Trump “khóa nòng” cảnh cáo Iran: Lời đe dọa lúc 3 giờ sáng và cái bóng của một cuộc can thiệp Vĩnh Biệt Man Phan – Người Marine Gốc Việt Và “Phù Thủy Excel” Ở DCMA
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10884 seconds with 15 queries