HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 08-28-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Những tiếng "được" nghe không được

Nguyễn Bá Chổi (danlambao) - Tôi không phải là nhà ngôn ngữ học nên không biết định nghĩa tiếng/chữ “ĐƯỢC” thế nào cho đúng... được. Nhưng có những tiếng “được” nghe hơi hơi “bị” khó, và những tiếng “được”nghe không được chút nào.

Tôi “được” sinh ra tại một vùng đất nổi tiếng nhất nước về những tiếng Th...an. Những tiếng than không phải “nghe qua rồi bỏ” cho “gió cuốn đi”, nhưng tiếng than được ghi lên đĩa nhựa, lên băng cát -xét, lên CD, DVD, để “làm bằng chứng cho Ti... ếng Than”(1)., hay không ít khi c̣n “được” than ǵùm trên sân khấu có bán vé. Than đi than lại than măi “than hoài ngàn năm mây bay”. Quê tôi "nghèo lắm ai ơi; mùa đông thiếu áo, mùa hè thiếu cơm".

Đă thiếu mặc thiếu ăn như vậy, lại c̣n bị “Trời hành cơn lụt mỗi năm”. Cũng may bù lại là “được” chút hơi hám -- mà khi mổ c̣ bàn phím đến chữ này nghe văng vẳng tiếng ai đó như oan hồn gọi bảo “phải sửa lại dấu chữ “hơi”-- của ông “bác” bên tỉnh hàng xóm phía bắc(2).

“Ở đâu có áp bức th́ ở đó có đấu tranh”. Không biết ḿnh có hàm hồ chăng, khi “vận dụng một cách tài t́nh và sáng tạo” nguyên lư này để hô lên lời tương tự - “ở đâu có đói nghèo th́ ở đó có “cách mạng”. “Được” sinh ra chỗ đất cày lên sỏi đá trời hành, lại “được”ru à ơi trên cái nôi “cách mạng”, th́ không biết gọi là “phúc trùng lai” hay “họa vô đơn chi” cho đúng sự t́nh “Bị/Được”.

Thuở bé nghe quen với “bị roi” hay “được kẹo”; “bị phạt” hay “được thưởng” nên dần dà có được cái ư niệm đại khái, cái ǵ “được” là khá, “bị” là không khá; “Được” c̣n hàm ư là ân huệ trên ban xuống, có khi là của bố thí. Đại để là ai cũng ưa “được”, hay “được” là những thứ ai cũng ưa.

Nhưng bổng một hôm ngoài ngỏ lanh lảnh tiếng mơ làng: “Alô Alô, nay thông báo, những gia đ́nh nào được đóng thuế nông nghiệp vụ mùa vừa qua... th́ phải mang nạp đầy đủ tại ủy ban xă trong ṿng ba ngày. Ai trễ sẽ bi trừng trị”.

Lao động vất vả quanh năm, nhưng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nay lại “được đóng thuế” lại c̣n “bị” với “trừng trị”, nếu hưởng không kịp “được” trong ba ngày.

“Được” thuế chưa qua th́ loa làng lại tới, chỉa vào nhà “Alô Alô, sau đây là danh sách những người được đi Dân Công... Phải tŕnh diện Ủy ban xă... trong ngày mai. Ai vắng mặt sẽ bị nghiêm phạt”.

Thời gian phôi pha, những tiếng “được” như vậy rồi cũng đă đă bị gậy hèo xua đuổi; không ai lại chứa chấp đám bất lương xỏ là ba que ấy nữa, Nhưng nay lại xuất hiện một bọn “Được” đổi mới nham hiểm hơn.

Khi đọc chữ “được” trong hai bản tin dưới đây:

“VOA: 3 người biểu t́nh chống Trung Quốc ở Hà Nội vừa được thả
RFA : Phỏng vấn chị Bùi Thị Minh Hằng ngay sau khi được trả tự do”

Bạn thấy thế nào chứ riêng cá nhân tôi hiểu đó như là một ân huệ của nhà nước ban cho người biểu t́nh. “Đáng lẽ mày c̣n bị giam thêm nữa nhưng tao khoan hồng cho mày ra”. Trong khi trên thực tế chiếu theo Hiến Pháp và Bộ Luật H́nh Sự th́ những người biểu t́nh bị bắt này không có lỗi ǵ hết. Chữ “được” chỉ dùng đúng trong vụ bắt người biểu t́nh này là “Những Công An được người biểu t́nh bị bắt miễn truy tố ra toà án”, tức là CA đáng lẽ bị truy tố nhưng được nạn nhân khoan hồng.

Tôi thấy hai bản tin dưới đây dùng từ chính xác :

“BBC: HN thả nốt người biểu t́nh ;
DLB: Tin nóng : CA đă thả người yêu nước”

Tiếng Việt có tiếng là phong phú, nhưng trong trường hợp này thấy tiêng Tây tiếng U hay hơn, nếu tôi chưa quên: They are released hay ils sont librés.

Thằng ăn cướp đến bắt vợ tôi đi đến khi nó phải thả ra không lẽ nói “Vợ tôi được ăn cướp...”

Nghe riết cái loại “được” nham hiểm này không chừng lại “đời đời ghi ơn thằng ăn cướp”


Ngoài những thứ “được” đơn độc trên đây c̣n có thêm thứ “được” kép, tức đấp-bồn hay đúp-bờ-lờ (double)... “được”: được mời; đă “được” rồi c̣n “mời”. Như trong bản tin “Blog Nguyễn Xuân Diện - GS Nguyễn Huệ Chi cho biêt, ông vừa nhận được Giấy mời (không phải giấy triệu tập) của UBND TP Hà Nội, mời ngày mai đến UBND TP HN. Người chuyển Giấy mời là Chủ tịch Phường Cống Vị, nơi gia đ́nh ông cư trú. Hiện chưa rơ có những ai được mời, và nội dung cuộc gặp như thế nào.”

“Hoạnh tài bất phúc, biens mal acquis ne profite jamais, của phi nghĩa có nên bao giờ”, Tàu, Tây, Ta đều đồng ư nhất trí. Chổi đây mà cũng biết chuyện đó, huống hồ các vị đại thức giả, túi khôn thiên hạ thừa biết cái “được mời” kia c̣n tệ hơn cả của phi nghĩa, th́ sờ vào nó làm chi. Nhưng “được mời” là phải hốt lấy, chứ không th́ chẳng sớm cũng chầy sẽ “được” tiếp những món khác độc đáo không đâu có.


Những chữ “ĐƯỢC” nghe không được chút nào !

Danlambao
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	15.4 KB
ID:	312781  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05227 seconds with 14 queries