HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Apple lần cuối không có Jobs
Old 08-29-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Apple lần cuối không có Jobs

Các nhà đầu tư và fan của Apple hy vọng việc Steve Jobs từ chức CEO sẽ không đẩy Apple rơi vào một thời kỳ khủng hoảng như trước đây, khi ông bị Công ty “ruồng rẫy”.

Steve Jobs có tầm nhìn xa trông rộng đến đâu? Đó là một câu hỏi khó có câu trả lời chính xác. Khi Jobs và người bạn Steve Wozniak của ông đồng sáng tạo ra chiếc máy tính Apple vào năm 1976, lúc đó không thể hình dung được rằng máy tính của họ sẽ đem lại ảnh hưởng công nghệ cho cả thế giới như ngày hôm nay. Ngược lại, Apple có cả một thập kỷ trong hành trình đi lên của mình mấp mé trên bờ vực trở thành một thương hiệu hạng hai, nếu không bị sụp đổ hoàn toàn.

Sau thành công vang dội của cỗ máy Apple II vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, Jobs tỏ ra thiếu kinh nghiệm trong chi tiêu và quản lý Công ty. Điều đó đã khiến Hội đồng quản trị Apple yêu cầu cần có một CEO lão luyện lèo lái công ty. Quyết định được đưa ra, John Sculley, cựu chủ tịch Pepsi, được chọn để cùng Jobs quản lý công ty đang trên đà phát triển nhanh chóng. Nhưng Jobs lại gây ra nhiều bất đồng trong vai trò mới khiến Hội đồng quản trị quyết định gạt ông ra rìa vào năm 1985. Khăn gói ra đi, Jobs bán tất cả số cổ phiếu của Apple chỉ giữ lại duy nhất một cổ phiếu - đủ để có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm trong công ty.

Từ thời điểm này, Apple trở nên phổ biến và bị mất dần vị thế trước sự phát triển rộng khắp của Microsoft do Bill Gates lãnh đạo trong suốt những năm 1990. Sculley không thành công lắm, nhưng hai CEO được Apple thuê tiếp sau đó thậm chí còn gây ra đổ vỡ lớn hơn. Đó là Michael Spindler và Gil Amelio.

Jobs trở lại Apple vào năm 1997, khi Apple mua lại công ty máy tính cá nhân NeXT của Jobs. Từ năm 1997, Apple trở thành thương hiệu vô giá trong ngành công nghiệp máy tính, với những sản phẩm đình đám từ phần cứng như iBook trong những năm đầu 2000 và iPhone, cho tới những ý tưởng mang tính cách mạng như App Store. Nhưng những gì đã xảy ra với Apple khi không có Jobs liệu có lặp lại thêm một lần nữa không?

Sản phẩm tốt, quản lý tồi

Nhìn lại quá khứ, Apple đã cho ra đời một số sản phẩm tốt trong thời kỳ không có Jobs, nhưng hoặc là do quản lý kém hoặc không làm tốt khâu tiếp thị nên chúng đã không thể cất cánh. Từ đó, chúng ta có thể thấy việc mất Jobs hôm nay gây cho các nhà đầu tư (vào Apple) lo lắng thế nào. Jobs nói ra những thứ chúng ta muốn trước khi chúng ta biết mình muốn gì. Vì thế, nếu ông không nói tới thì ngay cả những sản phẩm tốt nhất mang tính cách mạng nhất vẫn sẽ không được chú ý.


Newton ra mắt năm 1993 là một ví dụ về một sản phẩm tốt của Apple mà vẫn thất bại. Newton là một trong những mẫu PDA (thiết bị số hỗ trợ cá nhân) cách tân đầu tiên trên thế giới dành cho người tiêu dùng. Thiết bị có một màn hình cảm ứng, dùng bút stylus và hầu như không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường vào lúc đó. Tuy nhiên, nó đã thất bại mặc dù có thiết kế cách tân và giá "cao sang" (hai điểm tạo nên sự thành công của iPhone). Vấn đề là, Apple đã cho phép Motorola, Sharp, và Digital Ocean sản xuất các thiết bị chạy hệ điều hành Newton OS, và rốt cục, có lẽ việc thiếu tính nhất quán đã khiến chúng không được chấp nhận (gần đây hẳn bạn thường nghe tới điều này với Android). Mặc dù những người đam mê máy tính bảng vẫn xem Newton như là một thiết bị di động tuyệt vời, Apple công bố chấm dứt Newton OS vào năm 1998, một năm sau khi Steve Jobs quay trở lại với công ty.

Sản phẩm tồi

Nhưng trong hầu hết thời kỳ Apple không có Steve Jobs, không phải chỉ có sản phẩm tốt không tìm thấy khách hàng, mà còn có những sản phẩm tồi do quản lý thiếu tập trung.

Ví dụ, năm 1991, Apple liên doanh với IBM và Motorola lập ra một công ty gọi là Taligent để phát triển và cấp phép cho hệ điều hành chạy trên kiến trúc PowerPC của IBM. Ý tưởng là để moi tiền từ Microsoft. Apple đầu tư nguồn lực lớn để thực hiện mưu mô của bộ ba công ty, và hy vọng sẽ kiểm soát việc sản xuất phần cứng, phần mềm, và thiết kế bằng cách tạo ra một liên minh chiến lược của các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian Apple cùng IBM, và Morotola Group (được biết đến như là liên danh AIM) cố gắng tạo ra chip PowerPC cho hệ thống máy tính cá nhân của mình, thị phần trên toàn thế giới của Apple đã giảm từ 12% xuống còn 3%. Trước hoàn cảnh đó, Apple tìm mọi cách cứu vãn tình thế. Thậm chí tệ hại tới mức, Apple từ chối đăng ký bản quyền hệ điều hành của mình chạy trên PowerPC, do đó, IBM và Motorola bị mất mọi cơ hội kiếm tiền trên sản phẩm này.

Một vấn đề lớn nữa là các CEO của Apple đã xem việc mở rộng nhãn hiệu và hợp tác với các công ty khác (như vụ PowerPC) là những phương pháp hữu hiệu để tăng sức cạnh tranh trong thế giới PC. Vào đầu thập kỷ 1990, Apple đã tung ra hai loại máy tính Apple II và Macintosh nhắm vào hai đối tượng người dùng khác nhau và thậm chí sau khi Apple II được cho về vườn, Apple bắt đầu sản xuất nhiều Macintosh quá giống nhau khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. Cùng thời gian này, Windows ngày càng trở nên thân thiện với người dùng phổ thông, và cuối cùng sự tích hợp trình duyệt Internet Explorer vào tất cả các phiên bản Windows đã đem lại thế thượng phong cho hệ điều hành của Microsoft.

Apple và Jobs cần có nhau


Jobs đã rất thành công trong vai trò CEO Apple không có nghĩa là tất cả mọi thứ ông đã làm đều thành công. Sau khi bị Apple hất cẳng, Jobs đã thành lập NeXT, tập trung vào việc sản xuất máy trạm cao cấp. Đến năm 1989 công ty cho ra đời bộ máy Next Computer sang trọng, còn gọi là The Cube. Nhưng với cái giá 6.500 USD quá cao, nó hoàn toàn thất bại trên thị trường, và bị khai tử. Jobs tập trung vào phần mềm, phát triển hệ điều hành NeXTSTEP. Năm 1996, Apple bị NeXTSTEP thuyết phục trong lúc họ đang kiếm nền tảng mới cho máy Mac, đã đồng ý mua NeXT với giá 427 triệu USD, đồng thời thuê Jobs làm cố vấn.

Khi trở lại công ty của mình trong vai trò CEO vào năm 1997, ông đã có được những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của mình cũng như của Apple trong thập kỷ trước. Một trong những quyết định đầu tiên và đúng đắn nhất của Jobs ngay sau khi trở lại là ngăn chặn việc "nhân bản" máy tính Macintosh. Từ năm 1995, Apple đã cho phép Power Computing Corporation sản xuất máy tính tương thích Mac. Thỏa thuận này không những ăn lẹm vào lợi nhuận của Apple mà còn làm giảm chất lượng của máy Mac trên thị trường. Giống như trường hợp Newton. Với hệ điều hành được cấp phép cho bất kỳ nhà sản xuất thiết bị nào chịu trả tiền, các sản phẩm thiếu tính thống nhất. Hơn nữa lại không thể kiểm soát chất lượng là thế mạnh của Apple với các sản phẩm nổi tiếng của mình.

Jobs trở lại và chỉ cho Apple thấy rằng sản phẩm của công ty là cách để phát triển, để rồi đưa công ty trở thành mô hình “rào dậu” thành công nhất từ trước tới giờ.

Bloomberg đặc biệt đánh giá cao quãng đời sự nghiệp của Jobs với NeXT. Cho dù thất bại, nhưng đó là thời kỳ trui rèn để ông trở thành “phù thủy” công nghệ cùng với những ma lực khiến giới truyền thông ngày nay luôn tự nguyện khuếch trương cho sản phẩm của Apple.

Bây giờ, khi Jobs đã quyết định giã từ vĩnh viễn vị trí CEO của Apple, các nhà đầu tư đang nhìn lại sự nghiệp của ông, và hy vọng công ty vẫn tiếp tục phát triển dù không có ông. Chắc chắn Jobs là người có tầm nhìn tuyệt vời về sản phẩm, nhưng đó là một tầm nhìn để đưa Apple đi đúng hướng, và ông đã dạy cho công ty những bài học không thể nào quên.

theo pcw
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Steve-Jobs-Apple-3.jpg
Views:	6
Size:	70.3 KB
ID:	312923  
 
User Tag List


Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10936 seconds with 15 queries