Cơ quan tình báo Mỹ đã nhận được thông tin từ trước về việc Trung Quốc tổ chức thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung vào tháng 1/2010.
Tài liệu công bố trên trang mạng Wikileaks tiết lộ điều này. Cụ thể đó là một bức điện tín có chữ ký của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, đề ngày 9/1/2010 và đóng dấu "tài liệu mật".
Các chuyên gia thừa nhận rằng, bức điện có lẽ là một trong những văn bản gây sốc hơn cả trong số hàng ngàn tài liệu bảo mật của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Nếu tin vào các thông tin của Wikileaks, Washington đã cảnh báo các đồng minh của mình 2 ngày trước khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bí mật.
Không những thế Mỹ biết rõ tất cả các chi tiết quan trọng - ngày dự kiến, định dạng tên lửa, địa điểm phóng, mục tiêu. Washington còn yêu cầu các đồng minh là Australia, Canada, Anh và New Zealand giữ im lặng tuyệt đối về chi tiết vụ thử nghiệm.
Đó là một điều hiển nhiên, bởi thông tin thu được bằng các phương tiện tình báo và việc công khai hóa sẽ gây trở ngại cho quá trình tiếp theo về do thám chương trình quốc phòng Trung Quốc.
“Như chúng ta thấy, việc Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung không phải là một bất ngờ đối với Hoa Kỳ. Washington đánh giá đúng mức tiềm năng và triển vọng tăng cường của các lực lượng vũ trang Trung Quốc”, - chuyên gia quân đội Nga và giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Vadim Kozyulin cho biết.
“Tình báo Mỹ có ngân sách rất lớn. Theo tôi đồng USD là phương tiện lợi hại nhất để đạt mục tiêu. Hải quan, biên phòng hay đối tượng nắm giữ bí mật đều có thể bị lung lay trước đồng USD. Ngoài ra, người Mỹ sở hữu những phương tiện kỹ thuật tuyệt vời – các thiết bị giám sát vũ trụ, trinh thám điện tử. Do đó, nếu không phải bằng phương tiện kỹ thuật thì thông qua hối lộ, họ có thể có thu được những bí mật như vậy”.
Ngược lại, Giáo sư Alexey Maslov của Trường Kinh tế Nga, kêu gọi cần thận trọng với các thông tin trên Wikileaks. Theo ông Maslov, việc rò rỉ tin tức có thể là sự cố ý.
“Tôi không loại trừ rằng một phần thông tin của Wikileaks về Trung Quốc hoặc không chính xác hoặc là sự lừa phỉnh. Trung Quốc là một cường quốc có trình độ tình báo quân sự và ngụy trang quân sự phát triển tốt”.
Ông Alexei Maslov nhận định, Trung Quốc hoàn toàn có thể đã thông báo trước với Hoa Kỳ về các chi tiết cuộc thử nghiệm, trước hết để tránh phản ứng nghiêm trọng không cần thiết. tThứ hai, nhằm tỏ rõ mức độ nghiêm túc những ý định của họ về cạnh tranh các chương trình phòng thủ tên lửa Mỹ.
Trong khi đó, giới quân Trung Quốc có thái độ hoàn toàn nghiêm túc với sự rò rỉ thông tin. Thiếu tướng Từ Quang Dụ cho rằng, tình báo Mỹ đã thu được thông tin trực tiếp từ giới quân sự và chính trị cao cấp ở nước này.
Theo ông, bằng phương tiện kỹ thuật tình báo có thể phát hiện những hoạt động bất thường trên các bãi thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc, nhưng thông tin tối mật về mô hình tên lửa và ngày phóng thì chỉ có thể biết được từ bên trong nội bộ, từ những người đã phản bội lợi ích của đất nước.
Thật khó để nói sự thực đã diễn ra như thế nào. Biết đâu, một ngày nào đó câu chuyện này sẽ trở thành nội dung cho một tác phẩm trinh thám gián điệp.
Tuy nhiên có thể nói rằng, Wikileaks mới chỉ hé lộ một phần rất nhỏ những bí ẩn liên quan đến sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.
Theo VOR