HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đời sống Việt, nh́n từ những người bán quần áo bành
Old 10-25-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,384
Thanks: 11
Thanked 14,126 Times in 11,287 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 186
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
QUẢNG NAM -Những người đàn bà bán quần áo bành có mặt ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Họ khá đặc biệt, không những đặc biệt về hoàn cảnh, ư chí mà c̣n đặc biệt cả trong hoạt động mua bán, độ linh hoạt và cả sự thông minh, sức chịu đựng và cách nh́n cuộc đời, thời cuộc.


Một shop áo bành nhỏ có hàng phân loại theo năm hạng ở thị trấn Nam Phước, tỉnh Quảng Nam. (H́nh: Phương Ngạn/Người Việt)

Câu chuyện của chị Pḥng, người đă hơn 20 năm nay bán đồ bành khắp các miền từ Bắc vào Nam, kể: “Áo quần bành, trước đây c̣n gọi là đồ SIDA, trong cuộc chiến tranh năm 1978-1979 tại Cambodia, người dân đói khổ, nên các tổ chức quốc tế xin áo quần cũ của các nước phương Tây sang viện trợ.”

“Nếu chịu khó đi theo đường 'tiểu ngạch' (chẻ đường rừng, thoát các trạm gác biên pḥng) từ Tây Ninh sang NamYang, Cambodia, th́ mua được khối đồ rất rẻ, mang về Việt Nam bán lấy lời, trường hợp không dám đi th́ nhờ cửu vạn người ta chẻ hàng giùm ḿnh. Cả một kho rộng lớn áo quần bên đó...”

“Ḿnh luôn nghe đài, báo nói lung tung lên rằng Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Dương, giàu mạnh, tiến bộ... Nhưng thực ra, trong chuyện áo quần bành, cũng cho thấy dân ḿnh c̣n quá nghèo, quá lạc hậu so với họ. Họ chê không thèm mặc, ḿnh mua về bán lại, có người c̣n mua trả góp nữa kia!”

Theo nhiều người mua bán áo quần bành th́ kể từ năm 1979 đến 1996, tất cả áo quần bành Việt Nam đều được họ mua từ kho thải của các tỉnh bên Cambodia. Từ năm 1997 trở đi, có thêm nguồn hàng lỗi xả ra ở các công ty may Việt Nam và đặc biệt gần đây, áo quần bành từ Trung Quốc sang tràn lan Việt Nam.


Một gian hàng áo quần bành của người nghèo ở Quảng Ngăi. (H́nh: Phương Ngạn/Người Việt)

Nghèo đi cứu trợ nghèo

Một chị khác, bán áo quần bành đă hơn 10 năm nay, cho biết: “Năm ngoái, tôi gom gần 9 bành áo quần, chừng 4,000 chiếc, nói chung không c̣n tốt cho lắm, v́ những cái 'xịn' tôi đă bán lấy vốn, mang ra cứu trợ cho bà con vùng lũ lụt ở Lệ Thủy, Quảng B́nh. Trời ạ, khi ra đó mới biết, bà con có người nghe tôi nói là áo quần này gốc từ áo quần SIDA, họ cởi phăng ra ngay, họ sợ lây bệnh... Nói chung là dân ḿnh c̣n nghèo và không có kiến thức, buồn thật!”

“Buồn cười nhất là ḿnh đi cứu trợ theo diện cá nhân, từ Quảng Ngăi ra tới Quảng B́nh, cả phí xe cộ, ăn ở và chuyên chở vẫn không tới ba triệu đồng, trong khi đó những đoàn cứu trợ nhà nước th́ ŕnh rang bầu đoàn thê tử, kèn trống lung tung, người này đón, người kia đăi...”

“Cuối cùng cho mấy gói ḿ tôm, vài ba cái áo bỏ đi, rồi vài ba cái quần may lỗi... Buồn cười thật, con số tính lên cả trăm triệu, thậm chí hơn vậy cho mỗi chuyến cứu trợ của đám này!”


Mua bán dép lỗi xả ra từ các công ty may và dép Trung Quốc cũng là một cách kiếm cơm của người buôn đồ bành. (H́nh: Phương Ngạn/Người Việt)

Nghe chuyện chị tự mang áo quần đi cứu trợ, chúng tôi tưởng chắc chị cũng thuộc vào diện ăn nên làm ra, có của dư của để, nhưng khi hỏi thăm về chuyện con cái ăn học, chuyện đời, chị nói: “Ồ, sao lại phải giàu mới đi cứu trợ, cách nói này chẳng khác nào bảo là phải là đảng viên (cộng sản) mới được yêu nước, được bảo vệ tổ quốc?! Vô lư!”

“Tôi cũng nghèo thôi, chồng chết đă ba năm nay, nuôi hai đứa con học đại học, một đứa học cao học ngành Nông Lâm, nó mới có chồng nhưng ḿnh cũng chưa hết lo cho tụi nó. Buôn bán thời bây giờ th́ qua ngày là may lắm rồi, trước đây khá hơn, sắm được một ít vàng để dành, bây giờ bán cho con ăn học, nhà cửa th́ chẳng có chi, nhà cấp bốn...!”

Chiều, chúng tôi đến thăm nhà chị, một căn nhà cấp 4 lụp xụp ở Châu Ổ, Quảng Ngăi, không tủ lạnh, không máy giặt, tài sản thấy được không ǵ ngoài chiếc xe máy cà tang chị chở hàng đi bán, một cái tivi đời cũ và một chiếc quạt máy.

Nh́n chúng tôi có vẻ không vui, chị cười: “Tuy thấy nghèo vậy đấy chứ giàu lắm đó! Có mấy cái bằng đại học trong nhà, có sức khỏe kiếm cơm mỗi ngày, rồi lại có thể chia sẻ cho người khó hơn ḿnh, với tôi, chừng đó là thiên đường rồi!”

Kính thưa các loại bành!

Chị Tuyết, chủ một shop áo quần bành ở Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam, cho biết: “Thật ra, áo quần bành cũng có nhiều hạng, theo tôi chia th́ có 5 hạng, hạng VIP, hạng sang, hạng b́nh dân, hạng nghèo và hạng đói.”

“Hạng vip thường mua những hàng tuyển, ví dụ như quần Jean Levis, áo Pierre Cardin... Những thứ này mà mua được th́ trong một bành chừng 200 cái, mua với giá từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng/cái, lấy riêng nó ra bán cũng dư có lăi, giá của nó thường là 1 triệu đến 1.5 triệu đồng/cái. Những thứ c̣n lại bán lai rai kiếm lăi. Người mua mấy thứ sang này thường là mấy cô chiêu cậu ấm nhà quan xài tiền như nước, mua về cắt lua tua cho ra lối playboy...”

“Hạng sang th́ ít tuyển chọn hơn, không yêu cầu về mẫu mă và hăng sản xuất, chỉ cần thấy đẹp, tốt là mua, có giá từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng. Loại này tuy không cao lắm nhưng một trăm người mới có một hai người xài nó.”

“Hạng b́nh dân th́ đủ loại, miễn rẻ th́ mua, riêng hạng nghèo và hạng đói là buồn nhất. Anh chị thử h́nh dung trong thời bây giờ, thiên hạ đă đi đến đâu mà vẫn có người mua vài ba cái áo với giá từ 5 ngàn đồng đến 10 ngàn đồng (tương đương $0.25 đến $0.5), thậm chí có người c̣n mua trả góp, mỗi ngày vài ngàn đồng, áo quần loại này, thi thoảng nhà giàu, nhà khá mua về lót cho chó nằm...”

Hết đồ thải phương Tây, sang đồ dỏm Trung Quốc

Chị Liên và anh Kha, đôi vợ chồng sắp cưới, thường bày bán áo quần bành ở hành lang ngă tư cầu Trà Khúc, Quảng Ngăi, cho biết: “Chúng tôi cũng ê chề lắm, cái người ta bỏ đi th́ ḿnh mua về lựa lại mà bán, kiếm dăm ba đồng lăi.”

“Trước đây th́ ḿnh xài lại đồ bỏ của Cambodia, bây giờ th́ lại mua lại đồ của Trung Quốc để bán, áo quần Trung Quốc tuy không bằng đồ bành nhưng nó lại rẻ hơn, model hơn và đánh trúng tâm lư của người nghèo, sĩ diện và khốn khó...”

“Khổ nhất là chạy công an, nghề này chạy trốn công an là số một, ai mà không lanh tay lanh mắt, để tụi nó tới hốt là coi như xong. Chính v́ vậy mà phụ nữ hợp với nghề này hơn, v́ họ dùng cả nước mắt để bảo vệ áo quần của ḿnh. Nhục nhất là nói ǵ th́ nói chứ người Việt ḿnh cũng chỉ nằm trong ṿng lẩn quẩn từ đồ SIDA sang đồ Trung Quốc. Những thứ này tràn ngập Việt Nam. Bây giờ Trung Quốc đă đi vào tận buồng ngủ của người Việt!”

Chuyện về áo quần bành th́ c̣n dài lắm. Nhưng chung qui, qua những câu chuyện rời của những người đàn bà trên đây, vô h́nh trung, nó phản ánh đời sống rất thật của trên dưới 100 triệu dân luôn được các phương tiện truyền thông của nhà nước đương trị tuyên truyền là họ đang sống trong hạnh phúc, giàu mạnh và tự do...!

Phương Ngạn/Người Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	19
Size:	175.0 KB
ID:	327705  
 
User Tag List


Venezuela sau biến cố như chặt đầu… nhưng thân chưa ngă Vụ án rúng động Ohio: Vợ chồng nha sĩ bị bắn chết trong nhà, nghi phạm là chồng cũ bị bắt sau 10 ngày truy lùng “Iran đang nh́n thấy Tự Do”: lời nhắn từ Trump giữa đêm đen đàn áp và bắt giữ
Phản Tướng Tabata khiến Maduro bị bắt sống Iran ch́m trong “đêm mất mạng”: 65 người chết, hơn 2.300 bị bắt, Trump dằn mặt Tehran U.S. Air Force TSgt Thanh Van “Gus” Nguyen: Người con Sài G̣n hy sinh trong vụ khủng bố Khobar Towers
Nữ Trung sĩ NYPD gốc Việt Uyenthy Thi Pham (1975–2025): “End of Watch” sau gần 24 năm phục vụ Tom Nguyễn, 22 tuổi: Thị trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ nhất trong lịch sử Garden City (Kansas) Băo Goretti biến đường phố châu Âu thành bẫy tử thần
Từ cung điện xuống nhà tù ‘kinh hoàng’: Maduro sắp vào MDC New York, nơi từng giam Maxwell, SBF, Diddy… Trump tuyên bố ‘nắm dầu Venezuela’: 303 tỷ thùng dưới ḷng đất giá trị hơn 30.000 tỷ USD Bắc Kinh nổi giận, Starlink bật đèn xanh: hậu chấn động vụ bắt Maduro lan sang mặt trận internet
Chiến dịch bắt sống trùm độc tài cộng sản Maduro gây nên địa chấn khắp thế giới Mar-a-Lago như ‘pḥng t́nh huống’: Hegseth mở X ḍ tin ṛ rỉ, Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm điều hành Venezuela Maduro đặt chân xuống New York: c̣ng tay rời máy bay, trực thăng áp giải về Manhattan, chuẩn bị ra ṭa tuần tới
Operation Absolute Resolve: 150 phi cơ xuất kích, trực thăng bay sát mặt biển, bắt Maduro lúc 1 giờ sáng ‘Make Venezuela great again’: Trump nói Rubio đă nói chuyện với Delcy, chê Machado ‘không đủ uy tín’ JD Vance: Trump đă cho Maduro ‘nhiều lối thoát’ nhưng không lùi — Florida bùng nổ hy vọng sau đ̣n Caracas
Canada rất “nice”, nhưng v́ sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Pḥng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Căi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài G̣n Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lănh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đă hứa trao lănh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn pḥng Ṭa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một ḍng “sông” trong biển lệch nhịp: v́ sao mặt biển Nhật Bản đang ph́nh lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra ṭa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ kư giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng ḥa kế của Trump New Orleans trong ṿng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Vơ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm ǵ có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Ḥa b́nh Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn băo “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc b́nh xịt gây tê Hồi kư Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
V́ sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong h́nh ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của ḿnh gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục ḿnh trước thế giới Nhiều người hỏi ḿnh: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ ph́nh to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đ́nh Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gơ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài G̣n: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán pḥng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng h́nh, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa ḅ Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Ṭa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mă Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ ḿnh
Westminster dậy sóng v́ con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành tŕnh ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của ḿnh Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lăi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12060 seconds with 15 queries