R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 41
|
Chơi thú nhún, cụt cả bàn tay
Trong khi chơi thú nhún, bé T. 5 tuổi bị mô-tơ cuốn cả cánh tay và bàn tay. Các bác sĩ phải tháo khớp từ cổ tay để cứu mạng bé.
Rất nhiều em bé bị cụt tay, cụt chân khi còn rất nhỏ chỉ vì cha mẹ bất cẩn khi chăm sóc, hoặc để bé chơi những trò chơi không an toàn.
Mấy ngày vừa qua Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM liên tục tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhi bị tai nạn vì lý do này.
Mất tay sau một trò chơi
Sáng 26/10, nằm trong phòng săn sóc đặc biệt, bé T. (5 tuổi, Đức Hòa, Long An) khóc nấc từng hồi vì đau. Bé có khuôn mặt rất xinh, đôi mắt đen tròn vẫn còn nguyên vẻ sợ hãi. Toàn bộ cánh tay phải của bé từ khuỷu tay trở xuống băng trắng toát, không còn bàn tay.
Bác sĩ Mai Trọng Tường, Trưởng khoa Vi phẫu Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết bé T. được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 23/10. Bé được bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình phẫu thuật hai lần để nối ghép động mạch bàn tay bị đứt, nhưng do mạch máu giập quá nhiều nên sau khi nối đã tắc lại. Sau đó, bé có biểu hiện nhiễm trùng nên bệnh viện tiến hành hội chẩn và quyết định tháo bỏ bàn tay ở vị trí khớp cổ tay để bảo toàn tính mạng cho bé.
Mẹ bé T. cho biết, tối 22/10, chị cho con đến chơi trò lắc vịt (một kiểu thú nhún). Với trò này, khi trẻ ngồi lên, nhấn nút hoạt động thì con vịt (có hình dáng hơi giống chiếc xe máy, có chỗ để chân và hai tay cầm) sẽ lắc qua lắc lại. Phía sau con vịt là một mô-tơ vận hành, không có gì che chắn. Khi bé T. ngồi lên con vịt, ngả dựa người ra sau và để tay ra ngoài thì bị mô-tơ cuốn ngay lấy bàn tay rồi cánh tay. Rất may người nhà bé kịp thời dùng dép chặn mô-tơ cho ngừng lại. Lúc gỡ bé ra thì bàn tay gần như đứt lìa hoàn toàn, chỉ còn một tí da và gân dính với cổ tay; cánh tay bé bị giập nát, mặt sây sát.
Người mẹ cứ ân hận vì không biết đưa bé lên thẳng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM để điều trị, khâu nối bàn tay kịp thời, nên khi chuyển viện thì bàn tay của bé T. đã tím, bác sĩ tại đây nói đã quá trễ.
Đi xe máy, mất ngón chân
Ngày 23/10, khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM cũng tiếp nhận điều trị bé H. (6 tháng tuổi, Bình Phước) bị vết thương lòng bàn chân phải, mất hai ngón của bàn chân đó.
Mẹ bé kể, chiều 23/10, chồng chị đang chở ba mẹ con đi bằng xe máy thì nghe tiếng bé H. khóc thét lên đau đớn. Anh phanh gấp nhưng đã muộn vì một phần chiếc khăn lớn chị dùng quấn cho con đã bị cuốn vào bánh xe máy. Bánh xe lôi tuột chiếc khăn và chân phải của bé vào. Khi mở khăn ra, hai ngón chân nhỏ xíu của bé H. đã bị đứt lìa. Do bé quá nhỏ và mạch máu cũng quá nhỏ nên các bác sĩ không thể nối lại hai ngón chân bị đứt.
Bác sĩ Phan Văn Tiếp, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, cho biết trước đây cũng có trường hợp bé sơ sinh mới vài ngày tuổi tử vong do sự bất cẩn của người mẹ. Khi đưa con về bằng xe máy sau khi sinh, người mẹ đã không cuốn khăn cho con một cách gọn gàng, chặt chẽ nên chiếc khăn tuột ra và cuốn vào bánh sau xe máy, kéo theo em bé rơi xuống đất và tử vong.
Các bác sĩ khuyên khi bế trẻ nhỏ có cuốn khăn, chở bằng xe máy, phụ huynh phải hết sức chú ý, cẩn thận để tránh chân của trẻ bị cuốn vào bánh xe. Với các trì chơi, nếu thấy không an toàn, có thể gây nguy hiểm cho trẻ thì không nên cho chơi. Ngoài ra, việc các cá nhân, đơn vị đứng ra tổ chức các khu trò chơi cũng cần được cơ quan chức năng kiểm tra, quản lý để đảm bảo cho trẻ khi tham gia trò chơi được an toàn.
Theo Tuổi Trẻ
|