HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 11-09-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Israel không sợ thương vong lớn nếu đánh Iran

Người đứng đầu ngành quốc pḥng Israel tin rằng nước này có thể tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, với số thường dân thiệt mạng v́ đ̣n trả đũa từ đối phương sẽ ít hơn 500 người.


Bộ trưởng Quốc pḥng Israel Ehud Barak. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc pḥng Israel Ehud Barak một lần nữa nói tới viễn cảnh của một hành động quân sự nhằm vào Iran, khi ông ám chỉ bóng gió rằng những chia rẽ trong cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các lệnh cấm vận dành cho Iran đă quá đủ. Israel sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự giải quyết các vấn đề liên quan tới Iran, Telegraph dẫn lời ông Barak cho hay.


Cựu thủ tướng Isarel cũng thừa nhận rằng cái giá phải trả cho các đợt không kích nhằm vào Iran sẽ rất đắt, bởi quốc gia Hồi giáo sẽ đáp trả bằng cách bắn các tên lửa tầm xa vào các thành phố của Israel, cũng như kích động các đồng minh như Hezbollah hay Hamas tham gia vào cuộc chiến tên lửa tại Israel.
Tuy nhiên, ông Barak cho rằng những thông tin về sự hủy hoại nghiêm trọng mà Israel phải đón nhận khi tấn công Iran là quá phóng đại. Bộ trưởng Quốc pḥng Israel khẳng định nước ông có thể đối phó được với "đ̣n thù" từ đối phương.
"Không có cách nào để tránh được mọi tổn thất", ông Barak nói trong một cuộc phỏng vấn dài trên đài phat thanh Israel. "Điều này rơ ràng không dễ chịu chút nào. Thế nhưng, không có kịch bản nào cho thấy số thường dân Israel thiệt mạng v́ đ̣n đáp trả có thể lên tới 50.000 hay thậm chí 5.000 người. Nếu tất cả người dân đều ở lại nhà của họ, tổn thất nhân mạng sẽ không tới 500 người".


Phát biểu của ông Barak được đưa ra sau khi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IEAE) đưa ra bản báo cáo mới nhất về các hoạt động hạt nhân của Iran. Trong đó, các thanh sát viên cho rằng quốc gia Hồi giáo vẫn tiếp tục nghiên cứu vũ khí hạt nhân và chưa bao giờ tiến gần tới việc chế tạo được một quả bom nguyên tử như hiện nay.


Bộ trưởng Quốc pḥng Israel cho rằng bản cáo của IAEA chính là một "cơ hội chín muồi" để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran bằng các lệnh cấm vận nghiêm khắc và thích đáng, nhằm buộc nước này chấm dứt tham vọng hạt nhân. Không chỉ đưa ra yêu cầu cộng đồng quốc tế có hành động nhằm vào lĩnh vực năng lượng sống c̣n của Iran, ông Barak c̣n kêu gọi một lệnh phong tỏa hàng hải để ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu mỏ.
Các thanh sát viên của IAEA tới Iran trong một chuyến công tác vào năm 2009. Ảnh: EPA/ANP
Biện pháp kể trên chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế phụ thuộc vào ngành năng lượng của Iran. Mỹ cũng khẳng định sự quan tâm đối với tác động các biện pháp cấm vận Iran đối với giá dầu mỏ thế giới, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang rất dễ bị tổn thương.


Ông Barak tiên đoán rằng sự phản đối của Nga và Trung Quốc sẽ khiến việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí với các lệnh cấm vận mới dành cho Iran trở nên khó đạt được hơn, khiến Israel càng thấy rằng một hành động quân sự sẽ là lựa chọn duy nhất.


Những phát biểu của cựu thủ tướng Israel là diễn biến mới nhất trong một tuần lễ mà quốc gia Do Thái có những động thái thể hiện sự sẵn sàng đối với một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Tuy nhiên, điều này được coi là một nỗ lực nhằm gây sức ép với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc áp dụng những lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất với Iran, hơn là sự chuẩn bị cho một hành động quân sự tức th́.
Thế nhưng, những tuyên bố của Israel vẫn dấy lên tiếng chuông cảnh báo đối với nhiều nước trên thế giới. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho hay dù Pháp quan ngại sâu sắc về chương tŕnh hạt nhân của Iran, nhưng nước này sẽ làm tất cả những ǵ có thể để tránh những thiệt hại không thể cứu văn được mà một hành động quân sự mang lại.


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev th́ khẳng định một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sẽ là đại họa đối với khu vực Trung Đông. "Chúng ta nên b́nh tĩnh và tiếp tục trao đổi với tinh thần xây dựng về tất cả những vấn đề tại Trung Đông, bao gồm cả chương tŕnh hạt nhân của Iran", ông Medvedev nói ngay trước khi tham gia hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Saint Petersburg. Iran là quan sát viên của SCO.
Giới chức Mỹ cho hay họ hy vọng rằng bản báo cáo của IAEA sẽ tạo thêm những cơ sở để áp dụng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Iran, thay v́ một sức ép nhất thời để dẫn tới những cuộc không kích.


Trong nội các Israel, những người "chủ chiến" là thiểu số và được dẫn dắt chủ yếu bởi Bộ trưởng Quốc pḥng Barak cũng như đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Israel cũng đồng ư với nhận định của ông Barak rằng bản báo cáo của IAEA là cơ hội để buộc Iran phải chấm dứt tham vọng hạt nhân. Tel Aviv tin rằng Iran dự định đưa phần lớn việc sản xuất hạt nhân xuống dưới mặt đất trong nhiều tháng tới. Sau khi Tehran làm được điều này, việc Israel phát động một hành động quân sự hiệu quả nhằm vào đối phương sẽ khó khăn hơn bao giờ hết.


Vấn đề hạt nhân của Iran luôn là một chủ đề nóng với cộng đồng quốc tế. Các nước phương Tây cho rằng chương tŕnh hạt nhân của quốc gia Hồi giáo hướng tới việc chế tạo ra vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Tehran luôn bác bỏ các cáo buộc và khẳng định chương tŕnh hạt nhân của nước này chỉ v́ mục đích ḥa b́nh, đồng thời vẫn liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa trong suốt thời gian qua.
Phan Lê
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	barak1.jpg
Views:	11
Size:	33.4 KB
ID:	332483  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06962 seconds with 14 queries