- Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin về “loại quẩy có màu vàng rất đậm, dưới ánh sáng có thể nh́n rơ các hạt li ti lấp lánh, bẻ ra thấy rỗng ruột. Đó đích thị là quẩy làm từ… bột giặt”.
Thông tin gây sốc này đang lan nhanh như cháy rừng trên Internet. Theo "chỉ điểm" của một số thành viên mạng, các hộ sản xuất thiếu lương tâm đă trộn bột giặt vào bột mỳ và nhào nặn nên món ăn vặt ưa thích của giới trẻ. Thậm chí, các cư dân mạng c̣n tiết lộ, loại quẩy này có hương vị thơm ngon và h́nh dáng bắt mắt gấp bội những loại quẩy thông thường.
Để t́m hiểu thực hư, phóng viên báo Đô thị Hoa Tây và các chuyên gia của trường cao đẳng nấu ăn Tứ Xuyên đă tiến hành thí nghiệm, tạo ra loại quẩy từ bột xà pḥng.
Các chuyên gia tiến hành chế biến quẩy với các nguyên liệu khác nhau để chứng thực thông tin đang lan truyền trên mạng.
Thử nghiệm của chuyên gia
Sau khi có thành phẩm, phóng viên phát hiện, loại quẩy làm từ nguyên liệu b́nh thường có độ dẻo vừa phải, ruột bên trong có những lỗ khí và kết dính như mạng nhện. Loại quẩy làm từ bột giặt và bột nổi khá gịn, nhưng không dẻo, chạm nhẹ đă vỡ, bên trong hổng hốc, không có dạng kết dính thông thường. Riêng loại quẩy bằng bột giặt th́ có sắc trắng nhạt, không rỗng ruột mà là khối đặc và cứng.
Quẩy có nguyên liệu thông thường (ngoài cùng bên trái), quẩy có hỗn hợp bột mỳ, bột giặt và bột nổi rỗng ruột, quẩy từ bột mỳ và bột giặt (ngoài cùng bên phải) khô khốc, ruột đặc quẹo.
“Loại quẩy như vậy làm sao tiêu thụ nổi trên thị trường? Thông tin này chỉ là một tin đồn thiếu căn cứ”, chuyên gia Tôn khẳng định.
Tuy nhiên, không ít cư dân mạng lên tiếng "phản pháo", để xác định thực hư, các cơ quan chức năng cần mục sở thị những cơ sở sản xuất, thu giữ quẩy và đem đi giám định. Đây chỉ là thí nghiệm, có thể, các hộ kinh doanh c̣n cho thêm các chất phụ gia khác để tạo ra loại quẩy trá h́nh này.
Giáo sư Lưu Văn Tông, chuyên gia an toàn thực phẩm của ĐH Tây Nam cho biết, bột giặt có chứa những thành phần hóa học độc hại. Nếu sử dụng sẽ gặp phải những phản ứng lâm sàng, dùng thường xuyên và với lượng nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh.
Trên thực tế, thị trường Trung Quốc vẫn đang sử dụng loại quẩy có chứa phèn chua. Trong phèn chua có lượng lớn nhôm – nguyên tố kim loại độc thấp. Nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên lựa chọn loại quẩy không chứa phèn để đảm bảo an toàn cho chính ḿnh.
Theo Cát Miên
(Báo Đất Việt)