Vụ ch́m tàu trên đường từ Cù lao Chàm về Cửa Đại, Hội An đă khiến hai phụ nữ tử vong. Đến tối 25.12, vẫn c̣n 5 cán bộ của Tiểu đoàn 70 mất tích gồm 1 chính trị viên, 2 trung đội trưởng và 2 chiến sỹ.
Vào khoảng 12 giờ 45 ngày 25.12, tàu gỗ QNa - 0063 của Tiểu đoàn 70 (thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam) chở 35 người, trong đó có 11 cán bộ quân đội và 18 chiến sỹ, c̣n lại là người dân, từ đảo Cù lao Chàm, TP Hội An vào đất liền th́ bị sóng lớn đánh ch́m khi cách bờ biển Cửa Đại, Hội An khoảng 1km.
Ông Nguyễn Cường (trú phường Cửa Đại, TP Hội An), người trực tiếp cứu được 9 nạn nhân, kể lại: Tui nghe người dân la to có tàu ch́m, vứt vội chén cơm đang ăn dở, tui lao về phía bờ biển th́ thấy từng tốp người bu vào thùng dầu, phao cứu sinh trôi dọc bờ nên lội ra cứu từng tốp một, lúc đầu là 3 người, sau đó quay ra t́m thêm được 2 người nữa. Lúc này lạnh lắm tưởng không thể bơi tiếp được nữa nhưng lại thấy mấy người nữa sóng đẩy dạt vào, tui lại lao ra đưa thêm được 4 người vào.
Tư trang của các chiến sỹ được vớt đưa vào bờ
Binh nh́ Hôih Đớch, 19 tuổi, một nạn nhân ch́m tàu đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hội An, kể lại: Tàu xuất bến vào lúc 11 giờ trưa, vào cách bờ 1km th́ có nghe lái tàu nói tàu bị găy bánh lái hay ǵ đó, vừa nói xong th́ tàu lật úp. Lúc ấy trên tàu không có áo phao, chỉ toàn là thùng phuy nhựa nhỏ. Ḿnh vớ được cái thùng phuy và có thêm 4 người nữa bu vào, sau đó được người dân vớt đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.
Bác sỹ Trương Văn Thế - Phó Giám đốc Bệnh viện Hội An, cho biết: Bệnh viện tiếp nhận 18 nạn nhân, lúc nhập viện có rất nhiều nạn nhân nguy kịch do uống quá nhiều nước. Tuy nhiên, tất cả nạn nhân đă được các bác sỹ nhanh chóng xốc nước và cấp cứu thành công.
Cùng lúc, Bệnh viện Thái B́nh Dương ở Hội An cũng tiếp nhận cấp cứu 6 nạn nhân.
Đại tá Lê Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên pḥng tỉnh Quảng Nam, đă chỉ đạo cho Đồn Biên pḥng 260 (Hội An) kêu gọi ngư dân tại chỗ t́m kiếm các nạn nhân. Bộ đội biên pḥng đă điều động 2 tàu Hải đội, 2 ca nô đến hiện trường tham gia cứu nạn, cứu hộ.
Ông Nguyễn Cường - người cứu sống được 9 người trong số những người gặp nạn
Lực lượng này đă vớt được khoảng 20 người và 2 thi thể phụ nữ là Nguyễn Thị Phương (49 tuổi, trú xă Tân Hiệp, đảo Cù Lao Chàm, Hội An) và Trương Thị Kim Tuyến (29 tuổi, giáo viên Trường THCS Phú Thọ, Quế Sơn).
Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo t́m kiếm.
Đến 18 giờ 30, vẫn c̣n 5 cán bộ chiến sỹ của Tiểu đoàn 70 bị mất tích, gồm 1 chính trị viên, 2 trung đội trưởng và 2 chiến sỹ.
Công tác cứu nạn đang được triển khai tiếp tục.
Trương Hồng - DânViệt