Món gị xào vốn được nhiều người yêu thích bởi vị gịn mà không cứng, béo mà không ngán; lại thơm ngon vị nấm hương và hạt tiêu. Tết này bạn hăy trổ tài khéo tay tự làm gị xào đăi cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi và 400g thịt chân gị (đoạn có bắp)
- 150g mộc nhĩ khô
- 50g nấm hương khô
- 5 củ hành khô
- 50g hạt tiêu sọ
- Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.
Bước 1: Thịt heo các loại rửa sạch, chần qua nước sôi.
Vớt thịt ra, để ráo nước.
Thái mỏng từng loại.
Sau đó để chung vào một tô hoặc nồi lớn.
Bước 2: Tiêu sọ đập dập.
Ướp thịt với hạt tiêu...
... và nước mắm trong ṿng 30 phút cho ngấm.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏ.
Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
Trút chỗ thịt bạn đă ướp vào chảo...
... xào với lửa to.
Khi thịt chín và bắt đầu ra mỡ th́ thêm mộc nhĩ, nấm hương vào.
Đảo đều thêm khoảng 10 phút đến khi mộc nhĩ, nấm hương chín.
Bước 5: Đến công đoạn này, nếu bạn có khuôn gị bằng inox th́ chỉ việc cho thịt đă xào vào khuôn.
Nếu không có khuôn inox bạn có thể làm theo cách truyền thống là dùng lá chuối gói gị khi đang c̣n nóng, việc này cần người khỏe tay, gói thật chặt sau đó dùng 4 thanh tre để theo chiều dọc của gị, bó thêm ṿng ngoài bằng lạt cho thật chặt. Hoặc nếu không có các nguyên liệu nói trên bạn có thể dùng 1 chai nhựa loại to, cắt bỏ phần đầu, cho gị vào nén chặt cũng vẫn thành khuôn như gị xào.
Bạn cho ít một, cứ mỗi muỗng thịt bạn lại dùng muỗng ấn đều thịt xuống để đảm bảo gị kín đều, không bị hổng.
Cuối cùng, bạn lắp phần vít lại, vặn cho chặt để đến khi gị nguội hẳn...
... lấy gị ra khỏi khuôn.
Nếu chưa ăn ngay bạn cất gị trong ngăn mát tủ lạnh, c̣n nếu ăn ngay bạn cắt gị thành các miếng vừa ăn.
Bày lên đĩa theo ư bạn, chấm với nước mắm ớt.
Yêu cầu thành phẩm của món gị xào phải gịn, thơm, vừa miệng. Miếng gị chắc, gịn mà không cứng, béo mà không ngán. Phần thịt thủ phải được làm sạch sẽ, có mùi thơm tự nhiên của thịt, hạt tiêu, nấm hương.
Ngày tết bạn có thể tự làm món này để cả nhà thưởng thức hoặc làm nhiều để biếu người thân cũng rất hợp lư. Chúc các bạn thành công và đón tết thật vui nhé!
Theo MaskOnline