HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-12-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,347
Thanks: 11
Thanked 13,959 Times in 11,138 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Quốc pḥng Mỹ chuyển hướng, đồng minh có lo âu?

Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama vừa công bố chiến lược quốc pḥng mới vào tuần trước, cắt giảm gần 500 tỉ đô la trong ngân sách quốc pḥng, nhưng ông mạnh mẽ xác định rằng vẫn duy tŕ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.


Tổng thống Hoa Kỳ công bố chiến lược mới/dod.com phto


Làm sao có thể duy tŕ được như vậy khi ngân sách cắt giảm kéo theo cắt giảm quân số, trang bị, có thể cả huấn luyện, thao dượt, và giảm đi sự hiện diện quân sự trên hầu khắp thế giới?

Đúng là cắt giảm ngân sách kéo theo sự cắt giảm quân số, trang bị, và huấn luyện, thao dượt, nhưng điều quan trọng cho một nền quốc pḥng trong thế kỷ 21 không phải ở ngân sách quốc pḥng, mà là một quan niệm chiến lược hoàn toàn mới, hoàn toàn tách rời ư niệm chiến lược trong thời hậu chiến tranh lạnh vào cuối thế kỷ 20 và cả trong 10 năm vừa qua.


Hàng không mẫu hạm USS John Stennis- usnavymil.com photo


Tổng thống Obama xác định rằng Mỹ sẽ chuyển hướng chiến lược rời hẳn quan niệm phải chiến thắng các lực lượng thù nghịch với Mỹ bằng những cuộc chiến tranh quy mô lớn như tại Iraq và Afghanistan.

Có thể tóm tắt là quan niệm chiến lược mới của Mỹ dựa vào kỹ thuật siêu việt, vũ khí tối tân, khả năng t́nh báo, thám sát khả năng cùng chiến thuật chống khủng bố, và sau cùng nhưng vô cùng quan trọng là khả năng pḥng thủ và tấn công trên không gian mạng.

Tuy nói như thế, nhưng cắt giảm quân sự và đầu tư mạnh vào kỹ thuật liệu có đủ lấp được khoảng trống quân lực trên khắp thế giới mà Mỹ đă bố trí, từ Trung đông sang đến châu Âu và nhất là châu Á, nơi mà Tổng thống Obama nhắc đi nhắc lại đó là một trong hai khu vực chiến lược trọng điểm của Hoa Kỳ?


Phi cơ chiến đấu F-35 của hải quân Hoa Kỳ- U.S. Navymil.com screenshot


Tổng thống Obama nói là chiến lược quốc pḥng này đă được cân nhắc và thành h́nh từ bối cảnh thuận lợi hiện tại, khi Mỹ đă rút quân khỏi Iraq và khởi sự tiến tŕnh chuyển giao trách nhiệm cho chính phủ và quân đội ở Afghanistan. Nói cách khác, chiến lược mới xây dựng trên kinh nghiệm từ hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan với sự hao tổn nhân lực và ngân sách cũng như những thành quả sáng chói đạt được nhờ kỹ thuật và chiến thuật dựa trên t́nh báo và kỹ thuật ưu việt, lực lượng hành quân tinh nhuệ.

Tất nhiên có hữu hiệu hay không th́ phải thi hành mới chứng minh được, và c̣n tuỳ thuộc vào đối sách của các lực lượng đối phương khi đối phương nghiên cứu những chỗ mạnh yếu của chiến lược này. Nhưng nói một cách tổng quát, cho đến bây giờ th́ mục tiêu cắt giảm ngân sách đi cùng với mục tiêu duy tŕ sức mạnh quân sự được coi là điều rất khả thi, rất có thể thực hiện được.

Người ta hiểu là sự cắt giảm ngân sách quốc pḥng Mỹ sau chiến tranh Việt Nam đă đưa đến t́nh trạng mà về sau được gọi là một lực lượng quân sự thiếu thực chất, a hollow force. Liệu lần này lịch sử tái diễn chăng

Không. Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng từ nay nước Mỹ sẽ không sử dụng lực lượng quân sự quy mô lớn vào những cuộc chiến chống phiến loạn, chống nổi dậy, như trong hai cuộc chiến vừa rồi.

Thay vào đó là lực lượng hải quân, không quân và bộ máy tiếp vận cho một quân đội được tăng cường khả năng phản ứng nhanh với những vũ khí tối tân ưu việt. Và những chiến dịch quân sự như vậy sẽ được dẫn đường bằng những tin tức t́nh báo chính xác, những kết quả theo dơi quan sát tinh vi trước đó. Nghĩa là với những yếu tố đó đă được tính đến, không có ǵ đáng quan ngại.

Nói đến châu Á, người ta c̣n nhớ năm 2010 Ngoại trưởng Hillary Clinton đă làm cho người tương nhiệm phía Trung Quốc phải phản ứng gay gắt, khi bà tuyên bố tại Việt Nam rằng Hoa Kỳ chủ trương bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển Đông, nơi mà không ai được xâm phạm quyền tự do kinh doanh của các công ty Mỹ.

Sau đó không lâu bà Clinton c̣n diễn giải sách lược gọi là “quyền lực mềm” của Mỹ dựa trên chính sách ngoại giao khôn khéo. Sau đó giới thạo tin biết rằng tại Washington đă diễn ra một cuộc tranh luận gay go trong Hội đồng an ninh quốc gia, mà ngoại trưởng Mỹ là một thành viên.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton- AFP photo


Rốt cuộc, với sự ủng hộ của cựu bộ trưởng quốc pḥng Robert Gates và nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mike Mullen, chiến lược mới ngày nay đă được h́nh thành. Như vậy có thể nói kiến trúc sư khởi thuỷ của nó chính là Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Nói đến Trung Quốc, lần này phản ứng của Bắc Kinh có chút cứng rắn nhưng cũng có vẻ kềm chế.

Hôm thứ hai tuần này phát ngôn viên bộ ngoại giao Lưu Vị Dân nói rằng những điều nhắm vào Trung Quốc trong tài liệu chiến lược mới của Mỹ là vô căn cứ và không đáng tin cậy, Trung Quốc chỉ tăng cường lực lượng để tự vệ và duy tŕ ổn định trong khu vực, đồng thời mong mỏi Hoa Kỳ cũng đóng góp vào nghĩa vụ đó. Cùng ngày, báo Giải phóng quân Nhân dân lại có bài đả kích Mỹ lúc nào cũng nhắm bao vậy Trung Quốc.

Tuy nhiên trước đó, vào hôm thứ sáu th́ Tân hoa xă cũng có bài nói rằng Trung Quốc đón chào sự gia tăng hiện diện quân sự của Hoa Kỳ như một sự kiện dẫn đến ổn định và thịnh vượng cho châu Á, nhưng đồng thời nhắc khéo Mỹ đừng trở nên hiếu chiến!

Thái độ chừng mực này cho thấy Trung Quốc không ngạc nhiên trước sự chuyển đổi chiến lược quan trọng của Hoa Kỳ.

Việt-Long, RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	15
Size:	10.9 KB
ID:	350413  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05732 seconds with 14 queries