HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 02-13-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Sau Tết, doanh nghiệp "lao đao" t́m lao động

Những năm gần đây, t́nh trạng thiếu hụt lao động sau tết xảy ra khá phổ biến tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX - KCN) làm ảnh hưởng khá lớn đến tiến độ sản xuất trong những tháng đầu năm. Tại TP.HCM, các doanh nghiệp (DN) đều đang lao đao trong t́nh trạng khan hiếm lao động.

DN "chạy đôn chạy đáo" t́m lao động
Ban quản lư KCN Tân Tạo, Tân B́nh, KCX Tân Thuận, Linh Trung cho biết đang liên tục đăng tin thông báo tuyển dụng lao động với nhu cầu lên đến hàng chục ngàn người.
Hiện nay, tại TP.HCM t́nh trạng thiếu lao động đang tập trung chủ yếu ở ngành dệt may, da giày. Điển h́nh như công ty may Chung Hạnh (KCN Tân Tạo, quận B́nh Tân) cần tuyển hơn 1.000 công nhân may. Riêng công ty may Thành Công (KCN Tân B́nh) ngoài việc đăng thông báo tuyển gấp 500 công nhân trên băng rôn trước cổng, công ty này không ngần ngại sử dụng loa để gây sự chú ư.
May mặc đang là ngành thiếu hụt lao động khá lớn tại TP.HCM sau tết Nguyên đán
Phụ trách công ty Thành Công cho biết: "Hiện công ty thiếu khoảng 7% lao động ở khâu may và đang có nhu cầu tuyển từ 450 đến 500 lao động phổ thông. Chúng tôi sẵn sàng chu cấp chi phí ăn, ở trong 3 tháng để dạy nghề cho lao động mới nhưng cũng chỉ mới tuyển được gần 100 người".


Không chỉ các DN lớn mà nhiều công ty may mặc, sản xuất giày da tư nhân vừa và nhỏ trên địa bàn TP.HCM cũng đang rơi vào t́nh trạng khan hiếm nhân công và đang ráo riết tuyển dụng lao động phổ thông, thợ có tay nghề nhằm cố gắng bảo đảm hoạt động kinh doanh, sản xuất không bị đ́nh trệ.
Lư giải cho hiện tượng thiếu hụt nàyL, ông Bùi Thanh Ngọc - chuyên viên Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thuộc Ban quản lư các KCX, KCN TP.HCM, cho biết: "Nhu cầu tuyển dụng đầu năm của các doanh nghiệp tại KCX rất lớn. Tuy nhiên, thường sau tết, người lao động ở lại quê nếu t́m được việc làm và mức lương không chênh lệch với mặt bằng chung, v́ các tỉnh thành hiện nay đều có KCN. Và xu hướng tự điều chỉnh lao động theo vùng, miền cũng là điều dễ hiểu".


Lắm chiêu bài để hút lao động
Tại TTGTVL Thanh Niên (quận 1) mặc dù có khá nhiều thông tin tuyển dụng lao động phổ thông hoặc không cần tŕnh độ nhưng nhóm công việc này lại rất ít người đăng kí dự tuyển. Và hiện tại, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn đang dài cổ chờ đợi công nhân. Thế nên, để sản xuất cho kịp tiến độ các đơn hàng đầu năm, nhiều chiêu bài thu hút lao động mới mẻ đă được tung ra.
Ở KCX Tân Thuận, quận 7, hàng loạt công ty cùng treo bảng tuyển người, đặc biệt là lao động phổ thông với số lượng cần bổ sung lên đến hàng trăm. Để lôi kéo lao động, nhiều DN đă không ngần ngại đưa ra các chế độ ưu đăi rất hấp như: Ngoài lương cứng c̣n có các khoản trợ cấp độc hại, thưởng chuyên cần, phụ cấp đi lại, phụ cấp nhà ở, được tổ chức đi du lịch, hoặc cam kết tăng lương hàng năm .v.v. Có nơi c̣n công bố sẽ nâng ngày nghỉ phép lên 21 ngày (thay v́ 12 ngày như đă áp dụng)...


TP.HCM cần đến 40.000 lao động sau tết
Theo ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, dự báo trong tháng 2.2012 các doanh nghiệp tại thành phố có nhu cầu tuyển dụng khoảng 40.000 lao động, tập trung vào các ngành dệt may, giày da, điện tử - viễn thông, cơ khí, nhân viên kinh doanh, bán hàng...
Chị Lê Thị Thới, công nhân công ty may Chung Hạnh (quận B́nh Tân) cho biết, dù đă nghỉ tết gần 10 ngày và công ty đă có thông báo mùng 6 tết (28/01) chính thức bắt đầu làm lại, nhưng đến sáng 28/01, số công nhân của công ty vào làm việc trở lại rất ít.
Hiện tại, công ty này đang cần 1.000 công nhân cho các khâu cắt may và kiểm thành phẩm. Và để mau chóng có được nhân công, ngoài các h́nh thức tuyển thông thường, công ty c̣n khuyến khích lao động đang làm việc giới thiệu người quen vào làm, với mức thưởng 150.000 đồng /lần giới thiệu lao động thành công.
Công ty may Thành Công (KCN Tân B́nh) chấp nhận trả lương cho lao động cả trong thời gian học việc, với mức lương hơn 2, 5 triệu đồng/người/tháng. Hấp dẫn hơn, công ty c̣n thông báo sẽ có mức trợ cấp phí đi lại hơn 350.000 đồng cho mỗi công nhân nếu vào làm việc trước ngày 31/01. Tương tự, nam nữ công nhân đang làm việc tại công ty giày Duy Hưng (KCN Sóng Thần, B́nh Dương) sẽ có thu nhập tương đương 3 triệu đồng /người/tháng nếu về làm việc tại đây.



Năm nay chính sách thu hút lao động cũng có khá nhiều khác biệt so với mọi năm. Nhiều DN đă tổ chức thăm hỏi, chúc tết, ĺ x́ cho người lao động không những trước mà c̣n sau tết. Thậm chí, có nơi tổ chức các chương tŕnh hoạt náo, sôi động trong ngày đầu năm, tổ chức bốc thăm trúng thưởng với các phần quà hấp dẫn như: xe máy, tivi, tủ lạnh, .v.v. nhằm mục đích tạo sự hứng khởi cho người lao động, để khuyến khích họ trở lại công ty làm việc theo đúng thời gian quy định.
Đây là những dấu hiệu cho thấy việc đăi ngộ công nhân đang ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết, nếu khi khát lao động mới rầm rộ ưu đăi, c̣n sau đó DN lại tiếp tục không quan tâm đúng mức đến đời sống người lao động, nhất là trong bối cảnh đâu đâu cũng mọc lên KCN -KCX như hiện nay th́ thiếu hụt lao động sau tết sẽ vẫn là “căn bệnh kinh niên”.
Ngọc Giàu
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-A1-ld1.JPG
Views:	6
Size:	111.1 KB
ID:	358362  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.15065 seconds with 14 queries